A- A+
Thôn Bái Sơn, xã Hà Tiến (Hà Trung) xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.
(THO) - Không chỉ tập trung củng cố và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM), các thôn Bái Sơn, xã Hà Tiến (Hà Trung), Xuân Lập, xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) và thôn 3, xã Xuân Giang (Thọ Xuân) đang xây dựng thí điểm mô hình thôn NTM kiểu mẫu. Chỉ một thời gian ngắn nhưng bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt.
Những ngày cuối năm, khi những chồi cây đang tích đầy nhựa sống để chuẩn bị bung cành mở nụ chào đón nắng xuân, chúng tôi được anh Lê Xuân Đấu, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Phụng, đưa đi thăm và giới thiệu về những mô hình kinh tế mẫu, những khu vườn mẫu, đường mẫu của thôn Xuân Lập – thôn duy nhất ở khu vực miền núi được tỉnh chọn thí điểm mô hình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Điều khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên ở thôn miền núi này là những con đường được bê tông hóa khang trang, rộng rãi, đã được đặt tên, hai bên đường là những khóm hoa rực rỡ màu sắc, nhà ở của các hộ dân được đánh số rõ ràng. Anh Đấu chia sẻ: “Từ tháng 9-2017, khi được tỉnh chọn thí điểm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đảng ủy xã đã tổ chức triển khai chủ trương đến cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên và 318 hộ dân của thôn Xuân Lập. Không chỉ triển khai, chúng tôi còn tổ chức nhiều cuộc họp dân, thậm chí cán bộ xã, thôn đã lặn lội đến từng nhà để vận động nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, giống như bà con đã từng chung tay xây dựng Ngọc Phụng thành xã NTM đầu tiên trong 7 huyện nghèo của tỉnh. Khi nhân dân đã đồng thuận, chúng tôi bắt tay vào triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu với khí thế khẩn trương, trách nhiệm và cũng rất vinh dự, tự hào”.

Chúng tôi đến thăm khu vườn của gia đình bác Trịnh Quang Hải - một trong những hộ tiên phong xây dựng khu vườn mẫu của thôn Xuân Lập. Mảnh vườn rộng gần 2.000m2 trước đây trồng đủ loại cây, từ cây ăn quả đến rau màu. Sau khi được cán bộ thôn vận động xây dựng vườn kiểu mẫu, bác Hải đã cải tạo, quy hoạch hình thành khu trồng cây ăn quả, rau củ, cây cảnh quy củ và đẹp mắt với gần 150 trụ thanh long ruột đỏ, 20 cây phật thủ, chuối tiêu hồng và rau củ các loại. “Việc chỉnh trang lại khuôn viên vườn nhà không chỉ tạo sự quy củ, mỹ quan mà còn giúp gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định khoảng 60 triệu đồng/năm” -  bác Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, người dân thôn Xuân Lập còn tự chỉnh trang nhà ở, vườn xanh - sạch - đẹp theo quy hoạch vườn kiểu mẫu, đưa những loại cây có hiệu quả kinh tế vào trồng; đồng thời, tham gia trồng hàng trăm cây xanh và gần 1.000 m đường hoa; đóng góp hàng nghìn ngày công để chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, quy hoạch chợ thôn... Sau 4 tháng triển khai, thôn Xuân Lập đã đạt 10/14 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu. Kinh tế của thôn đã hình thành các vùng chuyên canh, mô hình sản xuất mới. Điển hình như: Mô hình liên kết hộ gia đình trồng rau sạch, mô hình làm mạ khay và vùng chuyên canh cây mía... Nhờ đó, kinh tế -xã hội của thôn Xuân Lập có bước phát triển mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,5 triệu đồng/năm.

Rời vùng đất gắn liền với Hội thề Lũng Nhai, chúng tôi về thăm thôn Bái Sơn, xã Hà Tiến. Vẫn còn đó hình ảnh của một làng quê cách mạng với ngôi đình cổ kính hàng trăm năm tuổi, kề bên là cây đa cổ thụ, giếng làng còn đậm nét rêu phong của thời gian. Dường như ở Bái Sơn đang có sự hòa quyện giữa hồn quê Việt Nam xưa và diện mạo NTM kiểu mẫu hôm nay. Bác Phạm Quang Tuyến, Bí thư Chi bộ thôn Bái Sơn, cho biết: “Khi chúng tôi triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đã nhận được sự nhất trí đồng lòng của 220 hộ dân trong thôn. Song, vấn đề bà con băn khoăn là xây dựng NTM kiểu mẫu nhưng phải giữ được nét truyền thống của thôn được lưu truyền từ bao đời nay”.

Xác định hồn nét của thôn Bái Sơn vẫn còn hiện hữu trên từng con đường, tường rào đá, khu đình làng nên sau khi lấy ý kiến của nhân dân, đảng ủy, chính quyền xã đã thống nhất lựa chọn: Bê tông hóa đường nội thôn, xây dựng rãnh thoát nước nhưng hai bên đường vẫn phải giữ lại hàng đá cổ và tường rào cổ còn sót lại trong thôn. Hiện nay, hơn 2 km đường giao thông nội thôn đã được bê tông hóa. Đồng thời, cán bộ và nhân dân trong thôn đang chung tay đóng góp ngày công, kinh phí để tu sửa nhà văn hóa, tôn tạo đình làng Bái Sơn; các hộ dân đã và đang tự chỉnh trang lại nhà ở và khuôn viên theo đúng quy hoạch của thôn NTM kiểu mẫu. Trong sản xuất, cấp ủy đảng thôn Bái Sơn tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện dồn điền, đổi thửa để hình thành các cánh đồng chuyên canh nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên từng đơn vị diện tích. Với sự quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thôn Bái Sơn đã đạt được 9/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.

Xây dựng thí điểm mô hình thôn NTM kiểu mẫu chính là bước đi tạo tiền đề để tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, huyện NTM kiểu mẫu và từng bước xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu. Với ý nghĩa đó, mặc dù tỉnh chỉ triển khai thí điểm ở 3 thôn: Xuân Lập, Bái Sơn, thôn 3 song mô hình thôn NTM kiểu mẫu đã lan tỏa ra các huyện như Vĩnh Lộc, Ngọc Lặc, Như Thanh, Bá Thước, Thạch Thành.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa