A- A+
Các thành viên trong Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh thăm mô hình trồng ớt xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc.
(THO) - Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) là công tác quan trọng để xác định các tiêu chí đạt chuẩn của địa phương trong xây dựng NTM. Kết quả thẩm định sẽ quyết định địa phương có đủ điều kiện đạt chuẩn NTM. Bởi vậy, công tác thẩm định xã đạt chuẩn NTM luôn được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế để việc thẩm định đạt hiệu quả tối đa.
Ban đầu, công tác thẩm định xã đạt chuẩn NTM được thực hiện tập trung, nghĩa là, tất cả thành viên trong đoàn thẩm định tập trung đến xã xây dựng NTM khảo sát và làm việc một ngày, sau đó cùng thảo luận và đưa ra kết quả cuối cùng. Hình thức thẩm định này mặc dù được xem là nhanh, gọn, tiết kiệm, song do thời gian thẩm định không nhiều, việc đánh giá các tiêu chí tại địa phương chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa”, nên công tác thẩm định các tiêu chí chưa được sâu sát, kỹ lưỡng, nên chất lượng thẩm định không cao. Từ năm 2015, tỉnh ta đã thay đổi hình thức thẩm định. Các sở, ngành được giao thẩm định tiêu chí theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động tổ chức các cuộc đánh giá, thẩm định tại địa phương. Hình thức thẩm định này giúp cho việc đánh giá các tiêu chí được sâu, sát thực, bảo đảm tính chính xác, song vẫn còn tồn tại một số vấn đề bất cập, ý kiến trái chiều về hình thức thẩm định này. Ngày 17-10-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1980/QĐ-TTg về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020 được ban hành có nhiều thay đổi về tên, nội dung, chỉ tiêu của các tiêu chí. Bộ tiêu chí mới được ban hành đã bổ sung thêm 10 nội dung, nâng tổng số nội dung cần thực hiện của các xã xây dựng NTM lên 45 nội dung. Nội dung tiêu chí  tăng thêm, nghĩa là công tác thẩm định càng cần phải có sự thống nhất cao. Bởi thế, công tác thẩm định lại được thực hiện theo hình thức tập trung. 

Trao đổi với ông Trần Đức Năng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh về vấn đề này, chúng tôi được biết: Việc thay đổi công tác thẩm định liên tục là để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM. Để công tác thẩm định các tiêu chí bảo đảm tính chính xác, bền vững, các ngành đều cử, giao nhiệm vụ cho các chuyên viên bám sát địa bàn, đồng hành cùng chính quyền xã trong quá trình thực hiện các tiêu chí. Nhờ vậy, năm 2017 công tác thẩm định được thực hiện tập trung, song các tiêu chí vẫn bảo đảm tính chính xác và thống nhất cao.

Kết quả thẩm định là sự đánh giá, minh chứng cho cả một chặng đường phấn đấu xây dựng NTM của địa phương. Bởi thế, công tác này luôn được các địa phương xem trọng. Và vì quá xem trọng vấn đề này, phức tạp hóa, nên có địa phương hiểu sai mục đích của công tác thẩm định.

Trước tình hình đó, để tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong công tác thẩm định, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã mở các lớp tập huấn, tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, lãnh đạo cấp xã nhận thức đúng về vấn đề của công tác thẩm định, từ đó thấy được việc thẩm định chặt chẽ là yêu cầu bắt buộc để giữ vững các tiêu chí NTM. Cùng với đó, văn phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản và cung cấp thông tin, tiến độ xây dựng NTM của các xã có khả năng đạt chuẩn ngay từ đầu năm gửi các ngành phụ trách tiêu chí NTM; đồng thời, kết nối các thành viên trong đoàn thẩm định với các địa phương trong công tác hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn. Nhờ đó, việc theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thẩm định các tiêu chí NTM thời gian gần đây bảo đảm nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, thu được nhiều kết quả tích cực. Năm 2017, tuy kế hoạch chỉ có 37 xã được thẩm định về đích NTM, song số lượng xã đăng ký và được thẩm định lên tới 60 xã.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng của công tác thẩm định, cùng với việc kiện toàn đoàn thẩm định, nâng số lượng từ 14 lên 19 thành viên, đoàn thẩm định thường xuyên họp bàn, rút kinh nghiệm; đồng thời vẫn gắn trách nhiệm pháp lý cho từng thành viên đối với từng tiêu chí được giao phụ trách. Bên cạnh đó, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh sẽ tổng hợp, rà soát và cung cấp thông tin, tiến độ xây dựng NTM của các xã để các ngành theo dõi, hướng dẫn và chủ động xây dựng kế hoạch giúp các địa phương hoàn thành nội dung các tiêu chí NTM, cũng như thẩm định tiêu chí ngành.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa