A- A+
Người dân xã Hải Hà tập trung tại UBND xã để trình báo về sự việc (ảnh chụp chiều 13-3-2017).
(THO) - Báo Thanh Hóa số ra ngày 11-3 đăng bài viết “Huyện Tĩnh Gia: liên tiếp vỡ hụi” phản ánh việc thời gian gần đây trên địa bàn huyện Tĩnh Gia liên tiếp xảy ra tình trạng các chủ hụi tuyên bố vỡ, không còn khả năng chi trả. Các vụ vỡ hụi có phản ứng dây chuyền, gây tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Để tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến mới nhất về sự việc này, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Hải Hà (Tĩnh Gia) vào lúc 18 giờ, ngày 13-3. Mặc dù đã cuối giờ chiều, nhưng không khí ở đây vẫn khá “nóng” vì khá đông người dân vẫn đợi đến lượt làm việc với công an huyện Tĩnh Gia để trình báo về vụ việc.

Được biết, ngày 11-3, ngay sau  khi có phản ánh của người dân,
UBND xã Hải Hà đã có văn bản báo cáo UBND huyện Tĩnh Gia, UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo Công an huyện Tĩnh Gia nhanh chóng  khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ. Đến thời điểm này, công an huyện Tĩnh Gia đã mời hơn 100 hụi viên và chủ hụi Đào Thị Hằng ở thôn Hà Thành lên làm việc. Tại các buổi làm việc, chủ hụi Đào Thị Hằng trình báo bát hụi do bà cầm cái đã bị vỡ, hiện tại không còn khả năng chi trả cho người dân, bà hứa khi nào có tiền sẽ trả dần cho các hụi viên. Trước lời hứa này của chủ hụi, người dân tỏ ra khá bức xúc, vì không biết đến bao giờ mới nhận được tiền từ chủ hụi, do vậy đã có những lời nói, hành động quá khích yêu cầu chủ hụi phải có thời gian cụ thể trả lại tiền cho mình. Lực lượng công an đã khá vất vả khi vừa lấy lời khai trình báo sự việc, vừa trấn an người dân để không xảy ra tình trạng hụi viên vì quá bức xúc mà lăng mạ, hành hung và cưỡng đoạt tài sản của chủ hụi dẫn đến vi phạm pháp luật.


Người dân xã Hải Hà làm đơn tố cáo chủ hụi Đào Thị Hằng.


Qua tìm hiểu của chúng tôi,
thực chất, phần lớn lượng tiền góp hụi đều đổ vào túi của chủ cái hụi, vì phần lớn  người dân trên địa bàn theo hụi của bà Hằng đều ít khi “mua” mà chỉ góp tiền vào để lấy lãi suất.  Lãi suất cho người tham gia được  chủ hụi đẩy lên cao, vì lợi nhuận hấp dẫn trước mắt, có người dã dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm được của bản thân, huy động thêm các nguồn từ anh em, họ hàng, bạn bè, người thân; thậm chí là cầm cố cả sổ đỏ để vay ngân hàng lấy tiền nộp cho chủ hụi. Được nhiều người dân tin tưởng vì bà Hằng hiện vẫn tham gia vào ban chấp hành Hội Phụ nữ thôn Hà Thành, trước đây gia đình bà là gương sản xuất kinh doanh hiệu quả điển hình tại địa phương. Do vậy, người tham gia vào bát hụi do bà Hằng làm chủ hụi đã nộp cho bà một số tiền lớn mà không cần biên lai, các giao dịch chỉ được thực hiện bằng miệng hoặc mảnh giấy viết tay ghi sơ sài không có giá trị pháp lý, cơ quan Công an cũng như chính quyền địa phương không nắm được. Chỉ khi vụ việc vỡ lở, các nạn nhân mới trình báo lên chính quyền địa phương và công an. Thực tế này cũng là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các vụ việc, nhất là những vụ vỡ hụi mà người huy động vốn không có khả năng trả nợ như thế này.


Trước diễn biến ngày càng phức tạp của các hoạt động  chơi hụi trên địa bàn, ông Trịnh Văn Giang, Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia cho biết: đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm “tín dụng đen” và hoạt động  hụi theo đúng quy định tại Nghị định 144/2006, ngày  27  - 11  - 2006 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến từng hộ dân, qua loa phát thanh các xã, thị trấn  các quy định của Nghị định 144/2006; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng thu gom phường để nhân dân hiểu rõ, nâng cao ý thức cảnh giác không tham gia, không bị lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Đối với những địa phương đang xảy ra tình trạng chủ hụi không có khả năng chi trả, lực lượng công an huyện đang tập trung đấu tranh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng sai phạm, không để hình thành điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.


Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thị Anh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hóa, cho biết: Để tránh rủi ro khi chơi hụi, người dân chỉ nên chơi hụi khi thấy rõ sự an toàn, như: người chủ hụi có độ tin cậy cao, các thành viên biết rõ về nhau, không có lãi suất hoặc lãi suất thấp. Ngoài ra, việc chơi hụi nhất thiết phải có sổ sách ghi chép cẩn thận, giấy tờ biên nhận rõ ràng, có chữ ký của cả hai bên về việc giao nhận tiền. Đặc biệt, trước khi quyết định tham gia vào một hụi nào đó, người chơi cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan. Việc hiểu rõ bản chất của mô hình phường, hụi là yếu tố, thông tin quan trọng để lựa chọn những người “cầm cái” cũng như các thành viên trong nhóm có độ tin cậy cao, lý lịch rõ ràng, có khả năng về tài chính. Hiện nay, các quỹ tiết kiệm, các tổ chức hỗ trợ vay vốn của Nhà nước xuất hiện ngày càng nhiều, có độ an toàn cao. Ngoài các “kênh” trên, khi cần, người dân có thể đến các ngân hàng gửi tiết kiệm hoặc vay vốn, thủ tục đơn giản, thuận tiện. Vì vậy, nếu không thật sự cần thiết, người dân nên hạn chế tối đa việc tham gia chơi phường, hụi, nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa