A- A+
Các tình nguyện viên của bếp ăn tình thương Chùa Thanh Hà phát cơm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
(THO) - Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, tháng 5-2013 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ban Trị sự phật giáo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh ra mắt bếp ăn tình thương đầu tiên tại Chùa Thanh Hà (TP Thanh Hóa). Ngay khi hình thành, mô hình bếp ăn tình thương đã thu hút được sự quan tâm của các tăng ni phật tử. Đến nay, đã có gần 60 người tham gia thực hiện mô hình bếp ăn tình thương.
Có mặt tại Chùa Thanh Hà, lúc các thành viên của bếp ăn đang nhặt rau, cắt, gọt củ quả... tất cả hòa chung trong không khí tươi vui, phấn khởi với mong muốn chuẩn bị những suất ăn ngon, bảo đảm chất lượng cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Nguyễn Thị Nhâm, một trong những người gắn bó với mô hình bếp ăn tình thương từ những ngày đầu cho biết: Đây là hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực, không chỉ góp phần hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện mà còn là nơi gắn kết cộng đồng. Từ những người không quen biết, gần 60 thành viên trở nên gần gũi, cùng nhau nấu cơm, nấu cháo rồi mang những suất ăn tình thương ấy đến cho bệnh nhân. Mỗi tuần 1 lần, công việc ấy đã trở nên quen thuộc đối với mỗi thành viên.

Cùng các thành viên của bếp ăn tình thương Chùa Thanh Hà đi phát cơm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi  cảm nhận được sự ấm áp từ hoạt động sẻ chia, giúp đỡ nhau trong cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Hằng, xã Đông Thịnh (Đông Sơn), có người nhà đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Chồng tôi đã điều trị tại viện hơn 4 tháng, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo, phải cố gắng từng ngày để có đủ tiền điều trị bệnh cho chồng. Được nhận hỗ trợ suất ăn miễn phí đã 3 lần, tôi rất cảm động. Cứ vào thứ 4 hàng tuần, khi gặp các bác trong nhóm phát cơm, cháo miễn phí lòng tôi như ấm lại, bởi các bác đã giúp tôi vơi đi phần nào gánh nặng vật chất và tinh thần.

Mô hình bếp ăn tình thương của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hình thành và duy trì được hơn 4 năm. Từ bếp ăn tình thương đầu tiên tại Chùa Thanh Hà, đến nay, mô hình đã mở rộng đối tượng được trợ giúp và nhân rộng lên 22 mô hình, phân bổ đều tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, như: Bếp ăn tình thương Chùa Long Nhương; bếp ăn tình thương của nhóm chia sẻ cuộc sống và nụ cười; bếp ăn tình thương của câu lạc bộ Thiện Tâm – Bỉm Sơn... Với các hoạt động ý nghĩa và hiệu quả, mô hình bếp ăn tình thương ngày càng thu hút sự quan tâm, đóng góp của các cá nhân, tổ chức. Từ khi thành lập đến nay, mô hình bếp ăn tình thương đã hỗ trợ được hàng trăm nghìn suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo với tổng trị giá hơn 4,5 tỷ đồng.

Có được kết quả trên, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu đúng về các hoạt động trợ giúp nhân đạo. Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu thành lập mô hình bếp ăn tình thương hội đã đề ra những yêu cầu, quy định chung để các mô hình tuân theo hoạt động; yêu cầu các đơn vị, mô hình thiện nguyện tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, sử dụng đúng và hiệu quả nguồn kinh phí. Đồng thời phát động các hoạt động, phong trào nhân đạo gắn những việc làm cụ thể, những mô hình thiện nguyện nhằm thu hút người dân cùng tham gia các hoạt động trợ giúp nhân đạo. Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Để có những suất ăn ngon, ngoài đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh, thì cần có cái tâm của người nấu. Bếp ăn luôn “giữ lửa”, duy trì đến nay chính là bởi tấm lòng của những tình nguyện viên trong hội. Với phương châm là làm việc trên tinh thần tự nguyện, giàu tình thương yêu, những tình nguyện viên của bếp ăn tình thương đã khơi dậy nét đẹp truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc trong cộng đồng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa