A- A+
(THO) - Vừa làm tốt vai trò là bí thư chi đoàn thôn Dọc Nái, vừa làm kinh tế giỏi, đoàn viên Chu Văn Chung, sinh năm 1989 là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” của xã Tân Bình nói riêng, huyện Như Xuân nói chung.
Không có điều kiện học hành như bạn bè cùng trang lứa, sau khi tốt nghiệp THCS, Chung vào miền Nam học nghề lái máy ủi và làm thuê để trang trải cuộc sống. Sau hơn 2 năm bám trụ nơi đất khách quê người, làm đủ nghề cực nhọc nhưng cũng chỉ đủ chi phí cho cuộc sống, không tích cóp được bao nhiêu. Năm 2009, Chung quyết định về quê lập nghiệp và đảm nhận bí thư đoàn thôn Dọc Nái. Với số vốn ít ỏi, Chung vay thêm anh em, bạn bè đầu tư mua máy cày đất phục vụ cho Nhà máy Đường Nông Cống và bà con trong xã. Bên cạnh đó, Chung luôn trăn trở tìm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy đất bãi ven sông Mực còn để trống, anh làm đơn xin UBND xã cho khai hoang, phục hóa để phát triển kinh tế trang trại. Sau nhiều tháng trời “dầm mưa, dãi nắng”, Chung đã khai hoang được  3 ha đất bãi ven sông. Bước đầu, Chung đầu tư trồng gần 3 ha mía nguyên liệu, diện tích còn lại trồng thêm sắn để chăn nuôi lợn, gà. Do chất đất phù hợp với cây mía nên năm đầu tiên gia đình anh thu nhập 100 triệu đồng.  Nhận thấy lợi thế vườn đồi có thể phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bán chăn thả, Chung đầu tư mua 9 con trâu sinh sản về nuôi, đồng thời trồng cỏ voi ven sông để làm thức ăn cho trâu. Đến nay, trang trại của Chung đã có 3 ha mía nguyên liệu,  24 con trâu, 10 sào cỏ phục vụ chăn nuôi. Trừ chi phí, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 30 đến 40 lao động.  Chung cho biết trong thời gian tới,  anh tiếp tục  đầu tư xây dựng chuồng trại có quy mô, đồng thời nhân thêm tổng đàn trâu và trồng thêm cỏ để phục vụ chăn nuôi.  

Với những thành tích đạt được trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Chu Văn Chung vinh dự được huyện Như Xuân tặng thưởng danh hiệu “Công dân gương mẫu thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016”.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa