A- A+
Chị Lê Thị Tiên, thôn 3, xã Hải Lĩnh (Tĩnh Gia) chăm sóc đàn vịt.
(THO) - Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình thương (TYM) tiền thân là Quỹ Tình thương của Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với hội LHPN các cấp trong cả nước triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo.
Năm 2003, tại Thanh Hóa, Quỹ TYM - Chi nhánh Thanh Hóa được thành lập và hoạt động tại địa bàn huyện Quảng Xương, đến nay quỹ đã phát triển rộng trên địa bàn 5 huyện/thành phố với gần 15.000 thành viên tham gia vay vốn. Với hình thức cho vay trực tiếp, không cần tài sản thế chấp, lượng vay từ nhỏ đến lớn theo từng năm và hoàn trả theo tuần/tháng, thủ tục đơn giản, dịch vụ phát vốn, thu hồi vốn được cung cấp đến tận thôn, xóm đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ biết sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Chị Lê Thị Tiên, thôn 3, xã Hải Lĩnh (Tĩnh Gia) tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ từ khi mới lập gia đình, nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn, các con còn nhỏ nên phần lớn thời gian chị phải bươn trải cùng chồng lo toan cuộc sống. Vì thiếu vốn nên mong ước đầu tư phát triển chăn nuôi của chị không được thực hiện. Năm 2015, chị Tiên được một số chị em giới thiệu tham gia vay vốn quỹ TYM với hình thức không phải thế chấp. Chị mạnh dạn vay 10 triệu đồng. Toàn bộ vốn vay chị đầu tư nuôi 100 con vịt lấy trứng và vài con lợn nái. Sau hơn 1 năm, thu nhập từ trứng vịt giúp chị có vốn quay vòng và mua thêm được bê con nuôi làm bò sinh sản. Vốn vay dần dần trả hết theo từng tuần, chị Tiên tiếp tục vay lần thứ 2 với tổng số vốn 12 triệu đồng nhân đàn vịt và đầu tư trồng hoa bán trong dịp lễ, tết. Chị Tiên cho biết: Tham gia vay vốn, trách nhiệm với đồng vốn khiến tôi phải tính toán phương án sản xuất rành mạch và mạnh dạn làm ăn nên hiệu quả kinh tế khá rõ nét. Riêng trồng hoa chỉ trong vài tháng trước, trong và sau tết đã có lãi 30 triệu đồng, chăn nuôi lúc nào trong chuồng cũng có vài trăm con vịt, vài chục con lợn thịt và lợn giống, từ 1 đến 3 con bò... trừ chi phí mỗi năm còn lãi vài chục triệu đồng.

Với sự nhanh nhẹn, năng động, đầu năm 2016, chị Tiên được bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn 3. Nhận nhiệm vụ mới, chị Tiên dành nhiều thời gian nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và nhận thấy nhu cầu vay vốn của hội viên rất cao. Chị đề xuất với đại diện quỹ TYM và được chấp thuận thành lập cụm vay vốn ngay tại chi hội thôn 3 để hội viên được vay vốn sản xuất, sinh hoạt thuận lợi hơn. Với thủ tục đơn giản, các chị vay từ 1 đến 30 triệu đồng, trả gốc lãi theo tuần hoặc tháng với thời hạn 6 đến 12 tháng hoặc 50 đến 70 tuần tùy vào số vốn vay. Hội viên còn tham gia tiết kiệm, số tiền tiết kiệm thành viên có thể rút bất kỳ thời điểm nào để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt gia đình. Với cách làm này, thành viên là hội viên phụ nữ thấy  phù hợp nên cụm của chị thu hút 65 thành viên tham gia và chị được bầu làm cụm trưởng. Nhiều chị có hoàn cảnh khó khăn như chị: Trần Thị Tuyết, Nguyễn Thị Thảo... được chị Tiên vận động, hướng dẫn vay vốn đầu tư sản xuất mô hình kinh tế phù hợp, đến nay, kinh tế của gia đình các chị đã cơ bản ổn định. Bên cạnh đó, chị Tiên còn vận động nhân công và góp của nhà một vài vật dụng khác để làm sân bóng chuyền của thôn rồi vận động các chị buổi tối tham gia thi đấu với mục đích giúp chị em rèn luyện sức khỏe và gần gũi, thân thiện với nhau hơn. Nay phong trào văn nghệ, thể thao của thôn phát triển mạnh, rất nhiều hội viên đã vận động được các thành viên trong gia đình cùng tham gia. 

Đạt được những kết quả đó, bản thân chị Tiên đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình vận động và phân tích cho các thành viên của quỹ TYM hiểu được lợi ích đem lại từ hoạt động vay vốn, sản xuất, kinh doanh cũng như đôn đốc, động viên chị em hợp tác thực hiện công việc. Hiểu và không phụ sự nhiệt tình của chị, các chị em trong cụm luôn đoàn kết và quyết tâm cao để cùng nhau hướng tới phát triển kinh tế gia đình. Công việc là thế, quay trở về gia đình, chị Tiên có một cuộc sống bình yên, các thành viên yêu thương nhau, gia đình chị đã tiếp thêm động lực cho những người xung quanh về một thái độ sống tích cực, hết mình, một trái tim yêu thương và nhiệt huyết.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa