A- A+
Cán bộ xã Cẩm Phong (Cẩm Thủy) hướng dẫn người dân chăm sóc bí đỏ thâm canh.
(THO) - Thực hiện sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh hiện nay là việc làm cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, nâng cao hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Vừa qua, UBND huyện Quảng Xương đã trình  Sở Nội vụ, UBND tỉnh về việc sắp xếp, sáp nhập thôn, thành lập thôn mới tại xã Quảng Định. Theo đó, xã Quảng Định hiện có 15 thôn, thôn lớn nhất có 115 hộ với 512 nhân khẩu; thôn nhỏ nhất có 41 hộ với 173 nhân khẩu, sau khi sáp nhập sẽ còn lại 7 thôn. Việc sáp nhập sẽ làm giảm số thôn có quy mô nhỏ, không đủ tiêu chuẩn về diện tích,  số hộ dân theo quy định; tinh giản bộ máy cán bộ thôn, góp phần tiết kiệm nguồn lực đầu tư các công trình công cộng phục vụ cộng đồng dân cư. Đồng thời, giúp bảo tồn các giá trị văn hóa làng, xã,  phù hợp với truyền thống, đặc điểm của địa phương. Việc sáp nhập thôn, xóm cũng góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.971 thôn, bản, tổ dân phố, trong đó có 5.401 thôn thuộc 573 xã và 570 tổ dân phố thuộc 34 phường và 28 thị trấn; trung bình mỗi thôn có 162 hộ, 628 nhân khẩu; thôn nhiều nhất có 1.013 hộ, 4.412 nhân khẩu; thôn ít nhất có 13 hộ, 71 nhân khẩu. Với số lượng thôn, bản như trên, phải có  35.143 cán bộ hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố. 

Thanh Hóa là  một trong những địa phương  có số thôn, tổ dân phố và số lượng cán bộ hoạt động  không chuyên trách lớn nhất cả nước. Hoạt động của hệ thống thôn, xóm, khối phố thông qua sự quản lý điều hành của các tổ chức chi bộ đảng, các chi hội đoàn thể đã phát huy hiệu quả công tác vận động nhân dân tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Tuy nhiên, thực trạng quy mô thôn xóm, khối phố trên địa bàn  nhỏ đã làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương. Việc huy động nguồn lực từ cộng đồng  dân cư gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc xây dựng những công trình, như: Đường giao thông, nhà văn hóa, khu thể thao. Quy mô thôn, tổ dân phố nhỏ cũng dẫn đến tình trạng số lượng đảng viên, hội viên, đoàn viên thanh niên thấp, làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của chi bộ, chi hội, chi đoàn. Bên cạnh đó, hiện nay tại một số phường, thị trấn ở tỉnh ta đang tồn tại tên gọi phố có tổ chức và hoạt động như tổ dân phố nên gây nhầm lẫn với phố là đoạn đường đô thị, dẫn đến hiểu sai về mô hình tổ chức.

Trước thực tế đó, có thể thấy việc sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh là yêu cầu cần thiết hiện nay. Để thực hiện tốt việc này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương liên quan tiến hành rà soát, đánh giá hiện trạng quy mô thôn, tổ dân phố trên địa bàn và xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố mới có quy mô hợp lý hơn... Chủ trương của việc sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã, giảm chi phí ngân sách và nâng cao hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, đến hết năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu sẽ giảm từ 1.200 đến 1.300 thôn, tổ dân phố so với hiện nay.

 

Để việc sắp xếp, sáp nhập bảo đảm không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến tổ chức, hoạt động và đời sống nhân dân, UBND tỉnh chỉ  đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh, chính quyền các địa phương thực hiện việc sáp nhập các tổ dân phố phải bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền các cấp... Đồng thời, phải theo các nguyên tắc phù hợp với truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc của mỗi địa phương. Quá trình sáp nhập phải bảo đảm quy định của pháp luật, dân chủ, công khai, minh bạch; thống nhất tên gọi trên địa bàn toàn tỉnh. Khuyến khích các thôn, tổ dân phố không bảo đảm tiêu chí theo quy định sáp nhập thành thôn, tổ dân phố có quy mô phù hợp với tiêu chí chung; nhất là những nơi được tách ra từ làng truyền thống, đội sản xuất trong giai đoạn trước đây.  Không chia tách các thôn, tổ dân phố đang hoạt động ổn định để thành lập thôn mới.

Song song việc sắp xếp, kiện toàn lại hệ thống chính trị, các chức danh hoạt động không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố mới theo quy định của pháp luật cũng được các địa phương khẩn trương thực hiện. Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai, các sở, ban, ngành cấp tỉnh đang tập trung tăng cường tuyên truyền, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về thủ tục hành chính, tư pháp có liên quan đến tên mới của thôn, tổ dân phố. Đồng thời, ưu tiên bố trí kinh phí hỗ trợ đầu tư cải tạo, xây mới các nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng phục vụ các hoạt động chung của thôn, tổ dân phố mới được thành lập.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa