A- A+
Phóng viên Báo Thanh Hóa tác nghiệp tại đảo Bạch Long Vĩ.
(THO) - Thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm Báo Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 đã được Thường trực Tỉnh ủy quyết định thông qua, từ 1-1-2017, Báo Thanh Hóa xuất bản thêm số báo hàng ngày Chủ nhật, 8 trang, chính thức trở thành nhật báo.

Cùng với việc Trang thông tin điện tử Báo Thanh Hóa được nâng cấp thành Báo Thanh Hóa điện tử, là dấu mốc quan trọng, bước đột phá của Báo Thanh Hóa trong lộ trình đổi mới và phát triển, hướng đến mục tiêu trở thành một cơ quan báo chí đa nền tảng, vận hành theo mô hình tòa soạn hội tụ, tích hợp đa phương tiện, thực sự hiện đại, năng động. Đồng thời, cũng là bước chạy đà để từ 1-1-2018, tất cả số báo Thanh Hóa thường kỳ trong tuần tăng từ 4 trang lên 8 trang. Đây là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cao hơn đối với đội ngũ những người làm báo Đảng tỉnh.

Chính vì thế, để chuẩn bị cho việc phát hành số báo Chủ nhật, Ban Biên tập đã dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thực tế ở các cơ quan báo chí Trung ương và báo Đảng địa phương. Từ đó thống nhất quan điểm chỉ đạo, định hướng về nội dung, hình thức trình bày. Đồng thời chỉ đạo Phòng Thư ký Tòa soạn phối hợp với các phòng chuyên môn xây dựng ma két, đề cương tuyên truyền cụ thể cho từng số báo Chủ nhật/tháng. Theo đó, số báo Chủ nhật không chỉ có lượng tin, bài, ảnh tăng bình quân gấp 2 lần so với các số báo Thanh Hóa hàng ngày còn lại trong tuần, mà còn đặt ra yêu cầu nâng cao một bước về chất lượng tin, bài, ảnh. Về cơ cấu và nội dung, báo Thanh Hóa số Chủ nhật vẫn xác định dòng chủ lưu là tin, bài phản ánh tình hình thời sự chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, song nội dung các tin, bài, ảnh phải thực sự phong phú, đa dạng, tư liệu dày dặn, cách thể hiện nhẹ nhàng, trong sáng, chủ đề các trang phải rõ ràng và được bố trí chủ đề hài hòa, phù hợp. Bên cạnh đó là trang chuyên đề hướng đến các bài phóng sự, ghi chép, các bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực; trang văn hóa – văn nghệ đan xen các bài viết về hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, gặp gỡ cuối tuần/gương mặt nghệ sĩ... Riêng đối với tin, phải bảo đảm yêu cầu ngắn gọn, cô đọng, xúc tích song phải chính xác, đầy đủ thông tin. Các số báo Chủ nhật tuần thứ hai và tuần thứ tư hằng tháng có 2 trang miền núi. Về hình thức, báo Chủ nhật đổi mới căn bản cách trình bày báo theo hướng hiện đại, khoa học, mạch lạc, nhất là cách trình bày ma két trang 1. Ma két trang 1, cùng với việc thông tin kịp thời các sự kiện thời sự chính trị trong nước, trong tỉnh thì việc xử lý rút tít cần ngắn gọn, cô đọng; sử dụng nhiều ảnh và kích cỡ ảnh trình bày to hơn; đồng thời có phần giới thiệu trang, giới thiệu sự kiện trong nước, trong tỉnh dự kiến sẽ diễn ra để tiện cho bạn đọc theo dõi.Chị em phụ nữ xã Tam Lư (Quan Sơn) với báo Thanh Hóa.   

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập, sự đồng thuận, nỗ lực của các phòng chuyên môn, báo Thanh Hóa hàng ngày số Chủ nhật đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra, nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc và được một số cơ quan báo Đảng địa phương đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm. Đến ngày 19-3, đã có 10 số báo Chủ nhật được phát hành. Nổi bật trong các số báo vừa qua, trước hết là cách thức trình bày mạch lạc, khoa học, trong đó việc sử dụng 2 ảnh cho bài “đinh” trang 1, ảnh tràn trang đã như cánh cửa rộng mở, tạo được thiện cảm ban đầu của bạn đọc khi lật giở từng trang báo tiếp theo. Mỗi bài viết trong từng số báo Chủ nhật đã được phóng viên thể hiện với tinh thần trách nhiệm và sự hứng khởi cao, vì thế có nhiều bài viết có chất lượng tốt đã đi sâu tìm hiểu, phân tích, gợi mở những vấn đề đặt ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền cũng như những vấn đề của đời sống xã hội được dư luận quan tâm. Báo Thanh Hóa Chủ nhật đã dần hướng đến một phong cách chuyên nghiệp với những bứt phá, đổi mới tạo nên hương sắc riêng. Trong đó đã dần “săn” được những vấn đề thời sự với cách thức tiếp cận đa chiều, tranh luận, nhằm đi đến gần sự thật để gợi ra hướng giải quyết. Chất phản biện cũng ngày càng được thể hiện rõ hơn trong các bài viết, phóng sự, ghi chép của ấn phẩm với sự lựa chọn trúng vấn đề, thể hiện rõ hơi thở cuộc sống qua lăng kính nhìn nhận thấu suốt, sắc sảo và bản lĩnh. Nổi bật trên lĩnh vực thời sự chính trị, có các bài viết: “Những đảng viên gương mẫu, đi đầu”; “Nâng cao chất lượng dạy và học lý luận chính trị”; “Đổi mới, xây dựng nền hành chính phục vụ”. Lĩnh vực kinh tế có các bài viết: “Phát triển doanh nghiệp: Mất cân đối các ngành nghề sản xuất, kinh doanh”;  “Giữ bình sữa bãi ngang, né đạt chuẩn nông thôn mới”. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có các bài: “Lễ hội mùa xuân, cuộc hành hương về nơi lưu giữ tâm thức người Việt”; “Bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT và những hệ lụy”; “Tăng trưởng du lịch, đột phá từ tầm nhìn”... Nhiều phóng viên đã phát huy thế mạnh, sở trường trên các thể tài phóng sự, ghi chép, như các bài: “Những cánh thư từ đất liền vượt sóng”; “Người canh “mắt ngọc” trên đảo Bạch Long Vĩ”... Các chuyên mục như Diễn đàn Chủ nhật, trang chuyên đề, phóng sự đã tạo dấu ấn trong lòng độc giả.

Một điểm nhấn khác trong các số báo Chủ nhật vừa qua, đó là có sự tham gia tích cực, chất lượng của lực lượng cộng tác viên. Trong khi các chuyên gia, nhà nghiên cứu tham gia các bài viết mang tính chuyên đề, như: “Từ Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đến Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)”, thì các cây bút chuyên nghiệp mang đến những bài phóng sự, ghi chép, bút ký tạo được những dấu ấn riêng biệt, như: “Vị của núi”, “Người níu thời gian”...

Đặc biệt, số báo Chủ nhật ngày 19-2 – số báo đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, được những người làm báo Báo Thanh Hóa bằng tình cảm yêu kính với Bác đã dành cả tâm huyết, trách nhiệm, chuẩn bị công phu, phối hợp thực hiện đồng bộ, tích cực. Đây thực sự là một số báo đẹp, trang trọng, xứng tầm với mong muốn tỏa lan ý chí, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở nên một tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Đọng lại là các bài viết: Xã luận “Thắp sáng niềm tin, xây dựng Thanh Hóa kiểu mẫu”, các bài ghi chép “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi”, “Kỷ niệm những lần gặp Bác của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu”, “Sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ với Thanh Hóa trong sự nghiệp cách mạng”...

Mặc dù đạt được những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận, song áp lực của việc tăng trang, tăng kỳ xuất bản đặt ra trong bối cảnh nguồn lực – cả về con người lẫn trang thiết bị còn nhiều hạn chế, dẫn đến việc xuất bản số báo Chủ nhật không tránh khỏi những hạn chế, bất cập. Đó là việc định hình cơ cấu tỷ lệ tin, bài của phóng viên với tin, bài khai thác; sự thiếu hụt bài viết cho phù hợp với định hướng của từng trang, từng số báo; sự “nhập cuộc” còn thiếu tích cực ở một bộ phận phóng viên...

Chính vì thế, để bước chạy đà cho nhật báo 8 trang thực sự nhịp nhàng, đồng bộ, thời gian tới, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Thanh Hóa sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cho mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Thanh Hóa nắm vững những mục tiêu, nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Đề án đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm Báo Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 để thống nhất tư tưởng, lan tỏa quyết tâm hành động. Đặc biệt, lực lượng phóng viên phải nhận thức rõ, việc triển khai số báo Chủ Nhật 8 trang là sự chuẩn bị trước một bước về tư tưởng, nhận thức, là dư địa lớn để tập dượt về kỹ năng nghiệp vụ đáp ứng cường độ của nhật báo 8 trang. Mỗi phóng viên phải thực sự “xắn tay áo” vào việc với tinh thần mỗi người làm việc bằng hai.

Cùng với việc động viên cán bộ, phóng viên, nhân viên nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn lực, Ban Biên tập sẽ nghiên cứu tối ưu hóa tổ chức, bộ máy của tòa soạn, các phòng chuyên môn. Từng bước đổi mới, tiến tới ứng dụng quy trình tòa soạn điện tử nhằm rút ngắn quy trình xuất bản. Có phương án sắp xếp, điều chuyển, tăng cường nhân lực theo hướng “đúng người, đúng việc”, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, phóng viên, nhân viên phát huy tối đa năng lực, sở trường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao. Đồng thời nghiên cứu có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thu hút các cộng tác viên tích cực cộng tác, nhất là những cây bút chuyên nghiệp.

Để khai thác và phát huy tối đa nguồn lực tại chỗ, đáp ứng được yêu cầu tiến độ nhanh, cường độ cao của báo hàng ngày 8 trang, Ban Biên tập sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo thông qua việc chọn cử những “hạt nhân” tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Đồng thời đề nghị Ban Thư ký Chi hội Báo Thanh Hóa xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt nghiệp vụ cho hội viên, hướng trọng tâm vào việc khai thác, tiếp cận đề tài; giải pháp nâng cao chất lượng tin, bài, ảnh.

Với quyết tâm và sự đồng thuận cao của toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên cùng sự động viên, khích lệ, kịp thời góp ý, phê bình của bạn đọc, Ban Biên tập Báo Thanh Hóa tin tưởng vào thành công của nhật báo 8 trang – một bước “đại nhảy vọt” của Báo Thanh Hóa trong hành trình hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa