A- A+
Máy gặt của HTX dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Đông hoạt động trong mô hình của chính HTX triển khai nhưng cũng bị đe dọa.
(THO) - Một nhóm thanh niên ở xã Quảng Đông (TP Thanh Hóa) thuê 5 máy gặt nơi khác về làm dịch vụ gặt lúa, đồng thời ngăn cấm các máy gặt trong vùng hoạt động. Nhóm thanh niên này còn liên tục mang dao, kiếm và hung khí đến các cánh đồng để rượt đuổi người lái máy gặt của HTX dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Đông...
Từ ngày 8 – 9 vừa qua, HTX dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Đông (HTX Quảng Đông) đã triển khai 2 máy xuống đồng để thu hoạch lúa mùa theo nhu cầu của bà con nông dân trong xã. Lập tức, một nhóm thanh niên hung hãn với các hung khí trên tay đến ngăn cản, tuyên bố không được hoạt động bởi các cánh đồng đã có “chủ”. Liên tục những ngày sau đó, các đối tượng càng manh động, đe dọa hành hung người lái máy gặt của HTX Quảng Đông trong sự bất bình của nhiều người dân. Qua tìm hiểu, “cầm đầu” các đối tượng nói trên là hai anh em Đ. và H. ở thôn Đông Hưng cùng xã đã lôi kéo các “đàn em” là những thanh niên bất hảo ở địa phương làm “tay chân”. Đỉnh điểm là vụ  anh Nguyễn Duy Hưng lái máy gặt của HTX Quảng Đông, đang gặt tại đồng lúa thôn Đông Anh thì bị các đối tượng trên đuổi đánh. Chìa vết thương ở mu bàn tay, anh Hưng tỏ ra bức xúc: Tôi mới vận hành máy, một nhóm thanh niên cầm nhiều loại hung khí, dao găm đến ngăn chặn và đuổi đánh. Hai cú vung dao đầu tiên tôi tránh được, cú  thứ 3 thì bị vào tay.

Ông Nguyễn Duy Luyện, Giám đốc HTX Quảng Đông, cho biết: Từ năm 2013, HTX được TP Thanh Hóa hỗ trợ mua 2 máy gặt đập liên hợp giá 1,2 tỷ đồng để làm dịch vụ cho nông dân. Từ đó đến nay, 90% diện tích lúa của xã Quảng Đông và một phần của các xã khác trong vùng được gặt bằng máy, góp phần giải phóng sức lao động cho bà con nông dân. Do đây là những máy được hỗ trợ, có nhiệm vụ chính là đồng hành cùng nông dân thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp nên giá gặt dịch vụ luôn rẻ hơn những máy khác trong vùng. Từ năm 2013, HTX còn được giao thực hiện một mô hình cơ giới hóa đồng bộ điểm của TP Thanh Hóa với diện tích 60,5 ha nên việc gặt ở mô hình này còn là nhiệm vụ của HTX, thế nhưng nhóm “xã hội đen” kia còn cấm cả mô hình của HTX (?!). Được biết, vào đầu mùa gặt này, HTX đang gặt với giá 140.000 đồng/sào (trong mô hình cơ giới hóa) và 170.000 đồng/sào (ngoài mô hình cơ giới hóa), trong khi dịch vụ gặt của 5 máy do nhóm thanh niên của địa phương đưa về từ 180 đến 200.000 đồng/sào.

Sự việc đã được báo cáo lên UBND và Công an xã Quảng Đông, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mỗi lần máy của HTX Quảng Đông ra đồng, nếu có công an xã  đứng kèm thì các đối tượng bất hảo kia “cho” hoạt động. Tuy nhiên, lực lượng công an xã không phải lúc nào cũng có mặt nên vào vụ mà các máy gặt của HTX lúc hoạt động, lúc không. Nhiều người dân ở xã Quảng Đông khẳng định, sự việc vi phạm pháp luật rành rành, nhưng công an xã có phần “ngại” đụng chạm... Có lần, các đối tượng cầm hung khí hùng hổ đứng ngay ở đầu bờ ruộng nhưng công an cũng chỉ “giải thích” chứ không “làm mạnh” (?).

Trao đổi qua điện thoại với ông Hà Ngọc Huy, Trưởng Công an xã Quảng Đông, ông cho biết: Đây là vụ thứ 2 trên địa bàn xã xảy ra tình trạng tranh giành lãnh địa gặt lúa gây phức tạp tình hình an ninh trật tự. Công an xã cũng đã cử người xuống hiện trường các vụ tranh giành để giải quyết. Tuy nhiên, hỏi về trường hợp lái máy gặt Nguyễn Duy Hưng bị chém vào tay, ông Huy nói có nghe phản ánh và có thấy vết xước nhưng còn phải xác minh thêm mới biết dao, kiếm hay vật gì...?
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa