A- A+
Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tiến tặng quà bà con vùng lũ.
(THO) - Cơn bão số 10 đi qua, một nửa đất nước vừa oằn mình trong mưa lũ, khắc phục hậu quả chưa xong thì áp thấp nhiệt đới lại kéo đến. Đau đớn, xót xa với những cảnh tượng lặp đi, lặp lại, hết năm này qua năm khác, hết đợt lũ này đến đợt lũ khác: Những khu dân cư bị cô lập hoàn toàn; nhà cửa, cầu cống bị sập đổ, vùi lấp, cuốn trôi; đường giao thông bị chia cắt; người thiệt mạng; gia súc, gia cầm chết la liệt... Một lần nữa, những cái tên Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa... lại quằn quại trong trái tim những con dân đất Việt từ trong nước lẫn nước ngoài.
Đặc biệt, trong đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua, hàng loạt vị trí đê bị lũ tràn, sạt trượt, vỡ, cho thấy sức chống đỡ vô cùng yếu ớt trước lũ lụt, đe dọa nghiêm trọng tính mạng hàng triệu người dân trong tỉnh. Có nơi như đê sông Bưởi ở Thạch Thành, nước lũ vượt cả cao trình đê. Đê sông Cầu Chày sạt và vỡ ba điểm: Thọ Trường, Yên Phú, Yên Minh. Ngay cả đê nội đồng ngăn sông Nông Giang tại Yên Lạc cũng vỡ gây ngập lụt nghiêm trọng. Có những vùng dân cư từ trước tới nay chưa bao giờ ngập, trong đợt này cũng hứng chịu lũ lụt nặng nề.

Tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, lũ vừa rút, đoàn thanh niên thành phố cùng các tình nguyện viên Câu lạc bộ T36 vì cộng đồng đã ngay lập tức có mặt, hỗ trợ bà con thu dọn bùn đất, rác thải, súc vật chết, cây cối gãy đổ. Lực lượng y tế dự phòng cũng về cơ sở giúp bà con xử lý ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tránh phát sinh dịch bệnh sau lũ.

Ngay trong thời điểm nhiều vùng dân cư còn ngập lụt, thông tin về tình hình thiệt hại đã được các báo đài cập nhật hàng ngày, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi vậy, rất nhiều hoạt động quyên góp hỗ trợ đã nhanh chóng được triển khai.

Tổ chức nghệ sĩ hoạt động thiện nguyện mang tên Hương Thiện Tâm phối hợp cùng “Dân Lam Sơn” là tổ chức cựu học sinh Trường Chuyên Lam Sơn, đã thực hiện ngay 2 đêm nhạc tại Hà Nội với chủ đề “Chung tay”, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt Thanh Hóa. Toàn bộ nguồn kinh phí thu được là 300 triệu đồng, được sử dụng để mua nhu yếu phẩm, thuốc tặng cho bà con bị thiệt hại nặng, máy lọc nước và sách vở cho các trường học. Hội Trái Tim Yêu cũng mở đợt quyên góp khẩn cấp trên diễn đàn facebook, đã huy động được thêm gần 100 triệu đồng để mua gần 10 tấn gạo ủng hộ bà con các vùng ngập lụt. Kể từ thời điểm mở đợt vận động cho đến khi chương trình trao quà diễn ra chỉ trong vòng một tuần lễ, công việc được triển khai hết sức khẩn trương. Đặc biệt, với sự phối hợp của Tập đoàn Taxi Mai Linh, Công ty CP Sữa Thanh Hóa Milk 36, đoàn thiện nguyện đã có thêm nguồn ủng hộ vật chất, phương tiện chở người, hàng hóa để kịp thời lên đường đến với bà con vùng lũ Thanh Hóa. Năm trăm suất quà, gần 10 tấn gạo, 10 máy lọc nước và hàng chục ngàn cuốn vở đã được đưa về năm xã thuộc ba huyện Nông Cống, Yên Định, Thọ Xuân, trao tặng cho bà con và các nhà trường bị thiệt hại do lũ.

Chúng tôi đã tham gia chuyến thiện nguyện này trong 2 ngày, chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của các nghệ sĩ Hương Thiện Tâm, anh, chị, em cựu học sinh chuyên Lam Sơn khóa 89-92 và các thành viên Hội Trái Tim Yêu. Dù đường sá xa xôi, lượng hàng hóa lớn phải bốc vác, vận chuyển khá nặng nhọc, nhưng tất cả mọi người đều lăn xả vào công việc. Những người hàng ngày là lãnh đạo ở cơ quan, doanh nghiệp, cũng lao vào khiêng vác không một chút nề hà. Đợt thiên tai vừa qua đã khiến cuộc sống bà con lam lũ hơn, vì biết bao sự nỗ lực của những ngày tháng một nắng hai sương đã tan biến chỉ trong phút chốc, khi cơn lũ đi qua. Nhìn gương mặt những người nông dân khắc khổ, những bàn tay gầy guộc còn hằn vết bùn đất nắm lấy tay  người trao quà để nói lời cảm ơn mộc mạc, chúng tôi không khỏi nghẹn ngào.

Tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống, mẹ con bà Nguyễn Thị Khuyên chỉ có ngôi nhà tranh lụp xụp để trú ngụ. Năm ngoái con trai bà vừa bị tai nạn giao thông vỡ xương trán còn chưa có tiền lắp xương nhân tạo, bản thân  bà tiểu đường nặng, nay sau cơn lụt có đàn gà, ao cá là tài sản đáng giá nhất cũng mất trắng. Chị Nguyễn Thị Vân thì một nách ba con nhỏ, chồng đi làm ăn xa không liên lạc được, tài sản có hai con lợn và đàn gà cũng chết sạch. Trong ngôi nhà tranh xiêu vẹo của vợ chồng ông Nguyễn Thành Luân, một cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam, không có bất cứ đồ đạc gì đáng tiền. Khi thấy đông người vào nhà, ông Luân trở nên kích động, la hét om xòm, bà Nguyễn Thị Đê vợ ông Luân ứa nước mắt khi nhận túi quà từ những tấm lòng hảo tâm. Ông Vũ Văn Thắm là thân nhân liệt sĩ, bản thân mắc bệnh tâm thần điên loạn, sống trong ngôi nhà cửa dả trống hoác. Hàng ngày may có người hàng xóm tốt bụng là bà Hoàng Thị Tín nấu giúp miếng cơm, nhưng bà Tín là phụ nữ góa bụa, nuôi 3 con học đại học nên gia cảnh cũng khó khăn... Những mảnh đời này đã vô cùng cơ cực, nay lại trải qua lũ dữ hoành hành, cuộc sống càng trở nên bi đát hơn. Ở mỗi hộ đến thăm, ngoài phần quà chung do đoàn thiện nguyện trao, Công ty Taxi Mai Linh còn tặng thêm phần quà 1 triệu đồng, trên tổng số 25 hộ của 5 xã. Gia đình chị Quách Thị Huê, thôn Phú Thọ, xã Định Tăng, huyện Yên Định, chồng vừa mất trong đợt lũ vừa qua, giờ một mình chị phải nuôi 3 con, trong đó cháu út mới chỉ 8 tháng. Anh Lê Thế Ngân, Hội trưởng Hội Trái Tim Yêu đã đề nghị đưa trường hợp chị Huê vào danh sách hỗ trợ gạo hàng tháng của hội. Những hành động rất kịp thời ấy không chỉ góp phần giảm bớt nỗi khốn khó vật chất cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mà còn là món quà tinh thần, tạo thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tiến - người khởi xướng 2 đêm nhạc “Chung tay” giúp đỡ bà con vùng lũ – ngay sau đêm diễn ở Hà Nội đã lập tức về Thanh Hóa lúc 1 rưỡi sáng, để kịp thời tham gia ngày hoạt động thứ 2 của đoàn thiện nguyện. Đến thăm hỏi và tận tay trao quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng, chị cho biết, rất xúc động khi nhìn thấy những cụ già neo đơn, những đứa trẻ nheo nhóc và quang cảnh làng quê tiêu điều sau lũ. Chị bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hơn nữa những cánh tay chung sức đồng lòng với Hội nghệ sĩ thiện nguyện Hương Thiện Tâm, để sau chương trình trao quà tại Thanh Hóa sẽ tiếp tục lên chia sẻ với bà con vùng lũ tỉnh Yên Bái.

Tại huyện Thọ Xuân, chiếc cầu phao trên dòng sông Chu nối giữa xã Xuân Tín và xã Xuân Hòa đã bị nước cuốn trôi. Hơn 50 hộ dân sống trên sông, mưu sinh bằng nghề chài lưới và nuôi cá lồng bè đều thuộc diện nghèo, cận nghèo. Đợt lũ vừa qua, toàn bộ lồng bè của bà con đều bị vỡ nát và trôi mất. Đoàn thiện nguyện Hương Thiện Tâm và Công ty Mai Linh đã đến thăm, tặng quà cho bà con làng chài, ngoài suất quà chung trị giá 600.000 đồng và 20 kg gạo, mỗi hộ còn được tặng thêm 500.000 đồng.

“Có qua cơn hoạn nạn, mới hiểu được lòng nhau”. Chân lý ấy thêm một lần được chứng minh trong đợt lũ tại Thanh Hóa vừa qua. Khi thiên tai xảy ra, bà con cùng nương tựa nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Qua đây, cán bộ cơ sở cũng phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của mình đối với nhân dân, tôi rèn phẩm chất “công bộc của dân” như lời Bác Hồ dạy. Và đặc biệt, truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam được đề cao hơn lúc nào hết, thôi thúc những con tim hướng về vùng bị thiên tai, mỗi người một tấm lòng, mỗi người một cánh tay, dành những tình cảm, sự quan tâm thiết thực nhất, giúp bà con vơi bớt khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài và ảnh: Mai Hương
(Đài PT - TH tỉnh)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa