A- A+
Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh diễn tập phương án PCCC tại chợ Cột Đỏ (TP Sầm Sơn). Ảnh: Hoài Linh
(THO) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 396 chợ, siêu thị và trung tâm thương mại (TTTM) trong đó có 92 chợ kiên cố, bán kiên cố và 17 siêu thị, TTTM thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Những năm qua công tác PCCC tại các chợ, siêu thị, TTTM (sau đây gọi tắt là chợ) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo và có chuyển biến tích cực từ xây dựng, củng cố lực lượng, phương tiện tại chỗ cho đến kinh phí đầu từ cho hoạt động PCCC. Vì vậy thời gian qua trên địa bàn tỉnh chưa để xảy ra vụ cháy, nổ lớn nào tại các chợ.
Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các chợ vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, như: Hạ tầng giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) chưa bảo đảm; việc xây dựng lực lượng PCCC cơ sở chưa đảm bảo về số lượng; công tác huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho lực lượng cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; hoạt động PCCC của các ban quản lý chợ hiệu quả chưa cao, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCC; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC của một số hộ kinh doanh, người mua hàng chưa nghiêm túc; công tác bảo quản, bảo dưỡng, trang bị phương tiện PCCC chưa đúng quy định; việc bố trí sắp xếp gian hàng, lối đi không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và lối thoát nạn; công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC chưa thường xuyên... tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, đe dọa đến tính mạng, tài sản, đời sống, sinh hoạt của tiểu thương kinh doanh và người dân.

Để thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về PCCC, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế về công tác PCCC tại các chợ nhằm phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy, nổ gây ra góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1436/2017/QĐ-UBND ngày 3-5-2017 về tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC và Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 3-5-2017 về việc triển khai xây dựng mô hình chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, các chợ đạt chuẩn về PCCC phải bảo đảm đầy đủ các tiêu chí sau: Có hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động về PCCC theo quy định; có quy định phân công chức trách, nhiệm vụ PCCC. Chợ được đầu tư xây dựng theo đúng tiêu chuẩn thiết kế theo quy định; được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC (nếu có); mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định. Có quy định, nội quy an toàn PCCC, biển cấm, biển báo, sơ đồ và biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm hoạt động của chợ. Ban quản lý chợ thực hiện chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC và chế độ bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy theo quy định; có hệ thống loa thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức về PCCC. Có đường giao thông xung quanh chợ phục vụ chữa cháy hoạt động đảm bảo quy định; đảm bảo khoảng cách lối đi trong chợ, phải có nhà để xe hoặc bãi xe không làm cản trở lối thoát nạn và xe chữa cháy hoạt động. Không bố trí sắp xếp hàng hóa lấn chiếm, cản trở lối thoát nạn; không tàng trữ, mua bán, sử dụng các chất, hàng phóng xạ hoặc chất có nguy hiểm về cháy, nổ. Đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, nơi thờ cúng tín ngưỡng phải bố trí ở nơi riêng biệt ngoài khu kinh doanh. Có lực lượng PCCC cơ sở đủ về số lượng và được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và tổ chức thường trực 24/24h. Có phương án chữa cháy và CNCH được phê duyệt. Có nguồn nước dự trữ chữa cháy, hệ thống phương tiện PCCC và mỗi hộ kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ trong chợ phải tự trang bị tối thiểu một bình chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm của hàng hóa đó...

Nhằm bảo đảm thực hiện có hiệu quả những tiêu chí trên trong triển khai xây dựng mô hình chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp, Ban quản lý chợ hoặc chủ đầu tư kinh doanh, khai thác chợ trong việc tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các tiêu chí đạt chuẩn về PCCC, các giải pháp, biện pháp về PCCC và CNCH tại các chợ, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC. Trong đó, tập trung tuyên truyền xây dựng chợ đạt các tiêu chí về PCCC; phản ánh thực trạng và cảnh báo nguy cơ cháy nổ, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, những tồn tại về PCCC tại các chợ phải được quan tâm khắc phục; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện công tác PCCC; biểu dương các tập thể và cá nhân thực hiện tốt công tác PCCC tại các chợ. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với các chợ trên địa bàn toàn tỉnh. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước, trang bị phương tiện phục vụ chữa cháy tại chợ và khu vực xung quanh; xây dựng lực lượng PCCC cơ sở tại các chợ đáp ứng thực hiện nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH.

Ngay sau khi quyết định ban hành tiêu chí, quy trình công nhận chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC và kế hoạch triển khai xây dựng mô hình chợ, siêu thị, TTTM đạt chuẩn về PCCC trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được ban hành, Cảnh sát PCCC tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình chợ đạt chuẩn về PCCC trên địa bàn tỉnh; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra. Chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí chợ đạt chuẩn về PCCC; đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định công nhận hoặc giữ vững chợ đạt chuẩn về PCCC theo quy định, đề xuất khen thưởng đối với tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện kế hoạch và xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về PCCC.

Phấn đấu trong giai đoạn 2017 - 2018, hoàn thành việc xây dựng chợ đạt chuẩn về PCCC đối với 100% các chợ hạng 1; mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 chợ đạt chuẩn về PCCC; giai đoạn 2019 - 2020 tiếp tục nhân rộng đối với các chợ hạng 2, hạng 3 trên địa bàn tỉnh; đến năm 2021 hoàn thành cơ bản việc xây dựng chợ đạt chuẩn về PCCC và duy trì thực hiện trong những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

 

 Cao Hường (Cảnh sát PCCC tỉnh)

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa