A- A+
(THO) - Những năm qua, phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” trên địa bàn huyện Như Xuân có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương. Thanh niên Cao Xuân Vinh, sinh năm 1990, ở thôn 10, xã Bãi Trành (Như Xuân) là một trong số đó.
Khác những thanh niên cùng trang lứa đa phần đi làm ăn xa, sau khi học xong THPT, Vinh chọn quê hương làm nơi lập nghiệp. Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, tinh thần học hỏi, thường xuyên tìm tòi trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2015 Vinh mạnh dạn vay mượn tiền từ bố mẹ, anh em, bạn bè, thuê 5 sào đất màu của người dân trong thôn đầu tư trồng cây dưa hấu bằng phương pháp màng phủ nilon. Để có kỹ thuật trồng dưa, Vinh tham khảo trên sách báo, học hỏi kinh nghiệm ở một số mô hình trồng dưa trong tỉnh. Nhờ chịu khó học hỏi, cần cù, biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, phòng bệnh nên cây dưa hấu cho năng suất cao, giá bán ổn định,  bước đầu kinh tế gia đình được cải thiện. Thấy hiệu quả, năm 2017 Vinh mở rộng diện tích trồng dưa lên 2 ha đất bằng phương pháp màng phủ nilon, với giá thuê đất 10 triệu đồng/1 ha trong  3 tháng. Vinh cho biết: Trồng dưa hấu không quá khó, ngoài các yêu cầu về kỹ thuật canh tác bước đầu như lên luống, làm đất, bón phân lót, phải thường xuyên theo dõi dịch bệnh để xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật kịp thời. Trung bình, mỗi ha dưa anh đầu tư 30 triệu đồng, chưa kể tiền thuê đất. Thời gian trồng,  chăm sóc đến thu hoạch từ 50 đến 60 ngày. Đến thời điểm này, diện tích dưa của anh đã bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu, năng suất ước đạt 15 tấn/ha. Sản phẩm quả được tư thương trong và ngoài tỉnh đến thu mua tại ruộng, với giá gần 5.000 đồng/kg, trừ chi phí anh thu lãi gần 20 triệu đồng/ha, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thanh niên Cao Xuân Vinh luôn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn, hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa