A- A+
Lãnh đạo xã Hòa Lộc kiểm tra tiến độ xây dựng công trình văn hóa - thể thao xã.
(THO) - Có dịp về thăm xã Hòa Lộc (Hậu Lộc), chúng tôi vui mừng khi tận mắt chứng kiến các công trình cơ sở hạ tầng, phúc lợi khang trang, hiện đại; những ngôi nhà, khuôn viên, tường rào được chỉnh trang sạch, đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Diện mạo nông thôn mới văn minh, giàu đẹp đã hiện hữu.
Dẫn chúng tôi đi thăm các khu quy hoạch của xã, các đồng chí lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Hòa Lộc, phấn khởi cho biết: Mặc dù  kinh tế dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, xuất phát điểm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tại Hòa Lộc gặp nhiều khó khăn nhưng đến cuối năm 2016,  xã Hòa Lộc  đã hoàn thành  19 tiêu chí NTM. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân của xã đạt  13,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt  26,4 triệu đồng/người/ năm...

Không chỉ có cách làm sáng tạo và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình, Hòa Lộc còn là xã điển hình của huyện Hậu Lộc về huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong 5 năm (2011 đến 2016)  xã đã đầu tư 349.500 triệu  đồng XDNTM, trong đó nhân dân đóng góp 311.564  triệu đồng  phục vụ chỉnh trang nhà ở khu dân cư, xây dựng các công trình vệ sinh  và công trình phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng, ngân sách tỉnh, huyện và xã  25.051 triệu  đồng; còn lại là vốn của doanh nghiệp và lồng ghép các chương trình, dự án khác. Cùng với huy động các nguồn vốn, Hòa Lộc  đã áp dụng  cơ chế giao quyền chủ động cho người dân và cộng đồng tại thôn, xóm, từ đó phát huy được quy chế dân chủ (dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra) trong tổ chức thực hiện đầu tư xây dựng.  Kết quả nổi bật  là xã đã tập trung xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng  như  giao thông, thủy lợi, trường học, hệ thống điện, trạm y tế, công sở UBND xã, trung tâm văn hóa, các nhà văn hóa thôn... khang trang, hiện đại, đạt tiêu chí NTM.

 

 

 

 

Khi cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, xã đã tạo môi trường thuận lợi, ban hành chính sách thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất,  kinh doanh như tạo  mặt bằng sạch, thủ tục hành chính nhanh gọn... Kết quả, đến nay, trên địa bàn xã có 9 doanh nghiệp  đã và đang xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Điển hình như Công ty đóng tàu Tuyên Phong - doanh nghiệp  được UBND xã Hòa Lộc tạo điều kiện cho nhận thầu 3.000 m2 đất hoang hóa. Công ty đã đầu tư cải tạo, xây dựng nhà xưởng phục vụ sửa chữa, đóng mới tàu cá. Doanh thu bình quân hàng năm của công ty đạt 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho 30 lao động; hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Nét nổi bật trong XDNTM ở Hòa Lộc là quan tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ môi trường. Xã đã đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Trong đó, nổi bật là quy hoạch chi tiết các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung và hướng dẫn người dân đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Trong sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích đất canh tác 384 ha của xã cho thu nhập bình quân 110 triệu đồng/ha/năm. Vùng sản xuất lúa  cao sản 100 ha. Riêng vùng chuyên canh rau màu cao cấp  30  ha (1 vụ lạc, từ 2 đến 3 vụ dưa hấu và dưa bở) giá trị kinh tế cao, đạt hơn 400  triệu đồng/ha/năm.  Có một số diện tích đất sản xuất ở cánh đồng thôn 4 và thôn 5 trũng thấp, hơn 28 ha cấy lúa không ăn chắc, thường hay  ngập úng vụ mùa,  2 năm vừa qua được xã quy hoạch chuyển sang phát triển mô hình cá - lúa; các mô hình trang trại tổng hợp, gia trại. Hiện tại, đã có 10 trang trại, gia trại trồng lúa  1 vụ kết hợp chăn nuôi cá, gia súc, gia cầm bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân địa phương...

Bài học xuyên suốt trong quá trình XDNTM ở Hòa Lộc là cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể tập trung tuyên truyền sâu rộng nhằm tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong toàn đảng bộ và nhân dân: XDNTM là cuộc vận động xã hội sâu sắc và toàn diện, bao gồm phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đời sống, nếp sống, phong tục, tập quán được thực hiện theo phương châm “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Thực hiện chương trình XDNTM, xã Hòa Lộc  đã phát huy tốt tính đoàn kết, nhất trí;  quy chế dân chủ công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và  nhân dân.                     

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa