A- A+
Lễ ra mắt câu lạc bộ kiểm soát mất cân bằng giới tính sau sinh ở xã Thành Công.
(THO) - Với quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường, không ít cặp vợ chồng trên địa bàn huyện Thạch Thành đã sinh 2-3 con một bề (con gái) vẫn có tư tưởng tiếp tục sinh thêm.
Trước thực tế trên, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Trong đó, chú trọng những vùng đông dân, vùng đồng bào công giáo, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” cán bộ trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã phối hợp với các trạm y tế, hội phụ nữ các xã, thị trấn rà soát, theo dõi, nắm chắc số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số phụ nữ có độ tuổi sinh đẻ, số người sinh con thứ 3 và có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên để có biện pháp tư vấn, vận động thực hiện các biện pháp KHHGĐ; đồng thời, thường xuyên tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phổ biến kiến thức làm mẹ an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... vì vậy ý thức của người dân về thực hiện KHHGĐ được nâng lên rõ rệt.

Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Trung tâm DS-KHHGĐ Thạch Thành đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức được 133 buổi nói chuyện chuyên đề về công tác DS-KHHGĐ cho gần 7.500 lượt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép trong các hội nghị xã, thôn tổ chức được 88 buổi truyền thông, cho 11.810 lượt phụ nữ tham gia; 22 buổi triển khai Đề án 818 về xã hội hóa các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ và sức khỏe sinh sản cho 9.243 lượt người tham gia; mở các lớp kỹ năng sống liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên; mất cân bằng về giới tính khi sinh... cho cán bộ xã, thôn, người có uy tín trong cộng đồng, người mới kết hôn, người sinh con một bề. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng trực quan như: Phát tờ rơi, tờ bướm, treo băng rôn, áp phích cổ động... Thông qua những việc làm thiết thực này đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về công tác DS - KHHGĐ, nhiều gia đình đã tự nguyện ký cam kết không sinh con thứ ba và tự nguyện lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn cho mình.

Đến nay, tỷ suất sinh trên địa bàn huyện Thạch Thành giảm còn 11,98%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 10,05%; tốc độ tăng dân số còn 0,87%... Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa