A- A+
Học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú Thường Xuân trong giờ thực hành Tin học.
(THO) - Hiện nay, 11 huyện miền núi của tỉnh, mỗi huyện đều có 1 trường THCS dân tộc nội trú, ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 2 trường THPT dân tộc nội trú.
Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường đều được đầu tư xây dựng đồng bộ, quy mô. Cùng với đó, các nhà trường đã không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt, đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Hai tốt” từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nhiều năm qua, cán bộ, giáo viên, học sinh (HS) Trường THCS Dân tộc nội trú Lang Chánh luôn đoàn kết, không ngừng học tập, sáng tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục. Từ phong trào thi đua giáo viên nhà trường đã có nhiều giải pháp sáng tạo trong đổi mới phương pháp giảng dạy, HS tích cực rèn luyện, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập, qua đó, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của nhà trường không ngừng được nâng lên. Hàng năm, tỷ lệ HS khá, giỏi luôn đạt từ 50 đến 60%; tỷ lệ HS lên lớp đạt 100%... Kết thúc năm học 2016-2017, nhà trường có 60,73% HS có học lực khá, giỏi; 95% HS có hạnh kiểm khá, tốt. Trong các kỳ thi HS giỏi cấp huyện các môn văn hóa, giải toán bằng máy tính casio, tiếng Anh qua mạng nhà trường đạt 140 giải; thi khoa học - kỹ thuật có 3 HS đạt giải. Trong các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, nhà trường cũng có nhiều HS đạt giải, như đạt giải khuyến khích kỳ thi giải toán bằng máy tính casio; đạt giải nhất kỳ thi khoa học - kỹ thuật... Đặc biệt, tại kỳ thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia nhà trường có Dự án “Kính cho người khiếm thị” của HS Trịnh Đức Mạnh và Trịnh Minh Vương lớp 9B đạt giải khuyến khích... Thầy giáo Lê Gia Kỳ, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc nội trú Lang Chánh cho biết: Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cán bộ, giáo viên và HS trong thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, là sự quyết tâm chấn chỉnh kỷ cương, nền nếp các hoạt động giáo dục; tập trung nguồn lực ưu tiên cho hoạt động chuyên môn, đồng thời đổi mới công tác kiểm tra, khảo sát chất lượng. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên yêu cầu mỗi giáo viên phải tìm phương pháp giảng dạy phù hợp với đặc điểm, nhận thức, tư duy của HS và làm sao để các em luôn nêu cao  ý thức giữ gìn giá trị văn hóa dân tộc.

Tại Trường THCS Dân tộc nội trú Thường Xuân phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” cũng được nhà trường tích cực triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mỗi cán bộ, giáo viên và HS. Được biết, để phong trào thi đua phát huy hiệu quả, nhà trường luôn gắn việc thực hiện phong trào với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Bên cạnh đó, động viên cán bộ, giáo viên khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý giáo dục, tích cực thao giảng, dự giờ, rút kinh nghiệm, góp ý kiến cho đồng nghiệp, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Đặc biệt, với phương châm “Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi”, những năm qua, Trường THCS Dân tộc nội trú Thường Xuân luôn chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và tận tâm với nghề. Từ giáo viên chủ nhiệm đến giáo viên bộ môn đều có ý thức, trách nhiệm giúp đỡ HS yếu kém, bồi dưỡng HS giỏi, khơi dậy trong các em HS ý chí vươn lên học tập vì ngày mai lập thân, lập nghiệp. Theo đó, tỷ lệ HS xếp loại học lực khá, giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước. 2 năm học gần đây, nhà trường có 6 giáo viên giỏi cấp huyện và tỉnh; 8 giáo viên đạt giải cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn cấp tỉnh; 11 HS đạt giải trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, 95 em đạt giải trong kỳ thi HS giỏi cấp huyện; 1 HS đạt giải “Cây bút triển vọng” trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU cấp quốc gia; tỷ lệ HS có học lực khá, giỏi đạt trên 66%; 100% HS có hạnh kiểm khá, tốt...

Có thể thấy, xác định được tầm quan trọng của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, các trường dân tộc nội trú trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, nhờ đó, phong trào thi đua diễn ra sôi nổi và mang lại hiệu quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc, giảm khoảng cách đối với các huyện đồng bằng, ven biển. Từ phong trào này, công tác giáo dục dân tộc nói riêng, giáo dục khu vực miền núi của tỉnh nói chung có bước phát triển vững chắc với chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng lên. Hiện, 100% các trường dân tộc nội trú đều đã tổ chức học 2 buổi/ngày; 100% HS các trường được bố trí nơi ăn, ở tại trường, có nhà ăn khang trang, đúng quy định. Đây là cơ sở để các nhà trường hăng hái thi đua, sáng tạo trong giảng dạy, tạo sự hứng thú cho HS trong học tập và rèn luyện.

Đánh giá về giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong các trường dân tộc nội trú của tỉnh, thầy giáo Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Là một trong những phong trào chủ đạo, xuyên suốt mỗi năm học, vì vậy, trong thời gian tới, ngành giáo dục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của ngành; chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh phong trào thi đua theo tinh thần đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của HS; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, quản lý... Cùng với đó, tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp tham gia thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên và HS, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa