A- A+
Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức diễn tập phương án cứu nạn, cứu hộ và sơ cấp cứu trên biển.
(THO) - Ngày 15-10-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 44/2012/QĐ-TTg (sau đây gọi tắt là Quyết định 44) quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng PCCC. Theo đó, lực lượng cảnh sát PCCC chính thức được giao nhiệm vụ CNCH đối với các tình huống, sự cố diễn ra hàng ngày.
Ngay sau khi Quyết định 44 được ban hành, Cảnh sát PCCC tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ CNCH, trở thành đầu mối tiếp nhận và xử lý thông tin các sự cố, tai nạn, yêu cầu CNCH trên toàn tỉnh. Đồng thời, tham mưu cho Bộ Công an, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành các văn bản, chỉ thị, kế hoạch về công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh cùng các văn bản hướng dẫn thi hành để triển khai đến thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

Đảng ủy, ban giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh chỉ đạo các phòng cảnh sát PCCC khu vực tham mưu, phối hợp cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 44 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an triển khai nhiệm vụ CNCH của lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành. Tổ chức lớp tập huấn, huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ CNCH cho lực lượng PCCC tại chỗ. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về công tác CNCH cho người dân, lực lượng PCCC tại chỗ dưới nhiều hình thức phong phú đa dạng, tạo sự phối hợp tích cực với các lực lượng tham gia CNCH. Tổ chức thống kê, rà soát các phương tiện, thiết bị CNCH hiện có và các phương tiện, thiết bị của các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện khi xảy ra sự cố. Tổ chức thường trực 24/24h để tiếp nhận xử lý thông tin các sự cố và thực hiện nhiệm vụ CNCH hàng ngày.

Cùng với đó, công tác CNCH tại các bãi biển trong mùa du lịch biển được Cảnh sát PCCC tỉnh triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Hàng năm vào mùa du lịch, Cảnh sát PCCC tỉnh thành lập đội CNCH tăng cường quân số thường trực tại các điểm du lịch biển Sầm Sơn (TP Sầm Sơn), Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia), Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa)... thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước, triển khai lực lượng, phương tiện thường trực, tham gia CNCH khi xảy ra sự cố.

Sau gần 5 năm thực hiện Quyết định 44, công tác CNCH của lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, được Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Lực lượng cảnh sát PCCC nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan chức năng, sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân... Kết quả, 5 năm qua tính từ khi Cảnh sát PCCC tỉnh được thành lập đến nay đã thực hiện CNCH hàng trăm sự cố, tai nạn; trong đó hơn 100 vụ CNCH trong đám cháy; 249 vụ tai nạn đuối nước, hàng chục vụ tai nạn giao thông và các tai nạn khác, cứu  được 701 người; tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm lượt người, truy tìm và vớt được 47 xác nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng và gia đình.

Song, bên cạnh những  kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Quyết định số 44 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thực hiện chưa tạo thành hệ thống, gây khó khăn khi đưa vào áp dụng trong thực tiễn; nguồn kinh phí cấp cho công tác CNCH chưa có; phương tiện CNCH còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chưa thực sự thường xuyên. Cán bộ, chiến sĩ  (CBCS) làm công tác CNCH còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản chuyên sâu, điều kiện tiếp xúc thực tế không nhiều, phương tiện và mô hình phục vụ tập luyện chưa có. Công tác xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ một số nơi còn mang nặng tính hình thức.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 44, Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ tập trung tham mưu cho Bộ Công an, UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về PCCC, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCCC và công tác CNCH trên địa bàn toàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ CNCH cho lực lượng PCCC tại chỗ. Đề xuất chính quyền các cấp có kế hoạch phân bổ ngân sách cho hoạt động CNCH, từng bước đầu tư phương tiện, thiết bị CNCH cho lực lượng cảnh sát PCCC, trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho CBCS khi tham gia CNCH đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác. Xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ về công tác CNCH cho CBCS trực tiếp và kiêm nhiệm làm công tác CNCH... Điều đó cũng thể hiện quyết tâm xây dựng lực lượng PCCC và CNCH tiến lên chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

 

Bài và ảnh: Cao Hường
(Cảnh sát PCCC tỉnh)

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa