A- A+
Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của hộ chị Trần Thị Thuận, thôn Chùa - thành viên HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp xã Vĩnh Tân.
(THO) - Từ nhu cầu thực tế của nhiều hội viên trong xã và được Hội LHPN cấp trên quan tâm, tạo điều kiện, chính quyền địa phương ủng hộ, tháng 7 - 2016, HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp Vĩnh Tân (Vĩnh Lộc) được thành lập do phụ nữ làm chủ đã thu hút 30 thành viên tham gia với ngành nghề chính là chăn nuôi và dịch vụ vật tư nông nghiệp, như: Phân phối cây giống, con giống, gia súc, gia cầm thương phẩm; kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón, các vật tư nông nghiệp.
Trang trại của hộ chị Trần Thị Thuận, thôn Chùa có diện tích hơn 2 mẫu với 14 con trâu, bò và hàng trăm con chim bồ câu, gà, lợn... là một trong những trang trại do nữ làm chủ đã mạnh dạn tham gia HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp Vĩnh Tân. Trước đây, gia đình chị Thuận và nhiều gia đình khác trong xã chăn nuôi với quy mô nhỏ, đầu vào, đầu ra tự chủ và bán nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thức được điều này, chị Thuận và một số chị em trong chi hội phụ nữ thôn Chùa đã bàn bạc, trao đổi với hộ chăn nuôi các thôn cùng thống nhất liên kết thành lập HTX để tổ chức sản xuất theo phương thức mới, đa dạng và hiệu quả hơn. Đến nay, trang trại của gia đình chị Thuận đã có thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng. Các chị Vũ Thị Nguyệt (thôn Chùa), Đỗ Thị Hồng (thôn 2), Trịnh Thị Hưng (thôn 5)...  tham gia HTX cũng đã  tiết kiệm được chi phí đầu vào, tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nên lợi nhuận thu được của gia đình tăng lên đáng kể. Các chị đã mở rộng đàn vật nuôi và thường xuyên duy trì tổng đàn lên đến hàng trăm con trở lên, chủ yếu là chăn nuôi gia súc vì phù hợp với địa hình vùng đồi núi. Mỗi năm giá trị thu nhập của mỗi hộ đạt từ vài chục triệu đồng trở lên, có một số hộ đạt 100 đến 300 triệu đồng/năm. Thành công của HTX hoạt động theo nguyên tắc “3 chung”:  Chung đầu vào, đầu ra và chung khoa học - kỹ thuật. Các xã viên cam kết và thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn dịch bệnh, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng cho cây trồng. Bên cạnh đó, hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hội viên, phụ nữ, xã viên HTX giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi cũng như các khu vực xung quanh. Tổ chức thu gom phân, chất thải, chất độn chuồng theo đúng quy trình; đồng thời tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng trại định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh. Các hộ xã viên được hướng dẫn chi tiết từ khâu thiết kế chuồng trại, mua thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc rõ ràng, có sổ tay ghi chép hàng ngày, lưu trữ hồ sơ đầy đủ để truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Do vậy, sản phẩm chăn nuôi của các xã viên như trâu, bò, dê, gà, trứng gà, chim bồ câu... được thương lái, nhà hàng đặt mua hàng tháng tương đối ổn định. Riêng sản phẩm trứng gà, một số loại rau, quả của các thành viên đã được kiểm nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm và được bán tại gian hàng giới thiệu sản phẩm của Hội LHPN tỉnh.

Chị Tống Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Tân, cho biết: “Trước đây sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, đa số hộ dân phụ thuộc nhiều yếu tố và hay gặp rủi ro nên thu nhập thấp. Nay tham gia mô hình HTX kiểu mới, các thành viên của HTX đã liên kết với nhau từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm nên tránh được tình trạng “được mùa rớt giá”, thị trường tiêu thụ ổn định, huy động được nguồn vốn, áp dụng khoa học - kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, tiết kiệm thời gian, chi phí đầu vào, tăng thu nhập. Đồng thời tăng tính đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống”. 

Kể từ khi HTX được thành lập và đi vào hoạt động, cấp ủy, chính quyền địa phương nhận thấy đây thực sự là hướng đi hiệu quả, bền vững mang lại giá trị thu nhập cho nhiều thành viên là hội viên, phụ nữ. Bên cạnh phát triển chăn nuôi, trồng trọt, các dịch vụ nông nghiệp cũng theo đó phát triển đều. Đảng ủy, UBND xã đã tạo điều kiện cho HTX mặt bằng khu vực chợ để HTX hoạt động thuận lợi, hiệu quả.

Có thể nói, mô hình HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp Vĩnh Tân đã và đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, để có được vị trí vững chắc trên thị trường, mong muốn của các thành viên HTX dịch vụ chăn nuôi tổng hợp Vĩnh Tân là được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện cho các hộ được tiếp cận nguồn vốn vay theo Luật HTX để hỗ trợ xã viên phát triển sản xuất; tiếp cận kiến thức khoa học - kỹ thuật; liên kết với công ty, doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm ổn định, nhất là tăng cường các biện pháp ổn định thị trường, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm gia cầm để bảo vệ người sản xuất chân chính và người tiêu dùng; tiến tới xây dựng thương hiệu riêng, mở rộng đối tác để phát huy tối đa hiệu quả chăn nuôi, nâng cao thu nhập cho các xã viên.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa