A- A+
Lãnh đạo Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Công ty TNHH Giầy Rollsport Việt Nam thăm hỏi, tặng quà công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
(THO) - Với chức năng là cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) với người lao động (NLĐ), là nơi chuyển tải ý kiến, nguyện vọng của NLĐ đến người sử dụng lao động, trong những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS & CKCN) đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.
Công ty TNHH Giầy Alezon Việt Nam chuyên sản xuất giầy dép xuất khẩu hiện có trên 9.000 công nhân, lao động (CNLĐ) làm việc ở  8 phân xưởng. 100% NLĐ được công ty ký hợp đồng lao động, được tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Hải, đoàn viên công đoàn công ty chia sẻ: Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi hai con nhỏ, mẹ già đau yếu, nhờ có sự quan tâm, động viên giúp đỡ của các thành viên trong ban chấp hành công đoàn và anh chị em công nhân đã giúp tôi ổn định cuộc sống. Không chỉ riêng tôi, nhiều đoàn viên cũng thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của công đoàn mỗi khi gặp khó khăn. Đối với chúng tôi, công đoàn thực sự là mái ấm của NLĐ.

Công đoàn KKTNS & CKCN hiện đang quản lý 65 công đoàn cơ sở (CĐCS) với trên 63.000 đoàn viên. Nhằm thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, công đoàn đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra việc chấp hành Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn tại các DN. Chỉ đạo CĐCS tổ chức đối thoại, thương lượng ký thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi cho NLĐ, xây dựng nội quy hoạt động của công ty đúng quy trình và xin ý kiến đóng góp của toàn thể NLĐ. Qua đó, công đoàn tham gia kiến nghị với chủ DN về các nội dung liên quan đến việc ký kết hợp đồng lao động, về điều kiện, môi trường làm việc, chế độ, chính sách, bảo hộ lao động, về hành vi ứng xử giữa chủ quản với CNLĐ... Quan tâm đề xuất với DN đảm bảo các khoản phúc lợi cho NLĐ như: Hàng năm chi lương tháng 13, tăng tiền ăn ca lên 15–20.000 đồng/người; tiền chuyên cần 280.000 đồng/người/tháng; tiền xăng 10.000 đồng/ngày làm việc; tiền nhà trọ 100.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ nuôi con nhỏ dưới 72 tháng tuổi 50.000 đồng/tháng/cháu. Đặc biệt, đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi chỉ làm việc 7 giờ được tính hưởng lương 8 giờ, không phải tăng ca và được bố trí công việc nhẹ nhàng hơn, có nơi để xe, nơi ăn riêng.

Hướng về cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, Công đoàn KKTNS & CKCN tham gia cùng ban quản lý kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các DN thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, an toàn vệ sinh lao động đối với NLĐ. Do đó, hàng năm các DN đều thực hiện nghiêm túc điều chỉnh lương tối thiểu, tăng lương, phụ cấp chức vụ, nặng nhọc, độc hại, thâm niên cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật. Nhờ vậy, đến nay, tại KKTNS & CKCN có 96% CNLĐ được ký kết hợp đồng lao động và được đóng BHYT, BHXH, BHTN theo quy định của pháp luật.

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật lao động, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp cho công nhân, giúp NLĐ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy định của công ty, công đoàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật lao động cho NLĐ. Bình quân hàng năm, công đoàn tuyên truyền các chế độ, chính sách, pháp luật lao động cho trên 50.000 NLĐ. Cùng đó, công đoàn KKTNS & CKCN chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phối hợp với lãnh đạo DN có đông CNLĐ định kỳ hàng tháng tổ chức thăm hỏi 40 gia đình công nhân hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 80 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã tổ chức thăm hỏi trên 500 gia đình CNLĐ với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Tổ chức tốt các hoạt động “Tết sum vầy” cho CNLĐ nhân dịp tết cổ truyền, mít tinh hưởng ứng “Tháng Công nhân”, công đoàn vận động các DN, nhà hảo tâm ủng hộ các suất quà cho CNLĐ nghèo, chi quà tết, vé xe cho công nhân ở xa... với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Tại các CĐCS tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn thể CNLĐ. Bên cạnh đó, công đoàn KKTNS & CKCN chủ động nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, kịp thời tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, phối hợp với ban quản lý, các cơ quan chức năng giải quyết những kiến nghị, đề xuất chính đáng của NLĐ, không để xảy ra điểm nóng, nổi cộm tại cơ sở... Những hoạt động trên giúp NLĐ ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức công đoàn, công đoàn thực sự là cầu nối giúp cho mỗi NLĐ thêm yên tâm lao động sản xuất để gắn bó lâu dài với đơn vị, DN. Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2012-2017, tại KKTNS & CKCN không xảy ra các vụ ngừng việc trái pháp luật của công nhân.

Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, Công đoàn KKTNS & CKCN đã thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của tổ chức công đoàn đối với NLĐ, xứng đáng là nơi NLĐ gửi gắm niềm tin.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa