A- A+
Công trình hồ chứa Bu Bu, xã Mậu Lâm sau khi được sửa chữa, nâng cấp.
(THO) - Do địa hình có độ dốc lớn, nên vào mùa mưa bão trên địa bàn huyện Như Thanh tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, có thể gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhân dân.
Để làm tốt công tác phòng chống thiên tai, ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, huyện Như Thanh chỉ đạo các xã trên địa bàn kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Đồng thời, xây dựng phương án PCTT&TKCN cho từng khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, ngập lụt cục bộ. Đến thời điểm này, toàn bộ vật tư dự trữ như: Đất đá, bao tải, rọ sắt đều đã được đưa đến điểm tập kết đúng theo quy định; các phương tiện, lực lượng tham gia PCTT&TKCN cũng đã sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Xã Phú Nhuận, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Như Thanh. Hàng năm vào mùa mưa bão, nhất là khi có mưa từ 100mm trở lên, các thôn Bồng Sơn, Bồng Thượng, Đức Nhuận, nơi hợp thủy của các khe, suối ở một số xã vùng cao như: Phượng Nghi, Mậu Lâm, Xuân Khang đổ về gây tình trạng ngập lụt. Còn nhớ, trận mưa lớn xảy ra vào trung tuần tháng 9-2016 đã gây ra ngập lụt tại các thôn Khe Sình, Bồng Sơn, Bồng Thượng, Đức Nhuận và chia cắt với trung tâm xã. Nhiều chuồng trại chăn nuôi cây cối, hoa màu, lúa vụ mùa và nhà cửa của người dân bị chìm trong nước. Rút kinh nghiệm từ thực tế diễn biến lũ lụt tại địa phương, huyện Như Thanh đã chỉ đạo xã Phú Nhuận chủ động xây dựng phương án PCTT&TKCN trên địa bàn. Trong đó, tập trung rà soát, bổ sung các phương tiện ứng cứu, sẵn sàng di dời dân khi có nguy cơ lũ lụt xảy ra.

Đối với các xã nằm trong vùng có nguy cơ về sạt lở đất như: Xuân Thọ, Cán Khê, Phượng Nghi, Thanh Tân, Thanh Kỳ, ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, vật tư và xây dựng phương án di dời dân trong trường hợp khẩn cấp.

 Được biết, toàn huyện Như Thanh có khoảng 100 công trình hồ đập nhỏ được xây dựng từ những năm 1970-1980 hiện đang xuống cấp, trong đó, có 27 công trình xuống cấp nghiêm trọng cần được tu sửa. Để ứng phó với những bất trắc trong mùa mưa lũ, các địa phương và đơn vị thủy nông đã thực hiện các biện pháp khắc phục tạm thời như: Không tích nước quá lớn đối với các hồ có nguy cơ mất an toàn, tập trung xử lý các nơi xung yếu. Các xã cũng đã thành lập các tổ xung kích, chủ yếu là lực lượng dân quân tự vệ, chuẩn bị đầy đủ về phương tiện, bao tải đựng đất, đá, rọ tre sẵn sàng ứng cứu tại các điểm xung yếu, đặc biệt là xảy ra tình huống vỡ đập. Ngoài chủ động các phương án PCTT&TKCN cho từng địa phương, từng vùng, trong trường hợp có mưa lũ xảy ra, huyện Như Thanh còn ưu tiên cho nhiệm vụ nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống cho nhân dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa