A- A+
(THO) - Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) là một trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt của quy trình đảm bảo chất lượng thuốc: Từ sản xuất, kiểm tra chất lượng, tồn trữ bảo quản, lưu thông phân phối đến tay người bệnh. Tiêu chuẩn này được Tổ chức Y tế thế giới triển khai rộng khắp vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh.
Thanh Hóa là địa phương triển khai sớm và tương đối đồng bộ về GPP với các tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Đến tháng 5-2017 toàn tỉnh có 2.131 cơ sở bán lẻ thuốc đạt tiêu chuẩn GPP, trong đó nhà thuốc là 248, quầy thuốc là 1.882; việc thực hiện các quy trình thao tác chuẩn (SOP) tại các cơ sở bán lẻ thuốc đạt tiêu chuẩn GPP do chính cơ sở bán lẻ tự công bố đã giúp nhân viên bán thuốc thể hiện trách nhiệm của cơ sở đối với cộng đồng và xã hội thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các thao tác, các kỹ năng bán hàng.

Sự hiểu biết và tuân thủ theo các SOP tại nhà thuốc, quầy thuốc được thể hiện qua các kỹ năng thực hành, giao tiếp và bán hàng tại các cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP. Tuy nhiên trong quá trình theo dõi, kiểm tra, tái kiểm tra các cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn nhiều khiếm khuyết trong thực hiện các quy định của ngành y tế cũng như thực hiện SOP, cụ thể là: Nguồn thuốc được mua tại các cơ sở kinh doanh thuốc hợp pháp, nhưng hóa đơn, chứng từ hợp lệ chưa đầy đủ, hợp đồng mua, bán của các nhà cung ứng chưa đúng theo quy định. Có hồ sơ theo dõi, lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo chất lượng thuốc trong quá trình kinh doanh nhưng chưa đầy đủ. Chưa thực hiện nghiêm túc quy định: chỉ mua các thuốc được phép lưu hành (thuốc có số đăng ký hoặc thuốc chưa có số đăng ký được phép nhập khẩu theo nhu cầu điều trị). Thuốc mua phải còn nguyên vẹn và có đầy đủ bao gói của nhà sản xuất, nhãn đúng quy định hiện hành. Chưa thực hiện tốt quy trình kiểm nhập: Khi nhập thuốc, người bán lẻ kiểm tra hạn dùng, kiểm tra các thông tin trên nhãn thuốc, kiểm tra chất lượng (bằng cảm quan, nhất là với các thuốc dễ có biến đổi chất lượng) của từng loại thuốc để ghi vào số kiểm nhập hoặc nhập dữ liệu vào máy vi tính. Các dữ liệu này sẽ được kiểm soát trong suốt quá trình bảo quản tại nhà thuốc, quầy thuốc. Chưa thực hiện nghiêm quy trình bán thuốc: Người bán thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc chưa tư vấn tốt cho người mua về lựa chọn thuốc, cách dùng thuốc, hướng dẫn cách sử dụng thuốc bằng lời nói. Những trường hợp không có đơn thuốc kèm theo, người bán lẻ chưa làm tốt việc hướng dẫn sử dụng thuốc thêm bằng cách viết tay hoặc đánh máy, in gắn lên đồ bao gói. Người mua thuốc chưa nhận được sự tư vấn đúng đắn, đảm bảo hiệu quả điều trị và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng. Quy trình bán thuốc theo đơn chưa được thực hiện nghiêm túc. Khi bán các thuốc theo đơn chưa có sự tham gia trực tiếp người bán lẻ có trình độ chuyên môn phù hợp và tuân thủ theo các quy định, quy chế hiện hành của Bộ Y tế về bán thuốc theo đơn, từ đó dẫn đến gia tăng nguy cơ kháng thuốc nói chung và kháng kháng sinh nói riêng. Các loại sổ sách phục vụ hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc chưa ghi chép đầy đủ và chưa đúng quy định. Sổ sách không được bảo quản suốt trong 3 năm liên tục (thời gian quy định giữa hai lần thẩm định cơ sở bán lẻ đạt tiêu chuẩn GPP). Thuốc sắp xếp trong tủ, quầy còn lộn xộn. Thực phẩm chức năng vẫn còn để lẫn với thuốc. Việc ghi chép, theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tại các cơ sở bán lẻ thuốc đang còn mang tính hình thức, đối phó, chưa tự giác thực hiện theo quy định...

Để nâng cao chất lượng hoạt động trong triển khai, thực hiện các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” mỗi chủ cơ sở và nhân viên của các cơ sở bán lẻ thuốc phải tự giác thực hiện nghiêm các quy định của ngành y tế trong kinh doanh thuốc chữa bệnh, đây là thước đo chuẩn mực trong đạo đức hành nghề dược, cụ thể như sau: Phải thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư số 05/2016/TT-BYT ngày 29-2-2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.  Các thuốc theo quy định bán theo đơn chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ; 100% thuốc có tại quầy thuốc, nhà thuốc phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ  của thuốc (hóa đơn giá trị gia tăng). Các cơ sở bán lẻ thuốc phải thường xuyên cập nhật sổ sách, theo dõi số lô, hạn dùng của thuốc, phải đảm bảo không có thuốc quá hạn sử dụng tại cơ sở; thường xuyên theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, có biện pháp duy trì nhiệt độ < 30oC, độ ẩm < 75% để đảm bảo thuốc có chất lượng tốt nhất; thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn để không ngừng nâng cao khả năng tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý cho người dân. Thực hiện thường xuyên và tự giác những quy định tại SOP...

Chất lượng thuốc, chất lượng dịch vụ dược tại các cơ sở bán lẻ thuốc phụ thuộc rất nhiều vào đạo đức nghề nghiệp của những người hành nghề dược.

Chất lượng thuốc, chất lượng dịch vụ dược rất có ý nghĩa trong việc không ngừng nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh và góp phần không nhỏ vào sự nghiệp cao cả của ngành y tế: Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Ds. Bùi Hồng Thủy
Phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Sở Y tế)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa