A- A+
(THO) - Nhiều người vẫn trân trọng nói về bà Nguyễn Thị Bảy, thôn Hương Nhượng, xã Thọ Hải (Thọ Xuân) - cánh chim đầu đàn trong phong trào “Phụ nữ ba đảm đang” như thế. Hơn nửa thế kỷ đã qua nhưng cảm xúc tự hào khi HTX Đông Phương Hồng được nhận thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào đúng Ngày thành lập Đảng 3-2-1966 vẫn vẹn nguyên trong tâm khảm bà. Đọc những dòng thư Bác gửi, cô Bảy, các xã viên và người dân xã Thọ Hải ngày ấy như được nhìn thấy Bác, nghe Bác nói mà thêm “vững gan, bền chí”.
Năm 1960, cô gái Nguyễn Thị Bảy vừa tròn 16 tuổi được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ nuôi bèo hoa dâu của HTX Đông Phương Hồng. Cô đã cùng các thành viên trong tổ cất công chăm bón cho bèo luôn xanh tốt, che phủ cho đất, chống  rét, hạn cho cây lúa. Và cũng từ bèo hoa dâu, cô thanh niên ấy cùng với các tổ viên đã ra sức đánh, ủ làm  phân bón cho lúa. Bà Bảy kể, ngày ấy các xã viên làm việc tích cực lắm. Các tổ thi đua gia tăng sản lượng nên làm ngày, làm đêm. Những buổi tối sáng trăng, nam nữ thanh niên đều tổ chức đánh kẹp (đánh lúa), bóc ngô, đi cấy... Vì làm việc tích cực thành tích tốt nên bà đã được tặng danh hiệu “kiện tướng nuôi bèo hoa dâu” và sau đó được tín nhiệm bầu làm bí thư chi đoàn HTX. Vùng quê Thọ Hải nằm ven bờ sông Chu, có bãi cát bồi mênh mông nhưng không thể trồng được loại cây gì. Cô Bảy đã mạnh dạn đề xuất với xã để chi đoàn đảm nhận việc cải tạo bãi cát, trồng dâu nuôi tằm. Ban đầu mọi người còn e ngại, nhưng với quyết tâm và sức trẻ, các đoàn viên trong chi đoàn đã đắp bờ, trồng cây giữ cát rồi cất công gánh đất phù sa từ nơi khác về. Sau bao nhiêu vất vả, gian nan, cuối cùng những dãy dâu cũng sống được trên mảnh đất mới, xanh ngát như dải lụa dài khiến các xã viên và người dân địa phương càng thêm tin tưởng những việc HTX đang triển khai  sẽ mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Kinh nghiệm của cô Bảy được HTX nhân rộng, giúp nghề trồng dâu nuôi tằm của xã ngày càng phát triển. Thêm vào đó, năm 1965, năng suất lúa đạt tới  6,6 tấn/ha. Đời sống xã viên đã được cải thiện. Với thành tích đó, HTX Đông Phương Hồng trở thành một trong những lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đã đến học tập kinh nghiệm. Năm 1966, trong ngày vui của HTX đón đoàn đại biểu các tỉnh toàn miền Bắc về học tập kinh nghiệm sản xuất, Bác Phạm Văn Đồng đã đem thư của Bác Hồ về và phát cho mỗi hộ một bức (bản đánh máy). Nhân dân trong xã phấn khởi, ngày càng ra sức thi đua lao động sản xuất và học tập. Riêng với bà Bảy cũng có niềm vinh dự lớn là được cầm và đọc lá thư khen của Bác.

Những cố gắng nỗ lực của bà Bảy  đã góp phần làm nên thành tích của HTX Đông Phương Hồng. Sau này, khi đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng và lần lượt được giao nhiều trọng trách như: Chủ nhiệm HTX, phó chủ nhiệm UBND xã rồi hội trưởng hội phụ nữ xã, chủ tịch hội nông dân xã... Ở cương vị nào bà Bảy cũng luôn phát huy sự chủ động, hăng hái đi đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những kinh nghiệm đã tích lũy được trong sản xuất, bà mạnh dạn đề xuất nhiều phương án tăng năng suất cây trồng; động viên, khuyến khích hội viên tham gia phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi. Người dân thuần nông quê bà còn quen với việc tích lũy lúa mùa này qua mùa khác, nhận thấy việc lúa để lâu không tốt, dễ bị chuột và mọt ăn, chất lượng gạo không ngon, bà đã vận động các hộ bán bớt lấy tiền gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào sản xuất khác để tăng lợi nhuận. Riêng gia đình bà cũng bán trên 3 tấn thóc để gửi tiền tiết kiệm, mua công trái xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với HTX Đông Phương Hồng ngày ấy -  HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Đông Phương Hồng hôm nay đang thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác, bà Bảy vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu phụ nữ ba đảm đang, chiến sĩ thi đua toàn quốc. Gia đình bà luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa và được bà con trong xã quý mến.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa