A- A+
Nhiều gia đình thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện khắc phục khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi.
(THO) - Trong các cuộc kháng chiến, 1.651 người con của huyện Cẩm Thủy đã nằm lại chiến trường, 957 người trở về nhưng không còn nguyên vẹn, thêm vào đó là vô số di chứng sau chiến tranh, đặc biệt là chất độc hóa học đang nằm trong cơ thể 273 nạn nhân. Toàn huyện có 50 người được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 7 mẹ còn sống)...
Chúng tôi gặp Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Thủy Nguyễn Văn Thông khi ông đang tất bật chuẩn bị cho “Tháng cao điểm” của phòng. Trong câu chuyện xoay quanh công tác đền ơn, đáp nghĩa của địa phương, ông chia sẻ: Đền ơn, đáp nghĩa không phải việc “đến hẹn lại lên”, mà là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp chính quyền và nhân dân trong huyện. Đó là tình cảm và sự tri ân của chúng ta đối với những người có công, những người đã hy sinh xương máu cho hòa bình, độc lập. Cũng vì vậy, trong việc thực hiện các chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn, gồm trợ cấp hàng tháng (với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng/tháng), chăm sóc phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, vay vốn sản xuất, hỗ trợ con em thương, bệnh binh trong học tập... luôn được địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, minh bạch.

Đặc biệt, vào các dịp lễ tết, Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) hằng năm, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước, huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các xã, thị trấn đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm; viếng nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng quà và động viên các thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu và các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn... Những việc làm ý nghĩa ấy đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng,  góp phần động viên các gia đình khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Những năm qua, bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, huyện Cẩm Thủy đã làm tốt công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng việc đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” luôn nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.  Năm 2016, huyện đã huy động được 600 triệu đồng vào Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” và mục tiêu phấn đấu năm 2017 sẽ vận động được 650 triệu đồng.

Cùng với việc chăm sóc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ già yếu, phong trào giúp gia đình liệt sĩ và thương, bệnh binh vay vốn sản xuất, từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng cũng được địa phương đặc biệt chú trọng. Nhiều thương binh, bệnh binh  đã làm giàu bằng bàn tay và khối óc của mình. Và chính họ lại trở thành những tấm gương, những điển hình “vượt khó” tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa