A- A+
(THO) - Tôi có cơ may được gặp và tiếp kiến anh Trần Văn Thịnh vào những năm 70 thế kỷ 20. Năm 1978, đúng vào dịp tết âm lịch, tôi gặp anh lần đầu, đi cùng bác Nguyễn Văn Huê - Anh hùng Lao động ngành giáo dục đến chúc tết anh và gia đình. Sau lần gặp đó, lắng đọng trong tôi hình ảnh hai người thầy mẫu mực, mẫn tiệp, bình dị, dễ gần.
Từ đó đến bây giờ, vào mỗi độ thu sang, ngày 20-11 hàng năm, tôi cũng như học sinh, sinh viên của thầy Thịnh đều đến chúc mừng thầy; thăm lại mái trường xưa đầy ắp kỷ niệm của những năm tháng vô tư, sôi động và đẹp nhất của một đời người. Mà ở đó, mỗi nhịp bước là những bâng khuâng, dạt dào yêu thương trên đất cũ, người xưa.

 
Đã nhiều năm trong quan hệ tình cảm gắn bó keo sơn; đặc biệt, từ năm 2007 đến nay là Ủy viên Ban Chấp hành, Chánh Văn phòng Chi hội (nay là Liên Chi hội) Khoa học lịch sử lực lượng vũ trang Thanh Hóa, càng gắn bó tình cảm và công việc, tôi càng hiểu rõ tâm, đức, trí, lễ, tín của anh, của một đại gia đình ấm êm và thành đạt mà anh đã dày công xây dựng.

 
Hơn 60 năm lăn lộn trên trường đời, cuộc đời tôi cũng trải qua không ít gian truân, vất vả như anh. Tôi, từ một sĩ quan công an nhân dân, một nhà giáo và nay là nhà doanh nghiệp, sinh ra ở một miền quê nghèo nhưng hiếu học và giàu truyền thống lịch sử, văn hóa (xã Đông Nam, huyện Đông Sơn), vùng đất sơn thủy hữu tình, căn cứ chống giặc của tướng quân Nguyễn Chích, tôi cảm nhận được cái giá của một con người chân chính không ở sự giàu sang, chức vị, mà là ở cái tâm, cái đức, cái trí, ở thành quả mình đã làm ra cho bản thân, gia đình, xã hội. Lại là người yêu thích, đam mê môn lịch sử, nên càng gắn bó với anh, một sử gia có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước, cho Liên Chi hội Khoa học lịch sử lực lượng vũ trang Thanh Hóa.

 
Năm tháng trôi qua nhanh chóng như chẳng đợi chờ ai... và vì vậy, tình người, tình bằng hữu ngày càng gắn bó, nhắc nhở ta quý trọng, nâng niu quá khứ, tình người, trí tuệ từ trong gian lao, bể cực mà đi lên.

 
Chúng tôi, những bạn bè, đồng chí đều cảm phục  anh ở tấm lòng nhân ái, chân tình, rộng mở, ở sức lao động phi thường để vừa hoàn thành trọng trách đối với một đại gia đình (20 người con trai, gái, dâu, rể, 57 cháu, chắt nội ngoại, tất thảy những người ở tuổi trưởng thành đều có việc làm ổn định, có bằng cấp từ bậc đại học, trên đại học); vừa hoàn thành trách nhiệm các lĩnh vực công tác xã hội được giao; vừa sáng tạo nhiều tác phẩm quý giá mà chúng tôi và các thế hệ hôm nay, mai sau được thụ hưởng.

 
Đến nay, anh đã cho ra mắt 6 công trình khoa học cá nhân và 7 công trình với các tổ chức, cá nhân khác. Qua 6 công trình của cá nhân được công bố, được các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cả ở trung ương và địa phương đánh giá là chất lượng khoa học cao, được đông đảo bạn đọc mến mộ, như: “Danh sĩ Thanh Hóa và việc học thời xưa” (Chủ biên) NXB Thanh Hóa, 1995 (348 trang); “Thanh Hóa: Thiên nhiên - xã hội - con người” (Chủ biên) Nxb Thanh Hóa, 1996 (1.174 trang); “Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc”, Nxb Quân đội nhân dân, 1997 (350 trang); “Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc” (Tái bản có bổ sung), Nxb Khoa học xã hội, 2005 (1.040 trang); “Truyện cổ danh nhân hào kiệt xứ Thanh” (Con người - di tích - danh thắng), Nxb Chính trị quốc gia, 2014 (412 trang); “Văn quan - võ tướng xứ Thanh”, Nxb Thế giới, 2016 (1.016 trang)...

 
Các công trình với các tổ chức, cá nhân khác là Địa chí Thanh Hóa, Tập I - Địa lý và Lịch sử; Tập II - Văn hóa xã hội; Tập III - Kinh tế; Tập IV - Nhân vật chí và Tập V - Tổng quan, Tổng mục lục và chỉ dẫn tra cứu tổng tập Địa chí Thanh Hóa đang triển khai đến năm 2020 với vai trò là Ủy viên Thường trực, Tổng thư ký Hội đồng biên soạn. Đặc biệt, với vai trò là Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng ban Biên soạn 2 cuốn sách “Khoa học Lịch sử quốc phòng - an ninh Thanh Hóa xưa và nay” của Chi hội (nay là Liên Chi hội) Khoa học lịch sử lực lượng vũ trang Thanh Hóa đã thể hiện ở anh một tài năng, một tấm gương về hành trình vượt khó để làm sách, tấm gương sáng để lớp đàn em noi theo.

 
Trân trọng và ghi nhận những đóng góp của anh cho văn hóa dân tộc và quê hương Thanh Hóa, Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức đã tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì; Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; Giải nhì Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, phần văn nghệ dân gian, năm 2015; Giải thưởng Quốc gia Sách hay Việt Nam, cuốn: “Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc”, năm 2016. Năm 2017, anh được tôn vinh là Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu Việt Nam, được Thủ tướng tặng Bằng khen.

 
Năm nay, anh đã vào độ “bát tuần”, nhưng tinh thần và nghị lực làm việc vẫn không hề giảm sút, ngày đêm, sáng tối vẫn miệt mài nghiên cứu, sáng tác và hoạt động xã hội không ngơi nghỉ.

 
Quê hương may mắn có được nhiều người thầy, người cán bộ, nhà nghiên cứu như anh, thì hẳn cuộc đời sẽ đẹp thêm biết bao!
 
Lê Quang Huệ
(Liên Chi hội Khoa học lịch sử lực lượng vũ trang Thanh Hóa)
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa