A- A+
Vật liệu xây dựng và xe gom rác tạm tập kết tại hành lang an toàn sông Nhà Lê, phường An Hoạch. Ảnh: T.L
(THO) - Mái bờ tả sông Nhà Lê giáp cầu Gạch (phường An Hoạch, TP Thanh Hóa) là vị trí thuộc phạm vi hành lang bảo vệ đê sông, nhằm phòng chống các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái nguồn nước. Song, thay vì thực hiện đúng chức năng vốn có, gần hai năm nay, khu vực này đang được một vài cá nhân, doanh nghiệp dùng làm nơi tập kết cát và xe rác trái quy định.
Hành lang bảo vệ sông hay nơi tập kết cát trái phép?

Lần theo ý kiến phản ánh của người dân, chúng tôi tìm về khu vực sông Nhà Lê, khu vực cầu Gạch, tại đây, hoạt động kinh doanh cát và tập kết xe gom rác tạm đang hoạt động một cách công khai. Trong vai một người đi mua cát, chúng tôi tìm đến bãi tập kết cát và được chủ kinh doanh tận tình giới thiệu về từng loại cát và giá cả. Thấy chúng tôi thắc mắc về vị trí tập kết, anh Mạnh – xưng là chủ bãi tập kết cát cho biết, trước kia khu vực này là đất ruộng của gia đình, nên có quyền tập kết kinh doanh cát trên khu vực đất nhà mình. Qua tìm hiểu, được biết, trước kia khu vực gần cầu Gạch đều là đất ruộng, sau khi có dự án xây dựng Khu Đô thị mới Đông Sơn, chính quyền và các bên liên quan đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tổ chức bồi thường cho nhân dân. Như vậy, việc anh Mạnh khẳng định được phép sử dụng vị trí an toàn bảo vệ sông Nhà Lê làm điểm tập kết cát là trái với quy định của pháp luật.

Bức xúc về tình trạng lấn chiếm bờ sông thời gian khá dài của anh Mạnh, anh Nguyễn Văn Đ., người dân sống gần đó, cho hay: Đây là khu vực không được diễn ra các hoạt động tập kết vật liệu xây dựng, đặc biệt là rác thải. Song, tình trạng tập kết cát kinh doanh và xe rác tạm tại khu vực gần cầu Gạch vẫn ngang nhiên diễn ra hàng ngày. Cùng chung với suy nghĩ của anh Đ., chị Lê Thị T., không khỏi lo lắng: Rác thải và vật liệu xây dựng tập kết trên mái bờ tả sông thời gian dài như vậy rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến việc sản xuất và thoát lũ. Hầu hết người dân sinh sống ven sông và khu vực này đều hiểu được tầm quan trọng của nguồn nước sông và vai trò phòng ngừa lụt, bão của đê và khu vực hành lang bảo vệ sông, nên rất lo lắng khi hành lang bảo vệ sông bị xâm phạm.

Có hay không sự “làm ngơ” của chính quyền!

Trước tình hình trên, làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường An hoạch Lê Đình Quý chúng tôi được biết: Anh Mai Văn Mạnh (phố Trung Sơn, phường An Hoạch) đã tập kết kinh doanh cát trên đất do UBND phường quản lý từ khoảng tháng 5-2015, khi chưa có giấy phép kinh doanh, hợp đồng thuê đất, hồ sơ môi trường theo quy định. Khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương tổ chức đoàn kiểm tra xuống địa bàn và lập biên bản vi phạm, yêu cầu anh Mạnh nhanh chóng ngừng tập kết, kinh doanh cát trên khu vực bảo vệ hành lang đê sông Nhà Lê. Tuy nhiên, việc tập kết kinh doanh cát của anh Mạnh vẫn tiếp diễn. Trước tình hình trên, UBND phường đã báo cáo với UBND TP Thanh Hóa để có hướng chỉ đạo giải quyết.

Ngay sau khi nhận được văn bản báo cáo của UBND phường An Hoạch, ngày 5-9-2016, UBND thành phố đã tổ chức cuộc họp giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý và Đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thành phố, UBND phường An Hoạch, HTX dịch vụ vệ sinh môi trường Tân Sơn và đại diện chủ bãi tập kết kinh doanh cát không đúng nơi quy định. Tại buổi làm việc, anh Mạnh đã hứa không đưa cát mới về tập kết và xin thêm thời gian để giải phóng hết số cát cũ. Tiếp đó, UBND thành phố đã có ý kiến yêu cầu phường An Hoạch chủ trì, phối hợp với HTX dịch vụ vệ sinh môi trường Tân Sơn và các đơn vị có liên quan tìm vị trí xây dựng và tập kết xe gom rác thay thế điểm tập kết xe gom rác tạm hiện nay. Đồng thời, yêu cầu hộ anh Mai Văn Mạnh ngừng việc tập kết cát mới về bãi, nhanh chóng giải tỏa hết số cát còn lại xong trước ngày 30-9-2016. Song, đến nay đã gần 6 tháng nhưng số lượng cát vẫn không “nhúc nhích”. Trong khi đó, một số người dân gần cầu Gạch cho biết, mỗi ngày tại bãi tập kết cát của anh Mạnh vẫn có từ 2-3 xe cát được chở đi. Trong khi chỉ cần tính số lượng cát được chở đi như người dân phản ánh, thì có lẽ không quá 1 tháng toàn bộ số cát cũ được tập kết đã có thể được giải phóng

Giải đáp vấn đề chậm trễ trên, Phó Chủ tịch phường An Hoạch Lê Đình Quý, cho biết: UBND phường đã triển khai các biện pháp để nhắc hộ anh Mạnh ngưng việc tập kết, kinh doanh cát, tuy nhiên năm 2016, do thực hiện công tác luân chuyển, điều động cán bộ nên việc tiếp nhận, xử lý chưa được dứt điểm, kịp thời. Chúng tôi cũng đã ra thông báo và yêu cầu anh Mạnh giải quyết dứt điểm tình trạng trên trong tháng 4-2017, nếu không chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế và tìm kiếm nơi tập kết xe rác phù hợp trong thời gian tới.

Lấn chiếm, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vị hành lang bảo vệ nguồn nước là một trong các hành vi bị cấm trong phạm vi hành lang bảo về nguồn nước được quy định  tại Điều 6, Nghị định số 43/2015/NĐ-CP. Thêm một lần gia hạn thời gian giải tỏa bãi tập kết cát, xe rác trái quy định hay là thái độ lần lữa của chính quyền địa phương?!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa