A- A+
Công nhân tụ tập trước Công ty TNHH May Vạn Hà vào sáng 17 - 4.
(THO) - Trong 2 ngày 15 và 17-4, công nhân của Công ty TNHH May Vạn Hà (tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa) đã ngừng việc tập thể nhằm phản đối phía công ty cắt giảm tiền ăn ca của người lao động.
Theo phản ánh của các công nhân, thời gian gần đây, công ty tự ý giảm tiền tăng ca của công nhân các tổ may. Cụ thể, tiền tăng ca công nhân được hưởng là 21.000 đồng/giờ, nay công ty cắt giảm còn 14.000 đồng/giờ mà không có thông báo trước. Việc làm này khiến công nhân vô cùng bức xúc nên đã ngừng việc tập thể từ sáng ngày 15-4, nhưng phía công ty không có động thái nào giải quyết. Sau ngày nghỉ chủ nhật, sáng 17-4 công nhân tiếp tục ngừng ngừng việc tập thể yêu cầu phía công ty phải có câu trả lời cụ thể.


Ngay từ sáng sớm ngày 17-4, từng tốp công nhân đã tụ tập, nhất quyết không vào ca sản xuất.

Nhiều công nhân cho rằng, từ lâu, việc thực hiện các chính sách của công ty không được sự đồng tình của người lao động. Cụ thể, hằng tháng công nhân vẫn bị trừ tiền bảo hiểm nhưng công ty vẫn nợ khoản tiền này với phía các cơ quan bảo hiểm.  Theo hợp đồng, NLĐ được thanh toán tiền lương vào ngày 15 hằng tháng nhưng công ty không thực hiện đúng như cam kết mà trả “nhỏ giọt” tới 2-3 lần trong tháng; chế độ thai sản, ốm đau cũng không được công ty giải quyết kịp thời, nhiều công nhân sau khi sinh đi làm trở lại đã được 2-3 tháng nhưng công ty vẫn chưa trả chế độ thai sản theo quy định; nhà để xe chật hẹp, không đủ chỗ nên công nhân phải gửi ở ngoài và tự trả chi phí là 50.000 - 60.000 đồng/tháng; tiền ăn ca của công nhân vẫn duy trì mức 12.000 đồng/người/ca, không tăng lên 17.000 theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; trong quá trình sản xuất, hôm nào bị mất điện công ty bắt công nhân tăng ca làm bù…

Bảo vệ công ty canh gác, không để xảy ra việc công nhân quá khích .

Sau khi tiếp nhận thông tin, sáng 17-4, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng PA 81 Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện Thiệu Hóa đã làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH May Vạn Hà. Sau buổi làm việc, Công ty TNHH May Vạn Hà đã có kết luận Thông báo số 03/2017/TB-VH cam kết thực hiện 7 nội dung liên quan đến NLĐ năm 2017 như sau: Mức lương làm thêm vào ngày bình thường sẽ được tính đúng theo Điều 97 Bộ Luật lao động; làm thêm giờ sẽ xin ý kiến NLĐ, nếu NLĐ đồng ý thì sẽ tiến hành. Trong trường hợp mất điện đột xuất không được thông báo trước, công ty sẽ không yêu cầu công nhân làm bù số giờ mất điện. Tiền ốm đau, thai sản công ty sẽ phối hợp với BHXH huyện thanh toán sớm cho NLĐ theo đúng quy định. Trong tháng 4-2017 sẽ tổ chức bình bầu lại tổ trưởng công đoàn, mỗi tổ sẽ bầu 1 công nhân lên làm tổ trưởng công đoàn. Công ty sẽ làm nhà xe cho cán bộ, công nhân viên. Không trù dập đối với những công nhân tham gia ngừng việc tập thể. Đối với 2 ngày 15 và 17-4 công nhân ngừng việc tập thể sẽ được công ty trả lương đầy đủ, vẫn tính tiền chuyên cần bình thường theo quy chế hiện hành. Sau khi có thông báo kết luận, đại diện phía Công ty TNHH May Vạn Hà cho biết, ngày mai (18-4) công nhân sẽ trở lại làm việc bình thường.

Được biết, những năm gần đây, công nhân Công ty TNHH May Vạn Hà cũng từng nhiều lần đình công để yêu cầu giải quyết nhiều quyền lợi. Hiện tại, công ty có khoảng hơn 2.000 công nhân, trong đó gần 2.000 công nhân làm việc ở 3 xưởng may. Thu nhập của công nhân lâu năm (cả tăng ca) đạt khoảng trên dưới 4 triệu đồng/tháng; những công nhân mới vào làm chỉ thu nhâp trên dưới 2 triệu đồng/người/tháng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa