A- A+
Lãnh đạo MTTQ huyện Vĩnh Lộc trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện.
(THO) - Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, những năm qua, công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh quan tâm thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ủy ban MTTQ tỉnh - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh chủ động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nội dung cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đến cán bộ trong hệ thống mặt trận từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức thành viên của mặt trận (nay là một trong các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”); phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ và nhân dân về ý nghĩa, nội dung của công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; chỉ đạo thành lập và thường xuyên kiện toàn ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và kêu gọi các tổ chức kinh tế - xã hội và nhân dân trong, ngoài tỉnh, các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp với tấm lòng tương thân, tương ái của dân tộc, tích cực tham gia cuộc vận động bằng nhiều hình thức, như: Phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2017; ban hành thư kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay ủng hộ người nghèo về vật chất, tinh thần bảo đảm thiết thực, hiệu quả thông qua Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh... Tại lễ phát động có 260 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đăng ký và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2017 với tổng số tiền hơn 83 tỷ đồng.

Việc kêu gọi sự ủng hộ, chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ - ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp từng bước được nâng lên, kết quả vận động năm sau cao hơn năm trước. Nguồn quỹ vận động được tập trung phần lớn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Công tác quản lý, thu, chi chặt chẽ theo đúng quy chế, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng mục đích, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Sau gần 1 năm phát động, MTTQ, các tổ chức thành viên và các doanh nghiệp đã làm mới và sửa chữa 1.325 nhà Đại đoàn kết (làm mới 1.205 nhà, sửa chữa 120 nhà). Trị giá mỗi căn nhà được xây mới từ 80 đến 150 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn từ Quỹ “Vì người nghèo” và của doanh nghiệp hỗ trợ từ 30-60 triệu đồng trở lên đối với nhà xây mới, từ 10-15 triệu đồng đối với nhà sửa chữa. Số còn lại là vốn tự có của gia đình, dòng họ, hàng xóm và ngày công lao động do khu dân cư tham gia giúp đỡ. Tiêu biểu như: Viettel chi nhánh Thanh Hóa làm mới 310 nhà, trị giá hơn 26,8 tỷ đồng; Công ty CP Thiết bị vật tư y tế hỗ trợ làm mới 20 nhà Đại đoàn kết, trị giá 800 triệu đồng; Công ty CP Mía đường Lam Sơn hỗ trợ 480 triệu đồng làm 9 nhà; Liên đoàn Lao động tỉnh làm mới 130 nhà tình nghĩa, sửa chữa 22 nhà, tổng trị giá gần 6,5 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh tự giúp nhau làm 70 nhà, trị giá 1,5 tỷ đồng...

Cùng với việc hỗ trợ người nghèo làm lại nhà ở, MTTQ và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, trong đó chú trọng tới người nghèo và các hộ nghèo với nhiều hình thức phong phú. MTTQ tỉnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn MTTQ các huyện, thị, thành phố và trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động giảm nghèo bền vững; trao tặng 1.393 thẻ BHYT cho người cận nghèo ở 2 huyện Thọ Xuân, Nga Sơn; hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ người nghèo khám, chữa bệnh; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; hỗ trợ khó khăn đột xuất và hỗ trợ khác... với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. MTTQ ở nhiều nơi đã chuyển từ hình thức xây dựng nhà ở sang hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, như: Thạch Thành mua bò giống cho người nghèo; Hà Trung hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ làm nhà vệ sinh hợp lý; Thọ Xuân với đề án tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; Mường Lát, Quan Sơn với mô hình phát triển kinh tế gia đình gắn với bảo vệ và phát triển rừng...

Công tác an sinh xã hội cũng được quan tâm như tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh trong các dịp lễ, tết với 80.000 suất, tổng số tiền trên 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào khó khăn của các tỉnh bạn cũng được quan tâm. Trong  năm 2017, Ban Cứu trợ tỉnh đã đi thăm, ủng hộ đồng bào 3 tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất 1,2 tỷ đồng.

Với những việc làm thiết thực chăm lo cho cuộc sống của người nghèo, thể hiện ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc, hoạt động của MTTQ tham gia giảm nghèo bền vững đã tác động tích cực đến nhân dân, nhận thức của nhân dân về giảm nghèo từng bước thay đổi; công tác chăm lo cho người nghèo ngày càng đa dạng, phong phú và thiết thực; nguồn lực chăm lo cho người nghèo được sử dụng hiệu quả, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình, gia trại, trang trại, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cơ sở.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa