A- A+
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra tình hình sạt lở tại bản Bôn, xã Tam Thanh (Quan Sơn).
(THO) - Ngày 8-11-2017, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt; tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn huyện Quan Sơn. 
Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Quan Sơn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng  các thành viên trong đoàn đã đến kiểm tra điểm sạt lở tại bản Bôn, xã Tam Thanh, đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà một số hộ dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ vừa qua.


Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng quà các hộ dân bị thiệt hại nặng nề ở bản Bôn, xã Tam Thanh.


Theo báo cáo của huyện Quan Sơn, đợt lũ lụt vừa qua đã vùi lấp và làm hư hỏng 9 phòng học, 4 điểm trường, 1 trung tâm văn hóa xã; hơn 5,6 km mương và 4 công trình nước sinh hoạt tập trung bị cuốn trôi, 8 công trình thủy lợi bị hư hỏng, 71 cột viễn thông, 42 cột điện trung thế, 55 cột điện hạ thế gãy đổ, 14.000 m dây cáp bị đứt. Mưa lũ còn gây thiệt hại hơn 115 ha diện tích đất nông nghiệp, với mức độ từ 30 đến 70%, 185 con gia súc bị cuốn trôi, 5,16 ha rừng bị thiệt hại. Đồng thời, gây ra 90 điểm sạt lở trên địa bàn, với khối lượng đất đá lớn; nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn bị hư hỏng nặng... Đặc biệt, mưa lũ làm 1 người bị thương, 1 người bị mất tích do. Tổng thiệt hại do lũ trên địa bàn huyện Quan Sơn là 159,437 tỷ đồng.

Về chương trình XDNTM trên địa bàn huyện, thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện, toàn huyện có 8 bản được công nhận đạt chuẩn NTM, từ nay đến hết năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 3 bản về đích NTM. 

Trước tình hình thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, huyện Quan Sơn đã tập trung nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời cho người dân. Trong đó, huyện đã khôi phục cơ bản 97,8 ha đất ruộng bị vùi lấp và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để người dân tổ chức sản xuất vụ đông. Đồng thời, tổ chức lực lượng san ủi đất đá các điểm sạt lở trên các tuyến giao thông, bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông; tăng cường các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh cho người dân. Đặc biệt, huyện tiếp tục mở rộng công tác tìm kiếm người bị mất tích trên tuyến sông Lò, sông Mã qua địa bàn các huyện Quan Hóa, Bá Thước.

Với những thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, huyện Quan Sơn đề nghị  tỉnh hỗ trợ kinh phí để khắc phục một số công trình đập thủy lợi, kênh mương, phòng học, điểm trường bị hư hỏng; hỗ trợ giống rau, đậu các loại để người dân địa phương khôi phục sản xuất vụ đông.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Quan Sơn trong việc tập trung khắc phục  hậu quả lũ lụt, sớm khôi phục sản xuất cho người dân. Đồng thời  nhấn mạnh, nhiệm vụ trước mắt là huyện cần bảo đảm đời sống, nơi ở an toàn cho những hộ dân. Sớm hỗ trợ những hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà, sập nhà để bà con ổn định cuộc sống. Đồng thời, khẩn trương khắc phục sự cố ở các điểm trường, một số tuyến đường giao thông bị chia cắt để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và các cháu học sinh có điều kiện học tập tốt nhất. Về lâu dài, huyện cần rà soát đánh giá lại những thiệt hại vừa qua, nhằm xác định rõ các nhóm công trình, mức độ bị thiệt hại để có kế hoạch khắc phục, đầu tư. Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý huyện Quan Sơn cần xác định thế mạnh là chăn nuôi gia súc và phát triển lâm nghiệp. Vì vậy, thời gian tới huyện cần bảo vệ tốt diện tích nứa, vầu và tăng cường cán bộ về địa bàn hướng dẫn người dân chăm sóc, khai thác đúng quy trình, tránh tình trạng thoái hóa, suy kiệt tài nguyên này. Bên cạnh đó, quy hoạch và phát triển cây dược liệu dưới tán rừng, cũng như hình thành vùng chuyên canh kết hợp với kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư cơ sở chế biến, nhằm hình thành sản xuất.

Đối với Chương trình XDNTM, huyện cần xác định phát triển sản xuất là nền tảng. Đồng thời tăng cường vận động nhân dân tích cực chung tay để thực hiện các tiêu chí môi trường, giao thông nông thôn. Đối với các kiến nghị của huyện, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp hỗ trợ huyện Quan Sơn khắc phục những thiệt hại, sớm ổn định sản xuất và đời sống cho người dân; thúc đẩy phát triển nông nghiệp và XDNTM.
In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa