A- A+
Y sĩ Lê Hữu Bình khám bệnh tại hộ gia đình bản Hạ, xã Sơn Hà.
(THO) - Ngày mới trên những bản làng vùng cao biên giới. Khi đỉnh núi còn mờ sương, bảng lảng, chầm chậm bao quanh xã Sơn Hà (Quan Sơn), y sĩ Lê Hữu Bình bắt đầu một ngày làm việc. Như mọi ngày, anh lại về với các bản làng để thăm khám, cấp phát thuốc và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc nơi đây. Những bản Sum, bản Hạ, bản Lầu, Nà Ơi... với anh đã quá quen thuộc. Bước chân đã qua bao nhiêu con suối, bao nhiêu quả đồi, bao nhiêu đỉnh núi... anh cũng không nhớ nữa.
Y sĩ Lê Hữu Bình sinh năm 1959, quê ở phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa). Năm 1981, sau khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa tại Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, anh đã tình nguyện về công tác tại Sơn Hà - một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Quan Sơn. Toàn xã Sơn Hà có 6 bản, 476 hộ với 2.210 nhân khẩu; trong đó có 95% là đồng bào dân tộc Thái. Ở đây, các hủ tục lạc hậu bao đời vẫn còn hiện hữu trong đời sống cộng đồng. Khi ốm đau hay khi có dịch bệnh người dân còn mời “thầy mo”, “thầy cúng” xua đuổi tà ma, bệnh tật.

Đã nhiều ngày nay, tại nhà ông  Lộc Văn Tưng, ở bản Lầu luôn có người ra, vào đông hơn mọi ngày, trưởng bản Lầu - Ngân Văn Thuận cho biết: Ông Tưng đã ốm nhiều ngày, không lên nương rẫy chẻ nan, chẻ nứa được. Nhiều lần ông và y tế bản đến động viên đưa ông Tưng đến trạm y tế Bình để thăm khám, cho thuốc nhưng gia đình không đồng ý, và đã mời thầy mo đến nhà xua đuổi tà ma.

Biết được tin, y sĩ Bình cùng cán bộ trạm y tế xã, đại diện cấp ủy và chính quyền bản đã đến khuyên can gia đình và thực hiện thăm khám, cấp phát thuốc ngay tại nhà...

Yêu nghề cộng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ không làm anh chùn bước. Được sự động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương anh đã thực hiện phương châm: Cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc với bà con, đặc biệt buổi tối anh còn tranh thủ học tiếng của người Thái để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con... Từ 1 người tin, 2 người tin, đem bệnh đến cho y sĩ Bình chữa trị; đến nay anh đã chiếm trọn lòng tin của bà con nơi đây. Người dân đã hiểu được vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, sử dụng nhà tiêu đúng cách, phòng, chống bệnh dịch...

Hiện nay, Trạm Y tế xã Sơn Hà có 5 cán bộ, y sĩ Lê Hữu Bình làm trưởng trạm. Những năm qua, công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe người dân đã có nhiều chuyển biến, toàn xã không còn nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, sinh đẻ có kế hoạch; phụ nữ mang thai đã được khám, quản lý thai nghén theo định kỳ và có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý; khi sinh con thì đến trạm y tế để được can thiệp; nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc trẻ đúng cách, thực hiện tiêm chủng đầy đủ và theo dõi sự  phát triển của trẻ theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Một đêm mùa thu, theo chân anh về với bản Nà Ơi... Như đã hẹn trước, bà con tập trung rất đông để đón anh. Anh lại cùng trò chuyện, cùng học, cùng viết và giao tiếp bằng tiếng Thái với bà con dân bản; lắng nghe những tâm tư, tình cảm cùng những gửi gắm sức khỏe nơi anh. Y sĩ Bình vui lắm, anh vui vì sức khỏe và đời sống dân bản ngày một tốt hơn, công tác y tế của xã do anh phụ trách được quan tâm nhiều... Và lần nào cũng vậy, anh không quên ghé thăm nhà trưởng bản Ngân Văn Hiền.

Bên bếp lửa hồng, y sĩ Bình trao đổi, nắm bắt tình hình sức khỏe dân bản với trưởng bản và qua đó gửi gắm sự quan tâm về chăm sóc sức khỏe người dân được nhiều hơn. Anh luôn tâm niệm, ở đâu có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, uy tín của trưởng bản đối với bà con thì ở đó công tác y tế luôn được thuận lợi.

Những bước chân không mỏi của y sĩ Lê Hữu Bình đã nhiều năm đến với các bản ở xã Sơn Hà, đến với người dân nơi đây, hơn ai hết,  anh là người hiểu rõ nhất tình hình bệnh tật và sức khỏe dân bản, anh đã có nhiều cách làm hay, phù hợp... với tâm niệm mang lại sức khỏe cho mọi người một cách tốt nhất.

Y sĩ Lê Hữu Bình là tấm gương “blu đẹp” của ngành y tế tỉnh Thanh. Sự tận tụy của anh, cùng với sự quan tâm của ngành y tế, của chính quyền địa phương đã từng bước làm thay đổi từ nhận thức đến việc làm có lợi cho sức khỏe của đồng bào các dân tộc vùng biên nơi đây, bằng những cách làm thiết thực, hiệu quả, được mọi người tin yêu và cảm mến.

“Lương y phải như từ mẫu” – y sĩ Lê Hữu Bình luôn căn dặn lòng mình... 59 tuổi đời, 37 tuổi nghề, 30 tuổi Đảng, anh đã coi Sơn Hà là quê hương thứ hai của mình, được bà con dân bản đùm bọc yêu thương và anh đã đem sức trẻ cống hiến trọn vẹn cho đồng bào chòm bản miền núi Sơn Hà, Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

 

 Bài và ảnh: Hoàng Mạnh Hùng
(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa