A- A+
Anh Lê Mạnh Hùng chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Thiệu Hóa.
(THO) - Tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Thiệu Hóa có hơn 700 mộ liệt sĩ, trong đó có 207 mộ chưa có tên. Hơn 20 năm làm quản trang, anh Lê Mạnh Hùng (53 tuổi) đã thuộc từng vị trí của các mộ phần.
Anh Hùng chia sẻ, cách đây không lâu, cháu nội của liệt sĩ Bùi Doãn Hoàn, hy sinh năm 1954, quê ở Hà Tây (nay là TP Hà Nội) đã về nghĩa trang để tìm mộ ông nội dù trước đó đã rất nhiều lần đi tìm  tại nghĩa trang này nhưng không thấy. Gặp được anh Hùng, người cháu đã được đưa đến đúng ngôi mộ của ông nội mình. Hay mộ của liệt sĩ Cao Văn Điệm, quê ở xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa), hy sinh năm 1954, cũng mới được tìm thấy sau gần 50 năm. Khi người thân của liệt sĩ đến nghĩa trang cũng đã được vợ anh Hùng là chị Nguyễn Thị Len tìm đúng mộ phần mà không cần mất nhiều thời gian.

Tôi nhắc đến chị Len, vợ anh Hùng vì chính chị đã cùng đồng hành với chồng tại nghĩa trang này trong suốt hơn 20 năm qua. Anh Hùng tâm sự: “Nếu một mình thì chắc chắn tôi không thể làm hết được những công việc của nghĩa trang, may mắn là vợ cũng thông cảm với chồng và cũng yêu công việc nên đã vào làm cùng tôi trong này”. Hơn 20 năm, một quãng thời gian khá dài để vợ chồng anh Hùng nhận ra một điều: “Ở đây như ở nhà mình, đã tâm huyết thì không có gì là khó, khổ...”. Được biết,  trước đó, bố anh Hùng cũng đã từng làm quản trang ở nghĩa trang này. Bản thân cụ cũng là người có tâm với công việc. Chính cụ đã khuyên anh nên về nghĩa trang để “sống” cùng với các liệt sĩ.

Hơn 20 năm, hai vợ chồng anh Hùng vẫn đều đặn làm những công việc của người quản trang: thắp hương, lau chùi các mộ phần, quét dọn, tỉa cây, cắt cỏ... Hai người làm, một người hưởng lương. Hiện anh Hùng đang được huyện hỗ trợ theo mức lương tối thiểu 1.210.000 đồng/tháng.

Tại Nghĩa trang huyện Triệu Sơn, quản trang Lê Thọ Hùng, cho biết: Bố anh, ông Lê Thọ Thuận từng  hơn 20 năm làm việc tại nghĩa trang này. Sau khi ông mất, anh lại nối tiếp công việc của bố và đến nay đã làm việc tại đây được trên 10 năm.

Được biết, những quản trang đang hưởng mức lương thấp, thậm chí có những nơi không có mà chỉ coi như đó là nguồn thù lao và có những quản trang, nếu được huyện quan tâm thì được hưởng lương hợp đồng, còn không thì phải trích từ quỹ này, quỹ kia để trả  nếu không cân đối được thì phòng lao động – thương binh và xã hội phải đề nghị huyện hỗ trợ thêm.

Những công việc thầm lặng, những nén nhang thầm lặng và những đồng lương... ngậm ngùi. Dẫu vậy, những quản trang vẫn vì một chữ “tâm” mà làm tròn trách nhiệm đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa