A- A+
Trường Mầm non Hoa Mai, phường Bắc Sơn (TP Sầm Sơn).
(THO) - Về nghỉ hưu đã được 8 tháng nhưng cô giáo Ngô Thị Hương, ở phố Lập Công, phường Bắc Sơn (TP Sầm Sơn) không được Trường Mầm non Hoa Mai (TP Sầm Sơn) làm thủ tục cho hưởng chế độ theo quy định của Nhà nước. Chẳng những thế, nhà trường vẫn duy trì việc đóng bảo hiểm để “mập mờ” trục lợi tiền lương từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Theo phản ánh của cô Ngô Thị Hương, từ năm 1995 cô bắt đầu tham gia đóng BHXH, với chức vụ giáo viên Trường Mầm non Hoa Mai. Đến ngày 14-2-2017, cô Hương nhận Quyết định số 423/QĐ-UBND của  Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn (nay là TP Sầm Sơn) về việc nghỉ hưu, hưởng chế độ BHXH. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà nhiều tháng qua cô Hương vẫn chưa được nhận một đồng lương hưu nào? Sau nhiều lần liên hệ với Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hoa Mai, quyền lợi của cô Hương vẫn không được giải quyết và nhà trường cũng không có lời giải thích hợp lý cho sự việc “khác lạ” trái với quy định của Nhà nước về chế độ hưu của cô.

Để có thông tin chính xác và đầy đủ hơn về trường hợp của cô giáo Ngô Thị Hương, chúng tôi tìm đến BHXH TP Sầm Sơn. Sau khi rà soát danh sách, ông Trương Minh Châu, Giám đốc BHXH TP Sầm Sơn, cho biết: Tính đến tháng 9-2017, danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN của Trường Mầm non Hoa Mai gồm 47 lao động, trong đó có cô Ngô Thị Hương, mã số BHXH là 2701001899. Như vậy, từ tháng 3-2017 đến tháng 9-2017, cơ quan chủ quản vẫn đóng nộp BHXH cho cô Hương. Đến ngày 17-10-2017, Trường Mầm non Hoa Mai mới có danh sách báo giảm lao động và hồ sơ giải quyết chế độ về hưu cho cô Ngô Thị Hương. “Thông thường khi người lao động về hưu nếu đơn vị chủ quản gửi hồ sơ trước ngày 25 hàng tháng, thì ngay trong tháng sau sẽ được nhận lương hưu. Trường hợp của cô giáo Ngô Thị Hương là do phía Trường Mầm non Hoa Mai chậm trễ trong việc làm thủ tục giải quyết chế độ về hưu” – ông Châu nói.

Dư luận đặt câu hỏi, trong thời gian 8 tháng kể từ ngày cô Hương nhận quyết định nghỉ hưu, tại sao Trường Mầm non Hoa Mai vẫn duy trì việc đóng  BHXH, phải chăng có chuyện mờ ám trong việc biển thủ tiền lương từ ngân sách Nhà nước?

Tìm đến Trường Mầm non Hoa Mai, nơi cô giáo Ngô Thị Hương đã từng công tác để tìm hiểu nguyên nhân sự việc, cô Trần Thị Phú, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định sự việc cô Ngô Thị Hương, nguyên giáo viên của trường khiếu nại là đúng sự thật. Tuy nhiên, vì cô Phú mới được thuyên chuyển công tác về trường ngày 21-8-2017, do đó việc giải quyết chế độ nghỉ hưu cho cô giáo Ngô Thị Hương thuộc trách nhiệm của hiệu trưởng cũ là cô Nguyễn Thị Toàn (nay đã điều chuyển làm Hiệu trưởng Trường mầm non Trường Sơn, TP Sầm Sơn). Tuy nhiên, sau khi nhận được khiếu nại của cô Hương, ngay trong tháng 9 và tháng 10, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các bộ phận chức năng, hướng dẫn người lao động hoàn thành thủ tục để gửi hồ sơ lên BHXH TP Sầm Sơn. Khi được hỏi về việc nhà trường lấy tiền ở đâu để đóng BHXH cho cô Ngô Thị Hương, cô Phú cho hay: “Từ tháng 3 đến tháng 9 nhà trường vẫn chi lương theo chế độ làm việc cho cô Ngô Thị Hương. Thực tế số tiền lương đó có đến tay người lao động hay không thì tôi không nắm rõ, trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng cũ. Có chăng, bản thân tôi chỉ liên đới đến lương tháng 9-2017 và sau khi ký giấy chi lương mới biết có sự việc kể trên”.

Được biết, Trường Mầm non Hoa Mai là đơn vị thuộc diện chi lương theo dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm của TP Sầm Sơn. Vì vậy, nếu nhà trường không làm thủ tục báo cắt giảm lao động với BHXH và các phòng chức năng của TP Sầm Sơn gồm Nội vụ, Tài chính – Kế hoạch, Giáo dục và Đào tạo thì danh sách và nguồn lương vẫn giữ nguyên. Trong khi đó, người lao động đã về nghỉ hưu 8 tháng nhưng chế độ không được giải quyết?

Vậy, phải chăng việc cố ý chậm trễ giải quyết chế độ hưu trí cho cô Ngô Thị Hương chính là cách làm “mập mờ” để trục lợi tiền lương từ nguồn ngân sách của Nhà nước? Sự việc có được sáng tỏ hay không, những cá nhân lợi dụng việc chậm làm chế độ hưu cho cô Ngô Thị Hương có bị xem xét trách nhiệm hay không, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng TP Sầm Sơn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa