A- A+
(THO) - Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn xã Xuân Cẩm (Thường Xuân) đã gương mẫu đi đầu trong đời sống, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu trong số ấy, phải kể đến CCB Lữ Văn Chuyện, ở thôn Thanh Xuân.
Sinh năm 1947 trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 1967, khi vừa tròn 20 tuổi, Lữ Văn Chuyện lên đường nhập ngũ. Năm 1973, ông rời quân ngũ trở về quê hương với 61% thương tật. Thời ấy, thôn Thanh Xuân là một điển hình về đói nghèo ở huyện Thường Xuân. Bởi điều kiện kinh tế - xã hội của thôn thiếu thốn đủ bề “không đường, không điện, không trường học” nên việc phát triển sản xuất của người dân gặp không ít trở ngại. Không những thế, thôn Thanh Xuân bị ngăn cách với bên ngoài bởi sông Chu, mọi hoạt động thông thương kinh tế của người dân, các cháu học sinh đến trường phải phụ thuộc vào mảng, đò qua sông.

Không chịu khuất phục trước khó khăn, trở ngại, bằng ý chí và nghị lực CCB Lữ Văn Chuyện tập trung khai hoang để có đất trồng lúa, trồng sắn, với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương. Đất không phụ công người, từ những tấc đất khai hoang thuở nào, CCB Chuyện đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt, với diện tích 3 ha. Để khai thác hết tiềm năng đất đai, tăng nguồn thu nhập cho gia đình, năm 2010, CCB Chuyện mạnh dạn vay vốn ngân hàng, mua thêm giống cây trồng và vật nuôi để mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, nhận thêm đất lâm nghiệp với chính quyền địa phương để trồng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao như: Keo lai, lát, xoan. Ngoài ra, gia đình CCB Chuyện còn đào ao nuôi cá, với diện tích hơn 1.000m2, mỗi năm bán ra thị trường từ 3 đến 5 tạ cá. Hiện nay, gia đình CCB Chuyện có 12 ha xoan, 1,5 ha sắn, hơn 100 gốc chuối, 13 con trâu bò sinh sản, hàng trăm con gia cầm các loại... Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình CCB Chuyện có thu nhập hơn 150 triệu đồng. Mô hình kinh tế của CCB Chuyện luôn là địa điểm tham quan, học tập của bà con trong huyện.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Lữ Văn Chuyện còn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”... Đặc biệt, trong phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, gia đình CCB Chuyện đã hiến hàng chục mét vuông đất để  làm đường giao thông nông thôn. Không những vậy, CCB Chuyện còn tích cực vận động bà con trong thôn thực hiện tốt  chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông vẫn mong muốn có được sức khỏe để tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại, tạo việc làm và thu nhập cho bà con thôn Thanh Xuân. Nhận xét về CCB Chuyện, ông Lữ Văn Thắng, trưởng thôn Thanh Xuân cho biết: “CCB Chuyện ngoài lối sống giản dị, gần gũi, còn là tấm gương cần cù lao động, vượt khó, hăng say làm mô hình kinh tế, được bà con trong thôn quý mến”.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa