A- A+
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân thăm khám cho bệnh nhân.
(THO) - Thiếu bác sĩ là tình trạng chung của các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh hiện nay, nhất là ở các bệnh viện tuyến huyện và y tế tuyến xã. Thế nhưng việc thu hút bác sĩ tay nghề cao về cơ sở trong nhiều năm qua lại không có hiệu quả, khiến mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn.
Khó thu hút bác sĩ

Là bệnh viện hạng 2 với 16 khoa, phòng, trong đó có 7 khoa lâm sàng, 1 phòng khám, 1 khoa cận lâm sàng...), nhưng Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn chỉ có 41 bác sĩ  phục vụ nhu cầu khám và điều trị cho hơn 15 vạn dân trên địa bàn. Số bác sĩ này đang phải chịu áp lực làm việc liên tục để thực hiện các ca xử lý y tế trình độ cao như phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiết niệu, phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và bán phần, phẫu thuật kết hợp xương, thay thủy tinh thể, tháo lồng bằng bơm hơi ở trẻ em dưới màn hình tăng sáng... Trong đợt tuyển dụng của ngành tới đây, bệnh viện sẽ có thêm 7 bác sĩ, nhưng so với nhu cầu vẫn còn thiếu nhiều.

Năm 2011, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng và đề xuất triển khai đề án thu hút bác sĩ tay nghề cao. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa cấp I trở lên khi về công tác tại bệnh viện sẽ được hỗ trợ 1 lần 70 triệu đồng tiền mặt, được tạo điều kiện công việc cho vợ hoặc chồng theo khả năng, được biên chế ngay và được hưởng các chế độ, chính sách khác ở mức tối đa. Thế nhưng từ đó đến nay, bệnh viện cũng không thu hút được bác sĩ nào. Theo ông Nguyễn Đình Tam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành, hiện nay bệnh viện thiếu trầm trọng các bác sĩ ở chuyên khoa lẻ như: Tai - mũi - họng, mắt. Dù có đề án, chính sách thu hút nhưng chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút bác sĩ về bệnh viện do điều kiện về địa lý, kinh tế của địa phương không thuận lợi, trong khi đó, ở các bệnh viện lớn có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cơ hội trải nghiệm, nắm bắt kỹ thuật tiên tiến, nâng cao tay nghề hơn.

Theo thống kê của ngành y tế, trong 5 năm (2011-2015), toàn ngành chỉ tuyển được 487 bác sĩ, có 18 đơn vị và 100% trạm y tế tuyến xã không tuyển dụng được bác sĩ. Đáng nói là  tỷ lệ bác sĩ tốt nghiệp hệ chính quy chỉ chiếm 37%, bác sĩ tốt nghiệp hệ chuyên tu, đào tạo liên thông chiếm 63%. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến năm 2020, Thanh Hóa phấn đấu đạt 10 bác sĩ/vạn dân và 100% trạm y tế có bác sĩ. Với mục tiêu này, đến năm 2020, ngành y tế Thanh Hóa cần có khoảng 3.600 bác sĩ nhưng hiện nay toàn tỉnh mới chỉ có 2.491 bác sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế; dự tính đến năm 2020 có khoảng 156 bác sĩ nghỉ hưu. Như vậy, để bảo đảm chỉ tiêu 10 bác sĩ/vạn dân (hiện mới đạt 7,8 bác sĩ/vạn dân, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước) cả tỉnh còn thiếu khoảng 1.265 bác sĩ (trong đó tuyến huyện thiếu 550 người, tuyến xã thiếu 99 người). Chính sự thiếu hụt nhân lực khiến cho việc đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao ở tuyến y tế cơ sở gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám, điều trị bệnh của người dân.

Ông Lê Hữu Uyển, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế cho biết, nguyên nhân chính khiến bác sĩ có tay nghề cao không mặn mà với các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện, tuyến xã là do thiếu cơ chế thu hút đồng bộ trên toàn tỉnh và chưa thật sự hấp dẫn, trong khi môi trường làm việc, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn, thu nhập không cao, áp lực công việc lớn. Nếu so với các tỉnh: Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Bình, đề án thu hút bác sĩ tay nghề cao đã triển khai của Thanh Hóa đều thấp hơn về mọi phương diện: tiền hỗ trợ 1 lần, lương và trợ cấp ngoài lương hàng tháng, chỉ tiêu biên chế, cơ chế đào tạo. Đây là rào cản lớn khiến chính sinh viên Thanh Hóa học ngành y ra trường cũng không muốn quay trở lại quê hương làm việc.

Lời giải nào cho bài toán khó...

Bên cạnh chính sách về tiền lương còn bất cập, cơ sở vật chất, môi trường làm việc tại một số bệnh viện chưa hấp dẫn, trong khi những cơ sở y tế tư nhân ở đô thị lớn có cơ chế đãi ngộ thu hút đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sâu về làm việc khiến chất xám “chảy” từ bệnh viện công sang bệnh viện tư hoặc dẫn đến tình trạng “chân ngoài dài hơn chân trong”.

Thực tế những năm qua, nhiều bác sĩ đa khoa đã công tác tại các bệnh viện sau khi đi học chuyên khoa sau đại học có xu hướng chọn nơi làm việc ở các đơn vị tuyến trên, thành phố lớn hoặc cơ sở y tế tư nhân mà không về công tác tại huyện; một số bác sĩ xin thôi việc tại bệnh viện công lập để chuyển đến làm việc ở các bệnh viện tư nhân. Để giải bài toán này, ngành y tế đã thực hiện các chính sách tuyển dụng, thu hút, đồng thời tăng cường công tác đào tạo thông qua nhiều hình thức như đào tạo cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ, đưa y sĩ đi học liên thông lên bác sĩ. Một số bệnh viện tuyến huyện, tỉnh đã được tăng cường cán bộ có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II làm công tác khám, chữa bệnh. Song, số lượng bác sĩ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn, nhất là bác sĩ có tay nghề cao, trong đó thiếu nhiều nhất ở các lĩnh vực chuyên khoa và y tế dự phòng. Đến thời điểm này, phần lớn các bệnh viện tuyến huyện đều thiếu bác sĩ chuyên khoa mắt, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng... Mới đây ngành y tế đã có thông báo tuyển dụng 228 bác sĩ cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập của tỉnh, trong đó khối bệnh viện và trung tâm y tế tuyến tỉnh là 88 bác sĩ, khối bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện 140 bác sĩ... Ngành cũng xây dựng đề án cơ chế, chính sách thu hút bác sĩ về làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020. Theo dự thảo đề án của Sở Y tế, chính sách thu hút bác sĩ chất lượng cao, tốt nghiệp đại học y khoa hệ chính quy về làm việc trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh với các mức hỗ trợ lên tới 700 triệu đồng và nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh, chính sách thu hút bác sĩ về làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 – 2020 là cần thiết – liên quan đến chế độ, vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Vì vậy rất cần phải có chính sách hấp dẫn để thu hút bác sĩ về làm việc tại những cơ sở khó thu hút bác sĩ.

Rõ ràng, trước những bất cập và khó khăn do thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Thanh Hóa cần sớm triển khai các giải pháp thu hút bác sĩ theo hướng rộng mở, đồng bộ và linh hoạt hơn nữa để các chính sách ngày một phù hợp hơn, góp phần tạo điều kiện tốt nhất để các bác sĩ yên tâm công tác. Đối với tuyến xã, cần có chính sách ưu đãi thỏa đáng nhằm thu hút các bác sĩ, nguồn nhân lực chất lượng cao về các trạm y tế; đồng thời, tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; tạo điều kiện cho y sĩ ở trạm đi học chuyên tu ở các trường đại học y khoa; làm tốt công tác điều động, luân chuyển bác sĩ... Bên cạnh đó, cần đầu tư xây mới, nâng cấp các trạm y tế, bổ sung trang thiết bị, tạo điều kiện để các bác sĩ phát huy tay nghề... có như vậy, mục tiêu 10 bác sĩ/1 vạn dân đặt ra đến năm 2020 mới có khả năng trở thành hiện thực.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa