A- A+
Lực lượng PCCC kiểm tra công tác PCCC tại chợ.
(THO) - Thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và ý thức của người dân, tiểu thương tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh chưa cao khiến cho nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất lớn. Hơn lúc nào hết, công tác phòng, chống cháy nổ tại các chợ phải được các cấp, các ngành chú trọng quan tâm.
Nguy cơ cao

Toàn tỉnh hiện có 108 chợ thuộc diện quản lý về PCCC. Theo kết quả kiểm tra của lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh, hầu hết các chợ trên địa bàn tỉnh đều được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp nghiêm trọng, các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ còn thiếu, chưa đầy đủ nên không đáp ứng được xử lý khi có sự cố, do đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Hầu hết các chợ đều trong tình trạng quá tải, các hộ kinh doanh tự ý cơi nới, thay đổi công năng sử dụng công trình, tàng trữ các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Chợ thị trấn Quán Lào (Yên Định) đi vào hoạt động từ cách đây hàng chục năm. Theo các hộ kinh doanh tại đây, chợ đã quá chật hẹp và xuống cấp. Bên ngoài thì người dân để xe, hàng quán “bao vây” đến từng mét vuông. Bên trong thì nhiều chỗ ẩm thấp, lem nhem, hàng hóa ken đặc lối đi, hệ thống điện mắc tạm bợ. Hiện nay, bà con vẫn tiếp tục kinh doanh trong điều kiện chợ xập xệ, luôn tiềm ẩn nguy cơ bị hỏa hoạn cao vì hệ thống PCCC tại đây vừa thiếu, vừa yếu. Và thực tế ngày 19-11-2015, đã xảy ra cháy tại chợ, thiêu rụi hoàn toàn 3 ki-ốt, gây thiệt hại trên 130 triệu đồng.

Không riêng gì chợ thị trấn Quán Lào, tại một số chợ trên địa bàn tỉnh như: Chợ thị trấn Hà Trung (Hà Trung), chợ Còng (Tĩnh Gia), chợ Giắt (Triệu Sơn), chợ Kiểu (Yên Định), chợ Chuối (Nông Cống), chợ Thiều (Đông Sơn), chợ thị trấn Ngọc Lặc... đều dễ dàng nhận thấy sự bừa bộn, chật hẹp tại các gian hàng. Nhằm tận dụng tối đa diện tích kinh doanh, các sạp hàng thường bày kín, san sát nhau; các hộp, tủ chữa cháy cũng bị bịt kín hoặc nằm tại những vị trí khuất.

Thượng tá Lê Xuân Thành, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC tỉnh) cho rằng: Một trong những tình trạng đáng báo động nhất trong công tác PCCC hiện nay là phần lớn các hộ kinh doanh buôn bán trong chợ mặc dù đã được tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy định về PCCC nhưng vẫn còn coi nhẹ công tác PCCC, vi phạm các nội quy, quy định về PCCC. Bên cạnh những nỗ lực của lực lượng chức năng, công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CHCN) tại các chợ vẫn gặp không ít khó khăn. Do các chợ trên địa bàn được quy hoạch, thiết kế, xây dựng đã nhiều năm, kiến trúc, quy mô không đáp ứng được sự phát triển của thị trường. Điều này dẫn đến tình trạng các chợ trên địa bàn thường ở trong tình trạng quá tải về số hộ kinh doanh và lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, hầu hết các chợ đều nằm trong khu vực đông dân cư, đường giao thông bao quanh chợ quá hẹp, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy và CNCH.

Chủ động phòng, chống

Chợ Tây Thành được Công ty CP Thương mại Tân Thành Phát đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng năm 2007,  là một trong những chợ lớn trên địa bàn tỉnh, tập trung hơn 500 hộ kinh doanh các mặt hàng quần áo, vải vóc, tạp hóa... rất dễ phát sinh nguồn cháy.

Ông Lê Viết Đang, Phó Giám đốc Công ty CP Thương mại Tân Thành Phát  kiêm Phó Ban quản lý (BQL) chợ Tây Thành, cho biết, lấy phương châm phòng là chính, thời gian qua, BQL chợ thường xuyên hướng dẫn tuyên truyền các tiểu thương thực hiện tốt Luật PCCC. Hàng ngày, BQL chợ đều cử cán bộ đi kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương chú ý đến việc sử dụng điện, tuyệt đối không thắp hương thờ cúng trong khu vực chợ. Đồng thời, phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh định kỳ mỗi tháng 1 lần rà soát kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, hệ thống thiết bị phục vụ công tác chữa cháy, việc sử dụng điện tại các sạp hàng, sử dụng thiết bị chữa cháy tại chỗ để có thể ứng cứu, giảm bớt thiệt hại nếu xảy ra cháy. Từ nhiều năm nay, chợ Tây Thành là một trong những điểm sáng về công tác PCCC.

Trung úy Trần Anh Trường, cán bộ Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC tỉnh) cho biết: Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn, nhắc nhở các BQL chợ chấp hành nghiêm Luật PCCC và các văn bản quy định về an toàn PCCC. Hàng quý, đơn vị đều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót, nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ; đặc biệt, chủ động xây dựng các phương án, diễn tập phương án PCCC phù hợp và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng chữa cháy tại chợ... Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các chợ; phối hợp cùng các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư, nâng cấp đồng bộ chợ, tránh tình trạng bất cập, thiếu thốn như hiện nay; đầu tư thỏa đáng cho công tác an toàn PCCC; xây dựng, huấn luyện lực lượng chữa cháy tại chỗ đáp ứng với yêu cầu thực tế.

Để thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về PCCC, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế về PCCC nhằm phòng ngừa hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngày 3-5-2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1436/QĐ-UBND ban hành tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đạt chuẩn về PCCC. Quyết định quy định cụ thể 19 tiêu chí để bảo đảm chợ đạt chuẩn về PCCC theo quy định tại Phụ lục I Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014 và quy trình công nhận chợ đạt chuẩn về PCCC.

Việc ban hành tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đạt chuẩn về PCCC sẽ là “dấu mốc” quan trọng đánh dấu sự thay đổi trong nhận thức và công tác PCCC tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa phấn đấu giai đoạn 2017 - 2018, hoàn thành việc xây dựng chợ đạt chuẩn về PCCC đối với 100% các chợ hạng 1; mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 chợ đạt chuẩn về PCCC; giai đoạn 2019 - 2020 tiếp tục nhân rộng đối với các chợ hạng 2, hạng 3 trên địa bàn tỉnh, đến năm 2021 hoàn thành cơ bản việc xây dựng chợ đạt chuẩn về PCCC và duy trì thực hiện trong những năm tiếp theo.

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa