A- A+
Bệnh binh, nạn nhân da cam Trần Giang Nam bên khu trang trại tổng hợp của gia đình.
(THO) - Năm 1965, khi vừa tròn 18 tuổi chàng trai trẻ Trần Giang Nam (xã Hà Lai, Hà Trung) nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam bộ.
Năm 1979 anh xuất ngũ trở về địa phương với thương tật 63% và mang trong mình chất độc da cam (40%) mà không hề hay biết. Năm 1984 anh lập gia đình, rồi lần lượt 2 đứa con một trai, một gái ra đời bình thường khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Niềm vui ngắn chẳng tày gang khi đứa con gái đầu đang tuổi ăn, tuổi lớn thì phát bệnh, khi ấy anh mới biết mình và con bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin. Nay cháu Trần Thị Lan đã 34 tuổi nhưng bố mẹ vẫn phải chăm sóc, nuôi dưỡng.

Trong căn nhà mới khang trang, tiện nghi đầy đủ, anh Nam chia sẻ: Lúc bấy giờ, con nhỏ, bản thân hay đau ốm, cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Với suy nghĩ nếu chỉ trông chờ vào mấy sào  ruộng khoán gieo cấy 2 vụ lúa cùng nuôi vài con gà, con lợn thì không thể thoát nghèo chứ chưa nói đến có tiền chữa bệnh cho con. Với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, năm 1996 anh đã mạnh dạn nhận thầu 1,3 ha đất lầy thụt bỏ hoang, lau lách um tùm để canh tác. Vợ chồng cần mẫn đào ao, khoanh vùng cấy lúa. Được đồng lương nào anh đều dành dụm để thuê thêm nhân công. Riêng thửa ao đầu có diện tích 1.800m2 nhưng phải đào từ năm 1997 đến năm 2010 mới hoàn thiện. Bỏ không biết bao công sức, đồng vốn vay mượn để đầu tư nuôi cá nhưng hiệu quả mang lại không được như mong đợi. Sau nhiều lần bàn đi tính lại với vợ, cuối cùng anh quyết định đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, bồi đất thành các bãi, đào thêm 2 ao diện tích hơn 4.000m2. Trên đất bãi anh trồng các loại cây ăn quả, dưới ao thả cá kết hợp cấy lúa. Trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt, anh Nam vừa làm, vừa tìm tòi học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm từ các mô hình khác trong và ngoài huyện, đồng thời tiếp cận khoa học - kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào thực tiễn. Nhờ  cần cù, chịu khó, ham học hỏi cùng lòng đam mê, anh đã đưa kinh tế gia đình ngày càng ổn định, phát triển. Đến nay trang trại tổng hợp của gia đình anh có hàng chục con lợn thịt và lợn nái, khoảng 3 tấn cá các loại...  Xung quanh ao trồng cỏ voi làm thức ăn cho cá, trên các bãi bồi trồng các loại cây bưởi, nhãn, vải, na, chuối. Ngoài ra anh còn nuôi thêm gà, vịt...  Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh lãi khoảng 200 triệu đồng.

Từ sự vượt khó, không cam chịu đói, nghèo, anh đã từng bước gây dựng được nền tảng kinh tế vững chắc cho gia đình, nuôi các con ăn học trưởng thành và có cuộc sống ổn định. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh và gia đình luôn gương mẫu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa