A- A+
Bác sĩ Trạm Y tế xã Yên Khương khám, chữa bệnh cho người dân.
(THO) - Xã Yên Khương (Lang Chánh) hiện có 5.277 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc Thái, trình độ dân trí không đồng đều, phong tục tập quán còn một số mặt tồn tại lạc hậu...
Chính những điều này đã gây không ít khó khăn đối với việc bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương, đặc biệt là việc tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân. Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, trạm y tế xã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe. Các chương trình mục tiêu quốc gia y tế, như: Chương trình phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm, bệnh xã hội, HIV/AIDS; chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình; chương trình y tế học đường, chương trình vệ sinh môi trường được triển khai đồng bộ... Bên cạnh đó, trạm y tế đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên hệ thống loa truyền thanh xã; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tư vấn lồng ghép trong các buổi họp thôn; cử cán bộ đến từng thôn để tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng các loại thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi, không sử dụng thức ăn đã bị mốc, các loại rau rừng, nấm độc; vận động nhân dân dùng muối i-ốt, cho trẻ đi tiêm chủng, uống vitamin A, thực hiện các biện pháp tránh thai...

 
Y sĩ Lò Văn Thập, trưởng trạm y tế xã cho biết, trạm hiện có 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 y sĩ đa khoa, 1 y sĩ vệ sinh phòng dịch, 1 y sĩ y học cổ truyền và 13 y tế thôn/bản, 2 cô đỡ thôn, bản. Để bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ của trạm thường xuyên học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, quy tắc ứng xử với bệnh nhân. Đồng thời, trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo tuần, tháng, quý, năm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, viên chức đảm bảo đúng quy chế, phần việc, đúng khả năng và trình độ chuyên môn. Với phương châm “mưa dầm thấm sâu”, cán bộ của trạm đã bám sát địa bàn, kiên trì vận động người dân đến điều trị bệnh tại cơ sở y tế. Nhờ đó, những năm gần đây, người dân đã dần loại bỏ hủ tục cúng bái trừ tà và chủ động đến trạm để khám bệnh mỗi khi đau ốm, biết tự phòng các bệnh truyền nhiễm cho bản thân và gia đình.

 
Bệnh nhân Lò Văn Xèm, bị viêm phổi đang điều trị tại trạm cho biết: Trước đây gia đình và nhiều người trong thôn thường gọi thầy mo về cúng mỗi lần mắc bệnh, nhưng không khỏi mà còn nặng thêm. Từ khi được cán bộ y tế tuyên truyền, vận động và được tiếp cận thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khỏe nên nhiều người dân trong xã mỗi khi ốm đau đều đến trạm y tế thăm khám để bệnh nhanh khỏi... Ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn này, mỗi lần đến trạm y tế xã, được các y, bác sĩ nhiệt tình khám bệnh, phát thuốc và tư vấn về cách tự chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh nên chúng tôi rất yên tâm.

 
Tại các thôn, bản đều có nhân viên y tế được đào tạo và hoạt động tích cực; cộng tác viên dân số thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn về thực hiện chính sách dân số và vệ sinh phòng bệnh cho nhân dân. Các trang thiết bị y tế, thuốc và phương tiện y tế khác được trang bị đầy đủ tại trạm để sẵn sàng phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 4.000 lượt người; thực hiện tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn đạt 95%; tổ chức được nhiều buổi truyền thông, giáo dục sức khỏe hữu ích tại cộng đồng. Ngoài ra, trạm y tế xã còn chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác giám sát để triển khai các biện pháp phòng chống, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh xảy ra, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong xã.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa