A- A+
Trung úy Lê Đình Hiệu cùng đồng đội tìm kiếm nạn nhân nhảy cầu tự tử tại khu vực cầu Đò Lèn (Hà Trung).
(THO) - Năm 2015, sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Lê Đình Hiệu được phân công về công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC số 1, Cảnh sát PCCC tỉnh.
Những ngày tháng rèn luyện trong môi trường chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) chuyên nghiệp, Hiệu đã bộc lộ những ưu điểm như sự xông xáo, quyết đoán và trên hết là lòng dũng cảm, xả thân mình khi tham gia chữa cháy và CNCH các tai nạn, sự cố. Với tâm niệm “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai”, Trung úy Lê Đình Hiệu luôn cho rằng “cái nghiệp” của một người lính chữa cháy và CNCH đã chọn mình, nên anh luôn cảm thấy tự hào với nghề dù mỗi lần tham gia công tác là một lần đối mặt với nguy hiểm, thậm chí liên quan đến sinh mệnh bản thân.

Gần 2 năm gắn bó với công việc chữa cháy và CNCH, Trung úy Lê Đình Hiệu đã tham gia hàng chục vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn các tai nạn sự cố. Với lòng dũng cảm và sự gan dạ, chàng chiến sĩ trẻ đang công tác tại đội chữa cháy và CNCH đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát PCCC “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Vụ cháy lớn nhất mà Hiệu từng tham gia cứu chữa là vụ cháy xảy ra tại kho hàng Công ty Đông Bắc, phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa) vào khoảng 22h, ngày 13-10-2015. Do nguyên liệu trong nhà kho chứa các chất dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh, gây rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy. Giữa biển lửa, cộng thêm khói độc bủa vây nhưng Hiệu đã cùng với đồng đội của mình không ngại hiểm nguy băng vào “biển lửa” với quyết tâm nhanh chóng dập tắt được đám cháy, cứu tài sản ra ngoài an toàn, ngăn cháy lan sang các kho hàng lân cận.

Theo Trung úy Hiệu, gần 2 năm gắn bó với nghiệp cứu hộ, mỗi vụ tham gia cứu hộ đều là những dấu ấn khó quên trong nghề. Hiệu kể: Vào mùng 5 Tết Bính Thân năm 2016, khi đang trực tại đơn vị thì tôi cùng các đồng đội nhận nhiệm vụ tham gia tìm kiếm thi thể 4 nạn nhân nhảy cầu Đò Lèn, huyện Hà Trung. Có lẽ đây là vụ tìm kiếm khó khăn nhất mà tôi từng tham gia bởi cùng lúc tìm kiếm thi thể 4 nạn nhân không phải điều dễ dàng. Ban đầu, dù đã được làm quen với địa hình dưới nước trong quá trình tập luyện, nhưng khi được lặn trực tiếp cứu người mới thấy thực tế khác xa so với những gì được học. Thời tiết giá lạnh, nước sông chảy xiết gây nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm. Thế nhưng nhìn ánh mắt người thân các nạn nhân thấp thỏm đứng trên bờ trông ngóng khiến tôi và các đồng đội có thêm động lực để tìm kiếm. Sau 3 giờ đồng hồ tôi đã tìm được nạn nhân đầu tiên đưa lên bờ, rồi phải đến gần sáng ngày hôm sau, thi thể nạn nhân cuối cùng mới được tìm thấy”. Hiệu nhớ lại: Lúc tìm thấy nạn nhân đầu tiên cũng có chút sợ, vì đây là lần đầu tiên tiếp xúc với một xác chết lại trong tình trạng bị đuối nước, nhưng  tôi nhanh chóng gạt bỏ những suy nghĩ lởn vởn trong đầu, lấy lại bình tĩnh để tiếp tục tìm kiếm nạn nhân khác trước khi dòng nước lên quá cao gây cản trở cho công tác tìm kiếm.

Không chỉ xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ CNCH dưới nước, mà ngay cả những sự cố trên cạn xảy ra, Hiệu cũng luôn sát cánh cùng đồng đội có mặt tại hiện trường. Tại những hiện trường như: Vụ sập mỏ đá làm 8 người chết tại huyện Yên Định, vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân tại hang Kịt (Bá Thước) hay vụ cháy thiêu rụi kho hàng Công ty Khắc Ánh... người ta đều thấy bóng dáng Hiệu cùng đồng đội nỗ lực hết mình “cứu cái còn trong cái mất”.

Thiếu tá Đào Đình Thơ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 1, đánh giá: Hiệu là một chiến sĩ có năng lực, luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao,  ham học hỏi và được đồng đội yêu quý. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Trung úy Hiệu luôn chấp hành tốt quá trình tập luyện, gương mẫu trước đồng đội trong những tình huống khó, nguy hiểm. Đây là một thanh niên giàu sáng tạo, sống hòa đồng cởi mở và luôn giúp đỡ mọi người.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Trung úy Lê Đình Hiệu vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, được Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Hà Trung, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh tặng nhiều giấy khen và 2 năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Đó cũng là những động viên, khích lệ để Hiệu tiếp tục phát huy bản lĩnh người chiến sĩ cảnh sát PCCC vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Nhung
(Cảnh sát PCCC tỉnh)

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa