A- A+
Hồ chứa nước Tân Long (xã Cẩm Ngọc, Cẩm Thủy) mới được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm an toàn phục vụ sản xuất nông nghiệp.
(THO) - Tính đến tháng 3-2017, tỉnh ta có 610 hồ chứa, trong đó có 2 hồ chứa cấp quốc gia (hồ Cửa Đạt và hồ sông Mực), 10 hồ chứa nước cấp tỉnh. Trong đó, 45 hồ chứa do các doanh nghiệp thủy nông quản lý về cơ bản đã được đầu tư vốn nâng cấp, sửa chữa hư hỏng, bảo đảm an toàn phục vụ sản xuất.
Ngoài nhiệm vụ chính là tưới cho cây trồng, các hồ chứa nước còn có nhiệm vụ cắt lũ trong mùa mưa, cấp nước sinh hoạt, phục vụ chống hạn, đẩy mặn, cấp nước cho sản xuất công nghiệp, nuôi thủy sản, cải tạo môi trường sinh thái.

Trong các năm vừa qua, bằng nguồn vốn đảm bảo an toàn hồ chứa của Chính phủ đã có hàng chục hồ chứa nước ở khu vực trung du, miền núi  được sửa chữa, nâng cấp và làm mới, đã đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả phục vụ sản xuất, dân sinh. Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn  88 hồ chứa nước, chủ yếu tập trung  ở các huyện miền núi  như Cẩm Thủy, Bá Thước,  Ngọc Lặc, Thạch Thành, Thường Xuân, Quan Hóa... theo thiết kế tưới cho 3.660 ha đã bị xuống cấp nghiêm trọng.  Các hồ chứa này đang bị hư hỏng toàn bộ cống, thiết bị đóng mở, cống bị lùng mang, lùng đáy,  đập đất bị sạt lở, thấm mạnh phía hạ lưu xuất hiện dòng chảy...

Được biết, hầu hết các hồ thủy lợi ở tỉnh ta được xây dựng từ  những năm 1970 đến 1980, cống, tràn đều làm tạm. Hơn nữa, do cơ chế quản lý thay đổi, từ năm 1995 đến nay không còn vốn trợ cấp thủy lợi nhỏ để tu bổ, sửa chữa, nâng cấp và yếu kém trong quản lý, khai thác CT cũng “góp phần” làm cho nhiều hồ, đập  hư hỏng nhanh. 

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố hồ, đập gây ra, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra hồ, đập để phát hiện hư hỏng, tùy theo mức độ  hư hỏng, không có khả năng tích nước thì không nên tích nước hoặc tích đầy nước.  Ngoài việc đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư  kinh phí cho xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, ưu tiên sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước hiện có, các địa phương cần huy động sức dân sửa chữa hư hỏng nhỏ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa