A- A+
Kỷ niệm 55 năm Ngày Báo Thanh Hóa ra số đầu (20-3-1962 - 20-3-2017) Mãi xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc
Các cộng tác viên chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên tập Báo Thanh Hóa tại hội nghị cộng tác viên năm 2016.
(THO) - Ngày 20-3-2017, tròn 55 năm ngày Báo Thanh Hóa ra số đầu. Nhân dịp này, bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh đã gửi về tòa soạn nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét, góp ý tâm huyết, chân thành với báo Đảng.
Những tình cảm chân thành đó đã động viên đội ngũ những người làm báo Đảng không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu những ý kiến tâm huyết của bạn đọc, cộng tác viên với báo Đảng.

Uy tín và đĩnh đạc, điểm sáng của tờ báo Thanh Hóa

Tôi biết đến tờ báo Thanh Hóa vào giữa những năm 1960 qua bác đưa thư báo của xã. Lướt nhanh những dòng báo tin chiến thắng của đồng bào miền Nam, của quân dân Thanh Hóa bám trụ, bảo vệ cầu Hàm Rồng, phà Ghép, đò Lèn... tôi muốn có tờ báo để đọc.

Cuối năm 1978, tôi mạnh dạn gửi tin đăng báo, nội dung bản tin là tổng hợp phong trào nuôi bèo hoa dâu của thanh niên trong tỉnh. Tôi hồi hộp chờ đợi. Năm ngày sau báo đăng, tôi sung sướng và lâng lâng mấy ngày liền. Từ đó tôi tự tin viết nhiều hơn. Ngoài thể hiện loại tin, tôi viết gương người tốt, việc tốt, phóng sự, ghi nhanh... Đọc những bài viết đã được đăng, tôi  cảm phục  tòa soạn đã biên tập, sắp xếp lại bố cục, ý tứ, chỉnh sửa lại câu chữ chuẩn hơn, hay hơn. Sau này được trực tiếp gặp gỡ, tiếp cận với các anh chị ở phòng bạn đọc và những anh chị làm báo thành danh, tôi càng học hỏi được nhiều kinh nghiệm về nghề báo. Chính những điều này mà tôi đã quyết định học đại học báo chí Trường Tuyên giáo Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Học báo nhưng không được làm báo, song tôi lại có duyên với báo chí. Năm 1995, tôi chuyển công tác về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và được phân công phụ trách tuyên truyền báo chí của tỉnh. Hơn 20 năm đồng hành cùng các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh nói chung và Báo Thanh Hóa nói riêng đã lắng đọng trong tôi nhiều kỷ niệm, nhiều cảm nhận sâu sắc.
Nói về báo Thanh Hóa, chắc nhiều bạn đọc đều có chung nhận xét: Tờ  báo đã phát triển và tiến bộ  vượt bậc cả về quy mô, chất lượng tin, bài và đội ngũ làm báo. Các bố cục và trình bày tờ báo khoa học và đẹp hơn; nội dung phong phú, đa chiều hơn; đội ngũ làm báo giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và phong cách của người làm báo Đảng, nên được xã hội trân trọng và tin tưởng. Báo Thanh Hóa điện tử ra đời muộn hơn nhưng đã nhanh chóng khẳng định được vị thế. Tờ báo Thanh Hóa hằng tháng hấp dẫn là sự bổ sung cần thiết cho báo Thanh Hóa hằng ngày bằng nhiều bài viết chuyên sâu, khoáng đạt; không ít bài là tài liệu quý cho người đọc và các nhà nghiên cứu.

Nét nổi trội của Báo Thanh Hóa từ ngày ra số báo đầu tiên đến nay là “Tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể” theo tư tưởng báo chí cách mạng của Lê-nin. 30 năm về trước, khi đất nước bắt đầu bước vào công cuộc đổi mới, Báo Thanh Hóa đã liên tục tuyên truyền về mô hình sản xuất, kinh doanh mới của Công ty CP Mía đường Lam Sơn. Gần đây, ban biên tập báo phối hợp với các ngành chức năng tổ chức cuộc thi viết về nông nghiệp, nông thôn, nông dân và xây dựng nông thôn mới... Những nhân tố mới do Báo Thanh Hóa phát hiện cũng như những chủ đề lớn tập trung tuyên truyền đã được tổng kết, đánh giá và rút ra nhiều bài học mới sinh động, mang tính lý luận, có giá trị thực tiễn cao, góp phần vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và các địa phương, đơn vị.

Nhân kỷ niệm 55 năm ngày Báo Thanh Hóa ra số đầu, tôi xin được gửi đến ban biên tập báo đôi điều suy nghĩ:

Báo Thanh Hóa có thuận lợi lớn là được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong các nhiệm kỳ. Kinh phí hoạt động và các điều kiện khác như trụ sở làm việc cơ bản được đáp ứng. Khó khăn và thử thách lớn nhất hiện nay (về khách quan) là sự sụt giảm về văn hóa đọc và sự lấn át của các trang báo điện tử, mạng xã hội. Trong biển cả mênh mông thông tin đan cài lẫn lộn nội dung thật, giả ấy thì yếu tố quyết định sự tồn tại đồng thời cũng là sức sống của một cơ quan báo chí là thông tin phải chính xác, khách quan. Viết sai, viết không chính xác, viết thiếu xây dựng thì người viết, người đọc sẽ quay lưng với báo chí, sẽ không còn ai muốn mua, muốn đọc tờ báo đó nữa. Tạo được niềm tin và giữ được niềm tin người đọc, người viết là điều cốt tử đối với một cơ quan báo chí. Mất niềm tin là mất tất cả. Niềm tin là nền tảng chính trị của một tờ báo. Niềm tự hào lớn nhất của Báo Thanh Hóa là luôn giữ được niềm tin của người đọc, của công chúng. Nói niềm tin là nền tảng thì điểm tựa một tờ báo là bạn đọc, bạn viết (cộng tác viên). Báo Thanh Hóa có đội ngũ cộng tác viên đông đảo, có thời kỳ họ gắn bó với tờ báo Đảng thân thiết và coi tờ báo Đảng như ngôi nhà chung. Thực tế, nhiều người biết đến tờ báo Thanh Hóa bắt đầu từ những cộng tác viên của báo. Nhiều cộng tác viên đã trở thành tuyên truyền viên tự nguyện của tờ báo. Tôi cho rằng, sự tồn tại và phát triển bền vững của một tờ báo phụ thuộc vào lực lượng người đọc, người viết. Cố nhiên, để thu hút được nhiều người đọc, người viết, mỗi tờ báo phải trăn trở, cố gắng và sáng tạo để đổi mới rất nhiều. Trong đó, đội ngũ nhà báo chuyên nghiệp phải có nhân cách và tài năng.

Báo chí có vai trò rất lớn trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đặc biệt trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức trong nội bộ. Trong nhiều trường hợp nêu đích danh tên tuổi, địa chỉ những kẻ tha hóa, tham nhũng trên báo chí có công hiệu hơn nhiều việc xử lý kỷ luật nhưng không công khai, vì cái xấu, kẻ xấu không còn nơi ẩn nấp. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã xác định rõ quan điểm của Đảng trong việc “xây” và “chống” lúc này là coi “xây” là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài; “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách là chính. Nên chăng ban biên tập cần chọn một số vụ việc mà dư luận bức xúc, quan tâm để làm rõ sự thật. Đây không chỉ là mệnh lệnh của Đảng, mà còn là trách nhiệm của người cầm bút trước Đảng, trước dân, trước bạn đọc. Làm tốt việc này tờ báo không chỉ vun đắp niềm tin trong nhân dân với Đảng, chính quyền với đội ngũ cán bộ, công chức mà còn loại trừ những thông tin mập mờ, bịa đặt, làm dư luận nghi ngờ giữa cái thật và cái giả; giữa người tốt và kẻ xấu.

Tôi tự hào là cộng tác viên của Báo Thanh Hóa – tờ báo uy tín, đĩnh đạc trong suốt chặng đường 55 năm qua.

(Đinh Viết Ba,  Nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

 
 Vững niềm tin đối với báo Đảng

Thời gian như một dòng chảy không ngừng. Mới đó đã hơn nửa thế kỷ, Báo Thanh Hóa – cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã 55 tuổi.

Là bạn đọc có 72 năm tuổi đời, hơn 40 năm làm cộng tác viên (CTV) của Báo, tôi đón chờ ngày kỷ niệm trong tâm thế của một người xa quê lâu ngày mới trở về sum họp...
Năm 1975, đất nước thống nhất, từ chiến trường nước bạn Lào, tôi rời quân ngũ trở về công tác ở lĩnh vực văn hóa – thông tin truyền thanh tại Ủy ban Hành chính thị trấn Sầm Sơn (năm 1981 thành UBND thị xã Sầm Sơn). Từ đây, tôi nối tiếp công việc viết tin, bài, chụp ảnh cộng tác với tờ báo của đảng bộ tỉnh nhà. Hơn 40 năm qua, tôi cùng nhiều CTV đi khắp các vùng, miền trong tỉnh viết hàng trăm, thậm chí cả ngàn tin, bài, ảnh cộng tác với báo. Hằng tuần, báo duy trì đều đặn chuyên mục “Hộp thư” CTV; hằng năm báo họp mặt sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng các CTV tích cực, trả nhuận bút, gửi báo biếu kịp thời. Đó chính là sự ghi nhận, đánh giá cao của ban biên tập, nhưng ý nghĩa hơn, quan trọng hơn là sự khẳng định mối quan hệ, sự cần thiết tất yếu của tòa soạn báo với đông đảo đội ngũ CTV. Vì thế, anh em “Nhà báo không thẻ” chúng tôi thường nhắc nhau phải trước sau như một, làm tốt trách nhiệm người CTV, thường xuyên gửi tin, bài, phản ánh kịp thời, chính xác phong trào thi đua tại các vùng, miền trong tỉnh.

Đã 55 năm từ ngày ra số báo đầu tiên đến nay là số báo thứ 8.448, vượt qua biết bao biến cố lịch sử “vật đổi sao dời”, thăng trầm của cuộc sống, chấp nhận thách thức của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thời kỳ bao cấp và 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, Báo Thanh Hóa với nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, nghiệp vụ tinh thông, kinh nghiệm dầy dặn... lại có đội ngũ phóng viên, biên tập viên là những nhà báo được đào tạo chính quy, kế tiếp nhau “chung lưng đấu cật” thành một lực lượng hùng hậu, góp phần nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo. Từ 10 “tờ báo, tờ tin” trước các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ quy tụ thành báo Thanh Hóa. Từ báo Thanh Hóa hằng ngày phát hành 2 kỳ/tuần tăng lên 3 kỳ, 4 kỳ, 6 kỳ rồi 7 kỳ/tuần như hiện nay. Số lượng mỗi kỳ từ vài ngàn tờ tăng lên 13.000 tờ/kỳ. Từ ấn phẩm Thanh Hóa hằng ngày phát triển thêm báo Thanh Hóa hằng tháng in nhiều trang, nhiều màu, giàu sắc thái và báo Thanh Hóa điện tử, báo Thanh Hóa điện tử phiên bản tiếng Anh có hàng ngàn lượt người truy cập mỗi ngày...

Phát triển vững mạnh, toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Báo Thanh Hóa thật sự xứng đáng là cơ quan  ngôn luận của Đảng bộ tỉnh nhà, được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh. Kỷ niệm 55 năm ngày Báo Thanh Hóa ra số đầu, đông đảo bạn đọc, CTV khắp các vùng miền trong tỉnh luôn tin yêu, ngưỡng mộ, kỳ vọng Báo Thanh Hóa không ngừng phát huy truyền thống, bề dày kinh nghiệm, tiếp tục đoàn kết, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị vẻ vang, tuyên truyền, cổ vũ, nêu gương tập thể, cá nhân làm nhiều việc tốt, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ Thanh Hóa, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu.
( CTV Lê Reo)


 
 
 Nâng cao sức chiến đấu của tờ báo

Là một độc giả thường xuyên của báo Thanh Hóa, tôi thấy cùng với hệ thống báo chí cách mạng cả nước, Báo Thanh Hóa đã thực hiện tốt sứ mệnh là  tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền  và nhân dân Thanh Hóa.

Báo làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng đến từng cơ sở đảng và đảng viên, báo còn là diễn đàn của đảng viên, nhân dân trong tỉnh đóng góp ý kiến với đảng bộ, chính quyền các cấp trong việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Báo đã chiếm lĩnh trái tim bạn đọc bằng các tin, bài với những nội dung phong phú, hấp dẫn mang đậm hơi thở của cuộc sống, từ những thông tin thời sự, chính trị, xây dựng Đảng, văn hóa, xã hội... đến tình hình thời sự quốc tế. Báo không chạy theo thị hiếu tầm thường, mà kiên trì nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, tính chiến đấu, tư tưởng cao, định hướng dư luận xã hội. Vì vậy, báo trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của độc giả, của cán bộ, đảng viên và nhân dân, là nơi gặp gỡ ý Đảng - lòng dân. Đặc biệt, trong dịp Đại hội XII của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh  lần thứ XVIII vừa qua, báo đã đăng tải nhiều ý kiến góp ý tâm huyết của đảng viên và nhân dân, góp phần vào thành công của đại hội. Bên cạnh đó, báo cũng đã thẳng thắn phê bình những việc làm hình thức, qua loa, không hiệu quả, vi phạm các quy định của pháp luật... để từ đó các địa phương, các ngành rút kinh nghiệm trong công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Về hình thức, nội dung các số báo hàng ngày trong tuần, nhất là số báo Chủ nhật được trình bày đẹp, hình ảnh sinh động; nội dung tuyên truyền đi sâu vào các chuyên đề thời sự - chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, văn hóa - thể thao, quốc tế... Đặc biệt, một tháng báo có thêm 4 trang chuyên đề miền núi  đã kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc ít người. Nhiều chuyên mục phản ánh về các mô hình kinh tế, kinh nghiệm làm giàu, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, gương điển hình về sản xuất giỏi, như: “Nhà nông cần biết”, “Hoa của bản”, “Cuộc sống qua ảnh”, hay việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc thông qua chuyên mục “Giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc”; phê phán những phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, đấu tranh với các tệ nạn xã hội... qua chuyên mục “Bình yên bản làng”... đã góp phần bảo đảm công tác quốc phòng - an ninh, nhân rộng các giá trị văn hóa làm phong phú thêm kho tàng văn hóa các dân tộc xứ Thanh, nâng cao trình độ sản xuất cho đồng bào, phục vụ công tác xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Đối với chúng tôi - những người làm công tác tuyên giáo rất gần gũi với những người làm báo và thấu hiểu những khó khăn, vất vả của họ. Để có được một tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, người làm báo phải vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, kể cả sự  hiểm nguy để kịp thời truyền tải thông tin sớm nhất, nóng hổi nhất đến với bạn đọc. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Báo Thanh Hóa ra số đầu,  chúc cho đội ngũ những người làm báo Báo Thanh Hóa dồi dào sức khỏe và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của quê hương Thanh Hóa, tiếp tục nâng cao sức chiến đấu của tờ báo, xứng đáng với mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

(Lê Văn Thuận, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Như Xuân)


 Mười năm làm cộng tác viên của báo Thanh Hóa hằng tháng


Tính đến nay, ấn phẩm báo Thanh Hóa hằng tháng đã có trên 10 năm tuổi và tôi là một trong những cộng tác viên đồng hành cùng báo trong suốt chặng đường đã qua.

Đối với cảm nhận của tôi, báo Thanh Hóa hằng tháng ra đời đã đáp ứng được lòng mong mỏi của bạn đọc trong, ngoài tỉnh. Báo có nhiều bài viết chuyên sâu về các vấn đề kinh tế, văn hóa - xã hội, văn học - nghệ thuật... Cùng với những sự kiện thời sự nổi bật trong tháng, những nét trọng tâm trong hoạt động kinh tế của tỉnh, báo còn giới thiệu những vùng quê nổi tiếng, những doanh nghiệp, trang trại, cá nhân làm kinh tế giỏi, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội  tỉnh nhà.

Bên cạnh việc đào tạo được một đội ngũ phóng viên vững tay nghề, sắc sảo trong ngòi bút,  báo còn tập hợp được đội ngũ nhà văn, nhà thơ giỏi để trang sáng tác luôn mới mẻ và hấp dẫn. Những câu chuyện về nhân tình thế thái luôn là đề tài quen thuộc mà thắm đẫm tình người, luôn được độc giả chờ đợi và đón đọc. Đặc biệt, trang văn hóa - lịch sử - du lịch luôn thu hút sự chú ý của bạn đọc, những người làm nghiên cứu lâu năm. Ở trang này, báo không chỉ giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh,  mà còn giới thiệu những trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống của các dân tộc trong tỉnh, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương cho bạn bè trong nước và quốc tế biết đến một xứ Thanh có chiều sâu lịch sử, bề dày văn hóa truyền thống. Qua đó,  những người con Thanh Hóa xa quê cũng thấy phải có trách nhiệm đem tài năng và trí tuệ của mình đóng góp cho quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Qua những năm tháng làm cộng tác viên của báo Thanh Hóa hằng tháng, tờ báo đã đem lại cho tôi nhiều điều tâm đắc, nhưng cũng có những băn khoăn, trăn trở, đó là: Báo nên có những phóng sự điều tra phản ánh những vấn đề gai góc, những tiêu cực của xã hội vì nội dung dù tốt đến đâu nếu không dũng cảm xông pha vào những vấn đề trái chiều, cản trở sự phát triển của xã hội cũng dễ gây nên sự nhàm chán, đơn điệu. Ban biên tập báo cũng nên thường xuyên có những cuộc trao đổi thực lòng (tránh hình thức) với cộng tác viên, kịp thời tiếp thu sự đóng góp ý kiến để nội dung của báo ngày một tốt hơn, hay hơn.

( CTV Trần Thị Liên)

 Nhớ lại những ngày đầu cộng tác với báo


Năm 2016, tôi bắt đầu cộng tác với Báo Thanh Hóa. Là một cộng tác viên mới, tôi đã gặp không ít khó khăn, do chưa quen viết cho báo in, thiếu kinh nghiệm trong cách xử lý thông tin...

Để nhanh chóng thích nghi với phong cách của báo in, tôi buộc phải tự tìm tòi, học cách viết thông qua việc đọc các tin, bài của phóng viên Báo Thanh Hóa và các cộng tác viên đi trước. Tôi đã viết rất nhiều, có tháng cả chục tin bài, mỗi lần gửi tin mang theo bao hy vọng. Tôi còn nhớ như in cảm giác phấn chấn khi lần đầu tiên tác phẩm của mình được đăng báo. Đó là tin giải chạy việt dã năm 2016 ở huyện Đông Sơn, tin chỉ dài khoảng hơn 100 chữ, nhưng khi  cầm tờ báo trên tay, có tác phẩm đứng tên mình, tôi nâng niu, ngắm nhìn với một cảm giác vui sướng. Và cũng từ đó, tôi viết nhiều hơn, mỗi tin được đăng là động lực lớn thôi thúc tôi thêm cố gắng tìm tòi đề tài, sáng tạo cách viết để có nhiều tin, bài được đăng trên báo, góp một phần nhỏ bé của mình trong dòng chảy của tờ báo Đảng tỉnh nhà. Bởi, tôi cũng như số đông bạn đọc yêu mến và quý trọng Báo Thanh Hóa ở tính trung thực và chuẩn xác, thông tin kịp thời.

Không ngừng nỗ lực phấn đấu, qua một năm tham gia cộng tác với Báo Thanh Hóa, tôi đã được đăng 20 tin, bài, tập trung ở lĩnh vực thời sự chính trị, văn hóa - xã hội. Bản thân ngày càng trưởng thành về nhận thức, bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Tôi mong rằng thời gian tới, báo sẽ tổ chức những lớp tập huấn chuyên sâu về kỹ năng viết phóng sự, điều tra...; tăng cường sự tương tác giữa báo với cộng tác viên, để những cộng tác viên các đài phát thanh - truyền hình cấp huyện có thể phát huy thế mạnh, phản ánh nhanh nhạy những thông tin xảy ra ở cơ sở, trở thành một kênh thông tin đắc lực cho tờ báo tỉnh nhà.

(Minh Ánh, Đài TT-TH Đông Sơn)
 
 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa