A- A+
Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thạch, xã Xuân Khang với mô hình vườn cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế.
(THO) - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Như Thanh có 4.894 hội viên, sinh hoạt ở 20 chi hội. Năm 2013 - thời điểm Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác giảm nghèo nhanh, bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020” được ban hành, Hội CCB huyện Như Thanh còn tới 748 hộ nghèo. Đây là khó khăn mà Hội CCB huyện Như Thanh cần phải vượt qua để thực hiện thành công Nghị quyết 09 gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo nhanh, làm kinh tế giỏi”.
Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, bằng ý chí quyết tâm cao, Hội CCB huyện Như Thanh đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc giúp đỡ hội viên nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Hội CBB huyện xác định muốn  giảm nghèo nhanh, bền vững trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, “đánh bạt” tư tưởng cam chịu đói nghèo, trông chờ ỷ lại vào Đảng, Nhà nước đến từng hội viên. Đồng thời, các cấp hội CCB trong huyện đã lựa chọn những cán bộ và  gia đình  hội viên có tâm huyết, kinh tế khá, phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ thôn, bản để bàn, đưa ra giải pháp giúp đỡ hội viên CCB nghèo. Qua đó, đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm CCB giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo nhanh và bền vững ở Hội CCB xã Cán Khê để tạo sức lan tỏa ở tất cả các cấp hội trong huyện.

Đến thăm mô hình vườn rừng của CCB Nguyễn Xuân Thạch, thôn Trạch Khang, xã Xuân Khang, mới thấy được ý chí vươn lên, vượt qua hoàn cảnh khó khăn của người lính. Xuất ngũ trở về địa phương, không công ăn việc làm, hoàn cảnh gia cảnh lại khó khăn, bằng nghị lực của bản thân và sự giúp đỡ của Hội CCB xã Xuân Khang, CCB Thạch đã xây dựng thành công mô hình vườn rừng, 

mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, mô hình vườn rừng của CCB Thạch có khoảng 200 gốc đào tết, 100 cây mít Thái, 50 cây chanh đào, 50 trụ thanh long ruột đỏ và 40 đàn ong lấy mật, mỗi năm cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Hoàn cảnh khó khăn hơn CCB Thạch, CCB Nguyễn Đình Tùng, thôn Xuân Cường, ngoài thương tật hạng 2/4, gia đình còn thuộc diện hộ nghèo của xã Xuân Khang. Không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, với số tiền 120 triệu đồng vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, ông đã đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, mua máy sản xuất phân viên nén, máy lồng, máy vò để phục vụ sản xuất cho nhân dân trong xã. Hàng năm, gia đình CCB Tùng có thu nhập ổn định khoảng 150 triệu đồng.

Không dừng lại ở thoát nghèo bền vững, hội viên CCB huyện Như Thanh còn năng động trong sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Các cấp hội CCB trong huyện đã chủ động tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tiêu biểu như: CCB Trần Viết Minh, thôn 8, xã Xuân Du, trồng ớt xuất khẩu, thanh long ruột đỏ và đào phai cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm; CCB Lê Tiến Cải, thôn Ao Ràng, xã Xuân Thái, chăn nuôi đại gia súc kết hợp trồng rừng, thu nhập 250 triệu đồng/năm. Ông Lục Đại Cương, Chủ tịch Hội CCB huyện Như Thanh chia sẻ: Trên địa bàn huyện Như Thanh còn nhiều tấm gương CCB khác với ý chí, nghị lực đã gặt hái được thành quả trên mặt trận giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Hiện nay, toàn hội có 1.653 hộ CCB giàu, còn 409 hộ CCB  nghèo.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa