A- A+
(THO) - Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân đã tích cực chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng.
Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), hiện trên địa bàn huyện có 6.594 đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 12 cán bộ lão thành cách mạng; 3 cán bộ tiền khởi nghĩa; 66 người bị địch bắt tù đày; 1 anh hùng lực lượng vũ trang; 3.781 thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh; 240 Mẹ Việt Nam Anh hùng (còn sống 25 người)... Xác định việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa là nghĩa vụ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân; giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan trong công tác giải quyết, thực hiện các chính sách ưu đãi; kịp thời biểu dương điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, đơn vị; phát động nhiều phong trào sâu rộng thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Từ năm 2016 đến nay, đã làm thủ tục cấp đổi  9.940 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân người có công; lập hồ sơ ưu đãi giáo dục, miễn giảm học phí cho 398 con em người có công  với tổng số tiền 1,95 tỷ đồng; chi trả trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 2.909 trường hợp; làm thủ tục đề nghị cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công cho 460 trường hợp; tổ chức đưa 456 người có công đi điều dưỡng tập trung tại các trung tâm điều dưỡng người có công; lập danh sách đề nghị thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 981 đối tượng chính sách theo đúng quy định của Nhà nước...

Ngoài việc đảm bảo các chế độ cho người có công theo quy định của Nhà nước, huyện cũng đã kịp thời triển khai các chế độ, chính sách mới đối với người có công theo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, cán bộ phòng LĐTB&XH huyện đã hướng dẫn đối tượng trong diện kê khai, hoàn chỉnh hồ sơ, thẩm định hồ sơ để đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết các chế độ, chính sách đảm bảo đúng trình tự, kịp thời, chính xác, không để tồn đọng. Trong các năm 2015-2016 đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị và đã được Nhà nước phong tặng, truy tặng cho 37 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (phong tặng 1, truy tặng 36). Triển khai công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, đã có 41/1.393 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đã hoàn thành và nhận tiền hỗ trợ 38.017.000 đồng/hộ (còn thiếu 1.983.000 đồng ngân sách Nhà nước chưa cấp bổ sung).

Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công và thân nhân người có công, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân  huyện Thọ Xuân đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách. Hằng năm, huyện đều trích ngân sách Nhà nước để tổ chức các hoạt động tặng quà, thăm hỏi, động viên kịp thời gia đình chính sách khi có việc hiếu hỉ, ốm đau hay gặp khó khăn đột xuất. Vào các dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7), cùng với thực hiện tốt việc chuyển quà của Chủ tịch nước, quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện đều đến thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 huyện đã đến thăm và tặng quà cho 457 lượt gia đình chính sách với số tiền trên 220 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện phát động và duy trì phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các hoạt động phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Thọ Xuân không chỉ là đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” mà còn khơi dậy truyền thống anh hùng cách mạng, để mỗi người nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, đặc biệt là đối với những người đã hiến dâng cả cuộc đời mình hoặc một phần xương máu để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa