A- A+
Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam trao quà cho các thương binh, gia đình chính sách.
(THO) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017), ngày 6-7 Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam do đồng chí Huỳnh Khánh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn đã ra thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Thanh Hóa.
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Văn phòng HĐND, UBND tỉnh... đã đón tiếp và làm việc với đoàn. Trong không khí thắm đượm nghĩa tình, lãnh đạo 2 tỉnh đã ôn lại mối quan hệ gắn bó keo sơn, với tình cảm ruột thịt, nghĩa tình, thủy chung giữa nhân dân hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam.

Thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành  Trung ương Đảng (khóa II) mỗi tỉnh, thành phố miền Bắc kết nghĩa với một tỉnh, thành phố miền Nam, tạo nên sức mạnh tổng lực giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, ngày 12-3-1960 tại thị xã Thanh Hóa (nay là TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban Thống nhất Trung ương, Hội Đồng hương Quảng Nam, cùng hàng vạn đồng bào, chiến sĩ Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kết nghĩa anh em giữa  2 tỉnh Thanh Hóa – Quảng Nam. Đó là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, không những minh chứng cụ thể cho chân lý nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, mà còn là sợi dây nối liền tình cảm đồng chí, anh em, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi giữa Đảng bộ, quân và dân hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam.

Nhớ lại những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ hậu phương, từng giờ, từng phút, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa luôn dõi theo, cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu dũng cảm của đồng bào miền Nam và Quảng Nam anh em. Mỗi tên đất, tên người, mỗi chiến thắng từ Quảng Nam đều là niềm vui, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn thúc giục quân, dân Thanh Hóa trên mặt trận sản xuất và chiến đấu. Các phong trào: “Thanh - Quảng anh hùng phất cờ chiến thắng”, “Thi đua làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, “Quảng Nam anh dũng chống Mỹ - Diệm, Thanh Hóa quyết thắng vụ đông xuân”; “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”..., đã trở thành những phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, rộng khắp ngay tại hậu phương Thanh Hóa. Từ các phong trào ấy, nhiều nhà máy, xí nghiệp; những cánh đồng 5 tấn, những đồi cây, vườn cây, những công trình thủy lợi, công trình văn hóa - xã hội... mang tên Quảng Nam trung dũng, kiên cường đã xuất hiện. Một trong những sự kiện quan trọng để lại dấu ấn khó phai là năm 1968, Trung ương quyết định điều động Công ty thuyền nan vào tuyến lửa. Tỉnh ủy Thanh Hóa lúc đó quyết định đổi “Công ty thuyền nan chống Mỹ cứu nước” thành “Đoàn vận tải Lam Sơn”. Sau hai năm, Đoàn vận tải Lam Sơn đã vận chuyển cho chiến trường B khoảng 103.400 tấn hàng; vận chuyển trong nội địa 33.600 tấn hàng. Thanh Hóa đã cử hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho các đơn vị ở Quảng Nam như: Tiểu đoàn 70, Tiểu đoàn 890 đặc công, bệnh xá 78...; có thời điểm tại Quảng Nam có hơn một nửa quân số là con em Thanh Hóa.

Là một trong những địa phương của miền Bắc bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt, để chia lửa với miền Nam và Quảng Nam ruột thịt, quân và dân Thanh Hóa đã dũng cảm chiến đấu làm nên chiến thắng Lạch Trường, Hàm Rồng, Đò Lèn, Phà Ghép... bảo vệ vững chắc hậu phương, chi viện kịp thời sức người, sức của cho tiền tuyến.

Góp thêm sức mạnh cho tiền tuyến, ngoài việc tăng cường quân số cho các đơn vị, Thanh Hóa đã thành lập Tiểu đoàn Đặc công Lam Sơn, các đơn vị vũ trang và các đoàn cán bộ dân - chính - đảng tăng cường cho tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, mưu trí, dũng cảm chiến đấu hàng trăm trận lớn, nhỏ trên khắp các địa bàn Hòa Vang, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn..., cùng quân dân Quảng Nam, Đà Nẵng lập nên những chiến công hiển hách. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có hơn 1.200 cán bộ, chiến sĩ là con em quê hương Thanh Hóa vĩnh viễn nằm lại đất mẹ Quảng Nam, hiến trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng bào và chiến sĩ Quảng Nam anh dũng, kiên cường đã tổ chức đánh địch ở mọi lúc, mọi nơi, đánh địch bằng ba mũi giáp công, đánh địch ở ba vùng chiến lược. Bằng trận chiến đấu oanh liệt ở Núi Thành, quân dân Quảng Nam đã mở đầu phong trào tìm Mỹ mà diệt trên chiến trường miền Nam, góp phần làm nên thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, thu non sông về một mối.

Sau ngày đất nước hoàn toàn độc lập, mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn do hậu quả chiến tranh để lại, nhưng Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa vẫn tăng cường cho Quảng Nam anh em nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ; chi viện lương thực, thực phẩm, giống cây trồng, vật nuôi; chi viện hàng vạn cuốn sách, hàng vạn văn hóa phẩm... giúp Quảng Nam nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, trong nhiều năm qua, lãnh đạo hai tỉnh và các huyện kết nghĩa, các cơ quan, ban, ngành hai tỉnh thường xuyên thăm viếng, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) hằng năm, Đảng bộ, nhân dân Quảng Nam luôn cử các đoàn đại biểu ra thăm, tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi và chia sẻ với đồng bào bị thiên tai, bão lũ... Và nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ năm nay, thay mặt lãnh đạo, nhân dân Quảng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đã trân trọng cảm ơn những đóng góp, hy sinh to lớn của cán bộ, nhân dân  Thanh Hóa đối với Quảng Nam, trao tặng 10 nhà tình nghĩa, mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng và 10 suất quà, mỗi phần quà trị giá 2,5 triệu đồng cho 20 người có công của tỉnh Thanh Hóa từng có thời gian chiến đấu, công tác tại tỉnh Quảng Nam.

Trong khuôn khổ chuyến công tác đoàn đã đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng - nơi hiện đang quy tập hơn 2.000 mộ liệt sĩ là những người con ở khắp mọi miền Tổ quốc hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và những liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi đang làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đoàn đã dâng hương, dâng hoa, dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ anh linh các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Trước anh linh các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Thanh Hóa – Quảng Nam nguyện thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, cùng phát triển và đóng góp cho sự nghiệp cách mạng chung của đất nước.

Tiếp đó, đoàn đã  bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách là thương binh 4/4 Lê Văn Hội ở xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn - đây là 1 trong 10 ngôi nhà tình nghĩa được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ cho các gia đình chính sách, thương, bệnh binh Thanh Hóa đã từng có thời gian chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam từ năm 1969 đến 1972. Có căn nhà mới và những món quà ý nghĩa của các cấp, các ngành trao tặng, thương binh Lê Văn Hội xúc động cảm ơn sự quan tâm của  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã dành cho gia đình ông, nhất là trong dịp tháng 7 ý nghĩa này.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam cũng đã thăm, gặp mặt đoàn điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam hiện đang điều dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người có công tỉnh Thanh Hóa. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn khẳng định Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ và biết ơn những đóng góp, hy sinh to lớn của các gia đình người có công cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí nhấn mạnh, trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh giai đoạn hiện nay, Quảng Nam sẽ tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, rà soát và có những chính sách phù hợp hỗ trợ các đối tượng người có công với cách mạng qua các thời kỳ. Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn  mong rằng các bác thương binh, bệnh binh tiếp tục là tấm gương sáng giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, xứng đáng là những công dân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Phó Chủ tịch Huỳnh Khánh Toàn cũng gửi lời cảm ơn tỉnh Thanh Hóa kết nghĩa và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe người có công đã tạo điều kiện tốt nhất, chăm sóc tận tình chu đáo người có công Quảng Nam đến điều dưỡng tại đây những năm qua.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao 75 suất quà cho người có công của tỉnh Quảng Nam đang điều dưỡng tại Thanh Hóa.

Trong không khí thắm đượm nghĩa tình, những lời ca, tiếng hát về mối tình keo sơn Thanh Hóa - Quảng Nam mãi ngân vang - Bắc Nam chung một gia đình/Quảng Nam - Thanh Hóa chung tình nước non/Dù cho sông cạn đá mòn/Nhưng tình Thanh - Quảng muôn đời thắm tươi...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa