A- A+
Huyện Thọ Xuân phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới: Bài cuối: Giữ “chuẩn” sau đạt chuẩn
Hệ thống thủy lợi nội đồng xã Thọ Trường từng bước được hoàn thiện phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Lê Phượng
(THO) - Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) là chặng đường phấn đấu gian nan đối với không ít các địa phương huyện Thọ Xuân. Thế nhưng, việc làm sao để giữ được chuẩn cũng đang là vấn đề quan trọng được các cấp ủy đảng, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm nhằm góp phần thực hiện, bền vững chương trình XDNTM.
Ví như vừa vượt qua kỳ thi và nhận bằng “tốt nghiệp”, nhiều địa phương sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM dường như được thở phào, nhẹ nhõm. Thế nhưng, không phải vì thế mà các địa phương trở nên lơ là, thỏa mãn.

Năm 2016, xã Xuân Vinh được công nhận đạt chuẩn NTM. Để tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí XDNTM, tính đến cuối tháng 10-2017, xã đã hỗ trợ các thôn hoàn thiện xây dựng hệ thống giao thông nông thôn với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng; đầu tư xây dựng khu bếp ăn cho trường mầm non trên 600 triệu đồng; thành lập mới 2 doanh nghiệp đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch; thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế như công tác giải phóng đất khu vực xây nối mương Cửa Đạt, hệ thống kênh Cửa Đạt của gói thầu WB7; đường giao thông được cứng hóa 80%; tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn môi trường 100%;  tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 80%; tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 80%... Từ nay đến hết năm,  xã tiếp tục phấn đấu hoàn thiện, nâng cấp bổ sung quản lý nạo vét các công trình bảo đảm cho phục vụ sản xuất và dân sinh; làm tốt công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế...

Niềm vui về đích NTM vào cuối năm 2013 không làm cán bộ và nhân dân xã  Xuân Giang lơ là việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được. Tuy nhiên, quá trình giữ danh hiệu NTM ở xã không dễ dàng, nguy cơ “xuống cấp” các tiêu chí môi trường, an ninh trật tự là rất cao. Xã đang tiếp tục quản lý quy hoạch, xây dựng kế hoạch để nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí NTM, đặc biệt là các tiêu chí luôn biến động như hộ nghèo, thu nhập, an ninh trật tự: Sử dụng có hiệu quả đồng vốn của Nhà nước và nhân dân đã đầu tư và nâng chất các kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn xã giai đoạn tiếp theo. Trong đó, chú trọng duy tu, bảo dưỡng và sử dụng hiệu quả các công trình đã được đầu tư, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Hiện nay, xã đã quy hoạch xây dựng nhà lưới với diện tích 1.500 ha để sản xuất rau; xây dựng quầy bán hàng an toàn thực phẩm, vùng sản xuất ngô, giống với diện tích 25 ha...

Năm 2017, huyện Thọ Xuân có 10 xã đăng ký về đích NTM. 6 tháng đầu năm đã có 6 xã được thẩm định đạt chuẩn NTM. Tại hội nghị giao ban để đánh giá tình hình, tiến độ XDNTM của các xã đăng ký hoàn thành NTM trong năm 2017, Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Đảng ủy, UBND các xã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm về công tác thẩm định, trên cơ sở đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gắn với xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế và hoàn thành công tác khắc phục những tồn tại, hạn chế trước ngày 15-10-2017. Đảng ủy, UBND các xã  thường xuyên kiểm tra, duy trì  và nâng cao các tiêu chí đạt được như duy trì thực hiện nền nếp, nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường; trồng cây bóng mát dọc các tuyến đường chính của xã; thực hiện mỗi tuần 1 lần tổng vệ sinh môi trường toàn xã; thường xuyên kiểm tra, đối chiếu và duy trì tỷ lệ bảo hiểm y tế phải đạt từ 85% trở lên;  rà soát, kiểm tra, đánh giá lại các mô hình sản xuất kinh tế hộ gia đình, trang trại, gia trại và doanh nghiệp trên địa bàn xã. Phấn đấu đến tháng 6-2018 tại từng xã có mô hình tiêu biểu về phát triển kinh tế hộ gia đình, trang trại và doanh nghiệp; xây dựng phương án giảm nghèo bền vững đối với các hộ nghèo còn lại; phấn đấu đến hết năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 2,5%; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản bằng nguồn kinh phí tỉnh, huyện hỗ trợ; hoàn thành các hạng mục trước ngày 31-12-2017; xây dựng phương án trả nợ đọng trong xây dựng cơ bản, phấn đấu đến ngày 31-12-2018 hoàn thành việc trả nợ; đồng thời thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; không để xảy ra đơn thư vượt cấp hoặc khiếu kiện đông người.

Việc phấn đấu đạt xã chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt lại càng khó. Nhất là khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM trong điều kiện một số tiêu chí còn hơi “đuối”, là những tiêu chí “mềm” như: Môi trường, an ninh trật tự, bảo hiểm y tế... Đây là những tiêu chí dễ thực hiện nhưng khó giữ, vì phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động nhân dân sao cho đạt hiệu quả. Đơn cử, như tiêu chí môi trường phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân. Chỉ cần một bộ phận người dân vứt rác, xả thải... gây ô nhiễm thì tiêu chí này sẽ bị “lung lay”. Với quyết tâm giữ vững các tiêu chí đạt được và phấn đấu đưa huyện Thọ Xuân sớm về đích NTM năm 2019, huyện Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó, chú trọng việc giữ vững các tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa vì đây là những tiêu chí thực hiện nhiều kinh phí và luôn biến động. Ban chỉ đạo XDNTM huyện chỉ đạo các đơn vị giữ gìn, khai thác sử dụng có hiệu quả các công trình đã được đầu tư xây dựng, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong nhân dân. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn thôn 1 (thôn 1, 2, 3 cũ) xã Xuân Giang hoàn thành thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2018 và nhân rộng mô hình thôn NTM kiểu mẫu trong những năm tới; xây dựng kế hoạch thực hiện cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn mẫu để triển khai và tổ chức thực hiện từ năm 2018. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện mỗi xã một sản phẩm nông nghiệp hàng hóa. Theo đó, các địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, người dân về chương trình bằng nhiều hình thức với phương châm không làm thay, đề cao trách nhiệm bí thư cấp ủy trong chỉ đạo thực hiện.

Hành trình NTM mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân phấn đấu đã gần về đến đích, nhưng đây mới là sự khởi đầu cho chặng đường đổi mới và phát triển phía trước. Cùng với  quyết tâm của tập thể lãnh đạo và nhân dân trong huyện, tin tưởng Thọ Xuân sẽ sớm hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đã được đặt ra, trở thành huyện NTM năm 2019 và là một trong các đơn vị kiểu mẫu của tỉnh trong thời gian tới.

Lê Đình Hải
Phó Bí thư Huyện ủy,  Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa