A- A+
Một cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại phố Sơn Hải, phường Trường Sơn.
(THO) - Trong những năm qua, cùng với chú trọng phát triển dịch vụ du lịch, khai thác thủy sản, thị xã Sầm Sơn đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp (TTCN).
Một trong những giải pháp được thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện là phát triển TTCN phải gắn liền và phục vụ  dịch vụ du lịch và khai thác thủy sản; ưu tiên những nhóm ngành nghề giải quyết được nhiều lao động; coi trọng phát triển kinh tế hộ, các loại hình doanh nghiệp nhỏ; đồng thời đẩy mạnh khôi phục và phát triển vững chắc các ngành nghề truyền thống như chế biến hải sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm, cơ khí đóng, sửa chữa tàu thuyền... Cùng với đó, thị xã đã quy hoạch các cụm, điểm phát triển ngành nghề TTCN; ưu tiên đầu tư các dự án, các ngành nghề được khôi phục. Đến nay, thị xã đã quy hoạch được trên 57 ha phát triển ngành nghề TTCN tại các phường, xã: Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Châu và Quảng Thọ.

Theo UBND thị xã,  giai đoạn 2010-2015, sản xuất TTCN trên địa bàn có mức tăng trưởng bình quân đạt 10,6%; với gần 1.000 hộ và cơ sở sản xuất  TTCN. Bình quân hàng năm giá trị sản xuất TTCN tạo ra chiếm tỷ trọng từ 15 đến 20% tổng giá trị sản xuất toàn thị xã; số lượng lao động thu hút vào các nghề sản xuất TTCN khoảng 6.300 người. Trong đó có khoảng 50 công ty TNHH, công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và dịch vụ ngành hàng TTCN giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 1.200 lao động và khoảng 2.500 lao động thời vụ... Năm 2016, tổng giá trị sản xuất TTCN ước đạt trên 150 tỷ đồng (tổng giá trị công nghiệp – TTCN ước đạt 1.230 tỷ đồng).

Mặc dù giá trị sản xuất TTCN đã có những đóng góp trong tổng giá trị sản xuất của thị xã, song so với tiềm năng, lợi thế của địa phương vẫn còn thấp. Đó là thị xã chưa xây dựng quy hoạch chi tiết khu TTCN; chưa có chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh và tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh chủ yếu hoạt động tự phát, sản xuất nhỏ lẻ hoặc theo hộ gia đình, chất lượng sản phẩm chưa cao, chủ yếu phục vụ nhân dân địa phương; chưa hình thành các mô hình sản xuất phát triển bền vững và chưa có các cơ sở chủ lực để làm đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển TTCN...

Trước yêu cầu phát triển, thị xã đã đề ra nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành kinh tế TTCN, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tổng giá trị sản xuất TTCN đạt 300 tỷ đồng; mức tăng trưởng bình quân TTCN giai đoạn 2016-2020 đạt 18,2%. Để đạt được mục tiêu đó, tháng 12-2016, UBND thị xã xây dựng Đề án phát triển TTCN giai đoạn 2017-2020 (trong đó có một số cơ chế khuyến khích phát triển TTCN) và đã được HĐND thị xã biểu quyết thông qua để triển khai thực hiện. Theo đó, cùng với thực hiện các chính sách của tỉnh, thị xã hỗ trợ 30% kinh phí giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất phát triển TTCN, không quá 500 triệu đồng/dự án; hỗ trợ đào tạo nghề, dạy nghề cho đơn vị đào tạo nghề cho lao động 2 tháng trở lên và đảm bảo ổn định việc làm cho người được dạy nghề từ 12 tháng được hỗ trợ một lần 500.000 đồng/lao động; hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất TTCN... trong đó từ 71 lao động trở lên hỗ trợ không quá 100 triệu đồng cho 1 dự án; hỗ trợ xúc tiến thương mại 100 triệu đồng/1 chương trình. Ngoài ra, thị xã còn hỗ trợ phát triển nghề truyền thống và du nhập nghề mới với mức không quá 100 triệu đồng cho 1 nghề sản xuất TTCN; hỗ trợ 50% kinh phí thuê địa điểm giới thiệu và trưng bày sản phẩm TTCN; hỗ trợ bố trí gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên địa bàn thị xã với mức không quá 100 triệu đồng.

Hy vọng, với các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển TTCN, sẽ tạo ra giá trị sản xuất TTCN ngày càng lớn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa