A- A+
Làng Hiêu hấp dẫn du khách nhờ vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ.
(THO) - Theo định hướng phát triển, khu thác Hiêu đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, trên cơ sở khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên du lịch trên địa bàn và liên kết với các điểm du lịch của huyện Bá Thước.

Nằm giữa thung lũng được bao bọc bởi đại ngàn Pù Luông, dựa lưng vào chân dãy Pà Hé và nhìn ra dòng suối Nậm Khang, làng Hiêu khép mình trong vẻ đẹp hoang dã nhưng nồng nhiệt. Cùng với vẻ xanh tươi của thiên nhiên, điểm hấp dẫn du khách của địa danh này là thác Hiêu. Đổ xuống từ đỉnh Pà Hé, có chiều dài chừng 1.000m và chảy qua nhiều tầng đá, tạo nên cảnh quan kỳ thú. Đặc biệt, thác Hiêu còn tích tụ dưới chân nó một hồ bơi tự nhiên đẹp và là điểm dừng chân nghỉ ngơi, tắm mát lý tưởng sau chuyến tham quan thác. Nước thác Hiêu đặc trưng bởi màu xanh nước hến, do chất đá vôi nơi dòng thác bắt nguồn. Và câu chuyện về khả năng của “hóa đá” mọi vật của dòng nước thác Hiêu từng gợi trí tò mò cho không ít người, thôi thúc họ tìm về chiêm ngưỡng. Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho vẻ đẹp tự nhiên, với núi rừng, thác nước và các dòng suối, điểm hấp dẫn của làng Hiêu còn là truyền thống văn hóa riêng biệt bao đời nay của đồng bào Thái, với những nếp nhà sàn ẩn mình dưới tán rừng và ruộng bậc thang điểm tô cảnh vật vào mùa lúa chín; hay lối ẩm thực lạ miệng, tươi ngon nhờ cách thức canh tác tự nhiên, được chế biến độc đáo. Chính sự bình yên và khác lạ ấy đã giữ chân du khách nước ngoài đến để trải nghiệm cuộc sống giữa thiên nhiên hoang dã. 

Với tiềm năng to lớn về du lịch, bản người Thái này đã bước đầu được khai thác và dần thu hút được lượng khách nhất định, chủ yếu là dân phượt, khách quốc tế và những ai muốn tìm đến thiên nhiên đích thực. Gia đình anh Hà Văn Sỹ là một trong những hộ dân đầu tiên mở dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống dành cho du khách tại làng Hiêu. “Ban đầu tôi chỉ có ngôi nhà sàn vừa là nơi gia đình sinh hoạt, vừa là nơi đón khách. Sau một thời gian, thấy khách dần nhiều lên, yêu cầu ăn, nghỉ cũng cao hơn, nên cùng với vốn tích lũy và vay thêm ngân hàng, tôi đã đầu tư mở rộng quy mô khu nghỉ, gồm 2 nhà sàn và 3 chòi ngủ”, anh Sỹ cho hay. Được biết, khu Les de Ban Hieu (tên khu nghỉ dưỡng của gia đình anh Sỹ) có bàn tay “đạo diễn” của một kiến trúc sư nước ngoài nên rất được lòng du khách. Đó là kiểu Bungalow được xây dựng trên đất vườn - ao liền kề, sử dụng vật liệu sẵn có trong tự nhiên là đá, tre, luồng, gỗ, lá và được trang bị một số vật dụng sinh hoạt hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ. Với tổng kinh phí đầu tư hơn nửa tỷ đồng – mà theo như lời anh Sỹ là chưa thấm vào đâu so với nhiều nơi, song với anh đó là cả một cuộc phiêu lưu – và sau 4 năm hoạt động, Les de Ban Hieu đã đón được lượng khách tương đối ổn định. Trong đó, khách nước ngoài thường nhiều vào khoảng 4 tháng đầu năm, còn khách trong nước thường chọn nơi này làm điểm nghỉ ngơi vào mùa hè, tập trung vào các tháng 5,  6. Mỗi năm, Les de Ban Hieu đón được 300-400 khách nước ngoài và đây cũng là lượng khách chi trả nhiều cho các dịch vụ tại khu nghỉ này.

Hiện, khu vực thác Hiêu đã được đầu tư bước đầu để xây dựng thành Khu du lịch thác Hiêu và đón được lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng khá thường xuyên. Theo thống kê, năm 2015, Khu du lịch thác Hiêu đã đón được 6.300 lượt khách, trong đó có 2.000 lượt khách quốc tế, mang về nguồn thu 5,5 tỷ đồng; năm 2016, đón khoảng 10.000 lượt khách. Đặc biệt, cũng trong năm 2015, thác Hiêu đã được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Đây là cơ sở giúp điểm đến này được đầu tư mạnh mẽ hơn, để trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn và thu hút được lượng khách lớn, tương xứng với tiềm năng. Song, để đạt được mục tiêu trên, những yêu cầu đặt ra là không hề nhỏ. Do việc khai thác mới là bước đầu, nên cơ sở vật chất phục vụ du lịch còn khá thô sơ; hạ tầng kỹ thuật, nhất là tuyến đường chính vào làng Hiêu vẫn là đường cấp phối đất đá, một số đoạn phải qua suối và đập tràn; hệ thống cấp thoát nước, điện, viễn thông và vệ sinh môi trường chưa được đầu tư thỏa đáng. Cũng theo tâm sự của anh Hà Văn Sỹ thì hiện Les de Ban Hieu cũng chỉ đón khách nghỉ ngơi và ăn uống, còn các dịch vụ khác hầu như không có. Đa phần khách đều chủ động đi thăm thú thác Hiêu, suối, các làng xung quanh, hay xa hơn là ra chợ phố Đòn. Do vậy, thời gian lưu lại thường không dài và mức chi tiêu cũng không lớn.

Theo định hướng phát triển, khu thác Hiêu đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, trên cơ sở khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên du lịch trên địa bàn và liên kết với các điểm du lịch của huyện Bá Thước. Theo đó, diện tích theo quy hoạch của khu du lịch này là 220 ha, gồm làng Hiêu, làng Ấm và làng Khuyn (xã Cổ Lũng). Trong đó, làng Hiêu được xác định là chủ thể chính của toàn khu, còn cộng đồng dân cư các làng Ấm, Khuyn lân cận là khu trải nghiệm Homestay và trải nghiệm văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên, định hướng phải đi cùng với nó là việc đánh giá đúng thực trạng và xác định đặc trưng, cũng như giá trị tiêu biểu của danh thắng ấy để xây dựng sản phẩm, dự báo thị trường, cơ cấu khách, cơ hội việc làm cho cộng đồng và đánh giá tác động môi trường sao cho phù hợp.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa