A- A+
Cảnh sát PCCC tỉnh hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC tại chỗ cho lực lượng PCCC cơ sở chợ Tây Thành (TP Thanh Hóa).
(THO) - Chợ Tây Thành được Công ty CP Thương mại Tân Thành Phát đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng năm 2007 với 2 khu: Khu chợ chính 2 tầng và khu nhà thực phẩm 5 tầng với tổng diện tích mặt bằng xây dựng hơn 6.600m2. Ban quản lý (BQL) chợ hiện đang quản lý hơn 500 hộ kinh doanh cố định các mặt hàng may mặc, tạp hóa, kim khí... Đây là nơi lưu chứa lượng hàng hóa lớn và hàng nghìn lượt người/ngày hoạt động tại chợ, do đó yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được đặt lên hàng đầu.
Ông Lê Viết Đang, Phó giám đốc Công ty CP Thương mại Tân Thành Phát  kiêm Phó BQL Chợ Tây Thành, cho biết: Ngay khi thành lập chợ, cùng với đầu tư các trang thiết bị PCCC như hệ thống báo cháy, các máy bơm, bình chữa cháy, hệ thống PCCC và các biển báo, tiêu lệnh PCCC, các thông báo nội quy quy định được thông tin lên tất cả các khu vực, lập hồ sơ quản lý theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã thành lập đội PCCC gồm 65 thành viên. BQL chợ đã tham mưu cho giám đốc ban hành nội quy PCCC, tập huấn nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho lực lượng PCCC của công ty, với 100% thành viên được cấp giấy chứng nhận. Đội PCCC được thực tập phương án PCCC tại chỗ 1 lần/tuần trên cơ sở địa hình thực tế của chợ; phối hợp thực tập phương án chữa cháy 1 lần/năm với lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Thường xuyên vận động tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh nắm bắt các quy định của pháp luật về PCCC, thực hiện nội quy chợ, nội quy an toàn PCCC. Ngoài các phương tiện PCCC, công ty còn trang bị cho các hộ kinh doanh trong chợ mỗi hộ có ít nhất 1 xô đựng nước tại điểm bán hàng nhằm phục vụ chữa cháy bất kỳ lúc nào.

Ngay khi UBND tỉnh ban hành Tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) đạt chuẩn về PCCC, BQL chợ Tây Thành đã tổ chức tuyên truyền, thông qua các tiêu chí chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC đến các hộ kinh doanh và khách hàng, đồng thời tổ chức ký cam kết thực hiện tới các tổ, đội và đại diện hộ kinh doanh.

Thiếu úy Trần Anh Trường, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: Việc ban hành các tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC sẽ giúp cho BQL các chợ dễ nhìn thấy những việc làm được, đã làm được, những việc chưa làm được, đối chiếu vào tiêu chí đó để phát hiện ra những việc chưa làm được, từ đó có những chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế về công tác PCCC tại chợ nhằm phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Triển khai xây dựng mô hình chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC sẽ làm cho UBND các cấp, nhất là UBND trực tiếp quản lý các chợ, BQL các chợ và các hộ kinh doanh cũng thấy được trách nhiệm của mình trong công tác PCCC.

Kinh nghiệm PCCC tại chợ Tây Thành: Để tập trung vào việc khắc phục triệt để những nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ, BQL chợ đã bố trí các gian hàng rộng, cao, có mái che. Xung quanh chợ có đường cho xe chữa cháy hoạt động tối thiểu rộng 4m. Chợ xây dựng bể ngầm chứa được 100 m3 nước, 8 téc chứa khoảng 32 m3 nước. Hệ thống báo cháy tự động tại khu nhà 5 tầng; xung quanh chợ bố trí 6 trụ nước chữa cháy, 12 họng nước trong chợ và hệ thống chữa cháy vách tường ở mỗi tầng có 4 họng. Mỗi gian hàng được trang bị 1 xô luôn chứa đầy nước. Hàng hóa dễ cháy được bố trí kinh doanh tại một khu riêng biệt. Hệ thống điện được bố trí bảo đảm an toàn, có bãi để xe hợp lý không cản trở lối thoát nạn và chữa cháy. Đội PCCC cơ sở thường xuyên tự kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác PCCC, phê bình nhắc nhở các hộ làm chưa tốt, tuyên dương các hộ thực hiện nghiêm túc trên hệ thống truyền thanh chợ để tạo phong trào toàn dân PCCC. Năm 2013, 1 xe máy của khách bị cháy tại chợ, đội PCCC cơ sở đã dùng bình chữa cháy dập tắt lửa ngay, cứu được tài sản của khách; có một số lần cháy cột điện ngoài phố, đội PCCC của chợ đã kịp thời xử lý, dập tắt đám cháy trước khi cần sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát PCCC. Có thể nói, chợ Tây Thành đang là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng chợ đạt chuẩn về PCCC.

Tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng giúp lực lượng chức năng cũng như tiểu thương giải quyết tốt vấn đề bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ. Tuy nhiên, lời giải quan trọng nhất lại nằm ở chính ý thức người dân và công tác thanh, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước. Để thiết thực phòng ngừa, tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng của Nhà nước và nhân dân, phát động sâu rộng phong trào toàn dân PCCC, thì mô hình chợ đạt chuẩn về PCCC được xây dựng sẽ góp phần tích cực trong việc đầu tư của các đơn vị bảo đảm các tiêu chí an toàn PCCC, nêu cao ý thức và sự vào cuộc của cán bộ, công nhân viên BQL chợ, các tổ đội và toàn thể các hộ kinh doanh.

Thực tế cho thấy, khi bà con kinh doanh ở trong chợ tích cực hưởng ứng, cơ quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành luật, thi hành luật và xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định, sẽ hạn chế thấp nhất sự cố cháy nổ xảy ra tại các chợ.

Hy vọng, việc triển khai xây dựng chợ đạt chuẩn PCCC với điểm sáng là chợ Tây Thành sẽ là một tín hiệu mới, khả thi trong việc giải bài toán này.

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa