A- A+
Cháu Trần Gia Huy, xã Quảng Cát (TP Thanh Hóa) được hỗ trợ phẫu thuật tim.
(THO) - Đứa trẻ khỏe mạnh về thể chất là khởi đầu quan trọng cho sự phát triển toàn diện. Đó cũng là mong mỏi của các bậc cha mẹ khi nhìn con ngày một lớn lên.
Nhưng nhiều người không có được cái hạnh phúc ấy khi con họ phải hằng ngày đấu tranh với bệnh tật, giằng co giữa sự sống và cái chết. Trước những số phận đáng thương ấy, chương trình “Trái tim cho em” ra đời đã kết nối được nhiều tấm lòng nhân ái cùng hướng tới tinh thần nhân văn cao đẹp “Trái tim khỏe sẻ chia trái tim đau”.

Bà Nguyễn Thị Dung, xã Quảng Cát (TP Thanh Hóa) buồn buồn tâm sự: Cháu nội bà là Trần Gia Huy, sinh năm 2014. Sau khi sinh mới được 2 tháng tuổi đã bị  bệnh tim bẩm sinh và phải mổ tại Bệnh viện E Hà Nội, chi phí cho ca mổ và quá trình theo dõi, điều trị tại bệnh viện lên tới hàng trăm triệu đồng. Sau khi mổ lần đầu, cứ 2 tháng gia đình lại phải đưa cháu ra bệnh viện ngoài Hà Nội để kiểm tra sức khỏe. Nhìn đứa cháu nội bé bỏng từng ngày phải sống chung với bệnh tật, sức khỏe giảm sút, bà như đứt từng khúc ruột mà không thể làm gì. Năm 2016, cháu Huy phải tiếp tục mổ tim lần thứ 2, ca phẫu thuật của cháu hết 70 triệu đồng (chưa tính chi phí đi lại, ăn uống). May mắn hơn lần trước, lần này thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cháu Huy được chương trình “Nhịp tim cho em - Vina Capital” hỗ trợ 20 triệu đồng, “Quỹ hiểu về trái tim” hỗ trợ 20 triệu đồng, số tiền còn lại bố mẹ cháu Huy vay mượn thêm để chi trả. Do chi phí phẫu thuật lớn nên bố mẹ cháu Huy đã phải chấp nhận xa con và bỏ làm công nhân vì đồng lương ít ỏi để sang Trung Quốc làm thuê kiếm tiền trả nợ và nuôi con. Hiện cháu ở với bà nội, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn.

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Huy chỉ là một trong rất nhiều trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh đang chờ được giúp đỡ, phẫu thuật. Từ nhiều năm nay, với sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã khảo sát, giúp đỡ cho nhiều trẻ em nghèo được phẫu thuật tim bẩm sinh, tìm lại sự sống. Riêng năm 2016, có 7 cháu được phẫu thuật với mức hỗ trợ từ 35 đến 63 triệu đồng/cháu.

Để mang đến cho trẻ em bất hạnh những trái tim đập những nhịp  bình thường, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thanh Hóa đã tích cực rà soát đối tượng trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, đồng thời tăng cường phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel - Chi nhánh  Thanh Hóa khám sàng lọc và phẫu thuật cho các cháu. Theo thống kê của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thanh Hóa, từ năm 2013 - 2016, có 70 cháu được phẫu thuật với mức hỗ trợ từ 15 – 40 triệu đồng/cháu tùy theo từng ca mổ. Ca mổ thấp nhất là 40 triệu đồng, cao nhất lên tới 270 triệu đồng như cháu Lê Văn Sự, thị trấn Kim Tân (Thạch Thành). Hiện nay, còn 6 cháu đang tiếp tục được theo dõi để phẫu thuật. Ngoài hỗ trợ chi phí phẫu thuật, cháu Trần Thị Trà Giang, xã Hà Thanh (Hà Trung) còn được Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông nhận đỡ đầu cho đến năm 18 tuổi vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bà Phạm Thị Thanh, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thanh Hóa, cho biết: Nhiều gia đình có lẽ cả đời không thể thoát khỏi nghèo khó vì gánh nặng bệnh tật quá lớn. Nhưng nhờ sự giúp sức của các tổ chức, cá nhân, các em đã có một trái tim khỏe mạnh, nhiều gia đình đã bình yên trở lại. Niềm vui lớn nhất là những cháu được phẫu thuật thành công đều khỏe mạnh bình thường, những gia đình kiệt quệ kinh tế vì bệnh tật nay có điều kiện làm ăn, thay đổi cuộc sống.

Là những người hằng ngày, hằng giờ tiếp xúc với nhiều trẻ em lớn lên với trái tim không khỏe mạnh, phải vật lộn giữ sự sống vì gia đình nghèo khó, từ nhiều năm nay, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp với chương trình “Trái tim cho em” (do Viettel và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức) khám sàng lọc và phát hiện các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh để phẫu thuật. Lần 1 (từ năm 2013-2015) toàn tỉnh có 26 bệnh nhi được hỗ trợ phẫu thuật với tổng số tiền hơn 440 triệu đồng. Lần 2 (năm 2016-2017) chương trình đã hỗ trợ 400 triệu đồng, đến thời điểm hiện nay đã hỗ trợ phẫu thuật cho 8 bệnh nhi với số tiền gần 150 triệu đồng, số còn lại của chương trình, bệnh viện đang phối hợp với các gia đình để thực hiện. Ông Lê Văn Tráng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi cho biết: Chi phí cho một ca phẫu thuật tim từ 70 đến hơn 100 triệu đồng, là quá cao so với khả năng chi trả của các gia đình nghèo. Nếu không có sự hỗ trợ này, nhiều gia đình phải sống trong cảnh lo âu, nhìn con yếu đi từng ngày mà bất lực không cứu được con mình. Với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại do Viettel tài trợ và bệnh viện đầu tư, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp các em nhỏ không may mắn được sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Những đứa trẻ mắc bệnh tim phần lớn sinh ra trong gia đình nghèo, khi thức ăn hằng ngày chỉ là những bữa cơm đạm bạc, những người cha, người mẹ thậm chí không thể đặt bút ký tên mình thì con dù chân tay tím tái, hơi thở ngắt quãng vì bệnh tật... cũng đành để vậy. Vì thế, “Trái tim cho em” thực sự là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nơi hội tụ những tấm lòng hảo tâm sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại, chỉ mong sao những việc thiện nguyện ấy sẽ làm hồi sinh nhiều trái tim trẻ thơ và mang đến cho người thân của các em những nụ cười mãn nguyện, những giọt nước mắt rơi không phải vì lo âu mà là hạnh phúc.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa