A- A+
Mô hình kinh tế của cựu chiến binh Lê Đức Long, xã Thành Vân (Thạch Thành) cho hiệu quả kinh tế cao.
(THO) - Trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, người lính luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, quân đội, nhân dân giao phó. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về cuộc sống đời thường, với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm cùng sự quyết tâm vượt khó, nhiều cựu chiến binh (CCB) đã trở thành những tấm gương điển hình trong lao động sản xuất.
Đến thăm khu vườn đồi của gia đình CCB Lê Đức Long, xã Thành Vân (Thạch Thành) đúng lúc bác đang chăm sóc cho vườn bưởi trĩu quả, chúng tôi thực sự khâm phục ý chí của người lính như bác. Trò chuyện với chúng tôi, CCB Lê Đức Long cho biết: Bác quê gốc ở huyện Thọ Xuân. Năm 1986, sau 4 năm tham gia huấn luyện nghĩa vụ quân sự, bác trở về địa phương và đi làm ăn xa ở nhiều nơi. Đến năm 1995, vợ chồng bác quyết định chọn mảnh đất Thành Vân để làm kinh tế. Ở vùng quê nghèo Thành Vân thời ấy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, gia đình bác cũng không phải ngoại lệ. Những khó khăn của cuộc sống đã thôi thúc bác tìm hướng đi cho phát triển kinh tế gia đình. Từ 2 bàn tay trắng, bác Long đã mạnh dạn thầu đất của nông trường để trồng cây cao su. Những năm đầu, cây cao su cho hiệu quả kinh tế khá, nhưng càng về sau thu nhập càng thấp đi. Trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi mới, bác Long quyết định chuyển đổi toàn bộ đất cao su và mở rộng thành vườn cây ăn quả gồm bưởi, nhãn, dứa, chanh đào với diện tích 6 ha. Đất không phụ công người, vườn cây ăn quả của gia đình bác đã cho quả ngọt. Theo tính toán của bác Long, trung bình mỗi năm vườn cây ăn quả mang lại lợi nhuận cho gia đình khoảng 500 – 600 triệu đồng. Với công sức và đôi bàn tay lao động bền bỉ suốt 22 năm qua, CCB Lê Đức Long đã biến vùng đồi hoang hóa thành một trang trại bạt ngàn màu xanh cây trái và bác trở thành điển hình trong lao động sản xuất.

Ông Phạm Văn Tuân, Chủ tịch Hội CCB huyện Thạch Thành cho biết: Những năm qua, phong trào CCB đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, xóa nghèo nhanh và bền vững được hội xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Vì vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp hội đã động viên hội viên CCB phát huy tiềm năng thế mạnh, nỗ lực phấn đấu, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội ở địa phương. Cùng với đó, hội CCB huyện đã nhận ủy thác với ngân hàng để vay vốn cho hội viên phát triển sản xuất với tổng số tiền 82,7 tỷ đồng; hội cơ sở tích cực xây dựng quỹ hội để tăng nguồn quỹ hoạt động và giúp hội viên khó khăn vay vốn với tổng nguồn quỹ xây dựng được là 5,3 tỷ đồng. Từ sự nỗ lực cố gắng vươn lên, 5 năm qua, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên trong huyện đã nâng lên đáng kể.

Về huyện Hà Trung, chúng tôi được hội CCB huyện giới thiệu về bác Lê Ngọc Vi, thôn Trang Cát, xã Hà Phong - tấm gương CCB sản xuất giỏi với mô hình trang trại tổng hợp. CCB Lê Ngọc Vi tâm sự: “Với bản lĩnh của người lính vốn không ngại khó, không ngại khổ, năm 2004, tôi là người đầu tiên xung phong khai phá vùng đất chiêm trũng bị bỏ hoang chỉ với số tiền ít ỏi 10 triệu đồng trong tay. Vượt qua bao khó khăn thách thức của buổi đầu lập nghiệp, đến nay trang trại tổng hợp của tôi có tổng diện tích 3 ha, với hơn 200 gốc bưởi, 300 gốc ổi, hơn 100 gốc cam, 20 lợn nái, trên 100 lợn thịt và 1,5 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Từ nguồn vốn ít ỏi ban đầu, sau 13 năm cần cù, năng động, sáng tạo trên vùng đất khó, hiện nay tôi đã có trong tay tổng số vốn lên tới gần 6 tỷ đồng”. Nhẩm tính trong năm 2016, trừ mọi chi phí bác Vi thu lãi hơn 500 triệu đồng. Ngoài phát triển kinh tế, CCB Lê Ngọc Vi còn thường xuyên truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho đồng chí, đồng đội và bà con trong xã. Ngoài CCB Lê Ngọc Vi ở huyện Hà Trung có thể kể đến CCB Hoàng Văn Dậu, xã Hà Long với trang trại trồng cao su, mía, dứa; CCB Hoàng Kim Chung, thị trấn Hà Trung với mô hình kinh doanh tổng hợp; CCB Phạm Hùng Hiền, xã Hà Sơn với mô hình trồng hoa; CCB Nguyễn Hữu Liễn, xã Hà Bình với mô hình trồng sen và nuôi cá trắm ốc... Dù mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh, một cách làm giàu khác nhau nhưng các CCB đều có điểm chung là nghị lực, ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên bằng chính sức lao động, sáng tạo của mình.

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm của hội CCB về giúp nhau phát triển kinh tế, 5 năm qua, các cấp hội CCB trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh sản xuất, tích cực chuyển đổi mùa vụ, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất, chăn nuôi, đồng thời tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập các mô hình tiêu biểu ở nhiều nơi. Các cấp hội CCB cũng đã chủ động phối hợp với trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tổ chức được 268 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật và các chuyên đề giảm nghèo bền vững cho 20.368 lượt cán bộ, hội viên. Đứng ra tín chấp và nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại cho hội viên vay hơn 1.654 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Nhiều địa phương đã có những cách làm mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế như mô hình “3 + 1” của Hội CCB huyện Thạch Thành; mô hình “Vỗ béo bò” ở Tĩnh Gia, Triệu Sơn; nuôi thỏ thương phẩm ở Ngọc Lặc...  Với tinh thần vượt khó vươn lên cùng với sự hỗ trợ của tổ chức hội, đến nay, Hội CCB Thanh Hóa không còn hội viên là hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 4,56% (vượt chỉ tiêu đề ra), hộ khá và giàu tăng lên 49,8%; 44 xã, thị trấn không còn gia đình hội viên nghèo.

Với hội viên CCB, vươn lên xóa nghèo và làm giàu chính đáng không chỉ là đòi hỏi của cuộc sống, đó còn là danh dự, là phẩm chất của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa