A- A+
Người dân thôn Trung Tiến, chỉ những thửa đất mà ông Lê Thế Đức cho thuê, chuyển nhượng trái thẩm quyền.
(THO)-Báo Thanh Hóa ngày 6-3-2017 đăng bài: Nguyên trưởng thôn “làm xiếc” trên đất công, phản ánh việc: Ông Lê Thế Đức, nguyên trưởng thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao (Thường Xuân) lợi dụng chức chủ nhiệm HTX, trưởng thôn Trung Tiến để cho thuê thầu, chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp của thôn trái quy định. Để tìm hiểu thêm những quy định của pháp luật về đất đai, Báo Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia.

Luật sư Phạm Hùng Thắng cho biết: Theo quy định của Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 2003, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đất công ích (5%) do UBND cấp xã quản lý nên chỉ UBND xã mới có thẩm quyền giao khoán thầu đất cho người dân làm nông nghiệp, thời hạn giao khoán đất công ích là không quá 5 năm. Việc ông Lê Thế Đức, nguyên trưởng thôn Trung Tiến tự ý giao đất công ích cho người dân khác làm nông nghiệp và xây dựng nhà ở lâu dài là trái thẩm quyền, trái mục đích khoán thầu đất công ích.


Phóng viên Báo Thanh Hóa trao đổi với Luật sư Phạm Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Công ty Luật hợp danh Hoàng Gia.

Đối với đất chưa sử dụng (đất chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào sử dụng mà không phải là đất công ích 5%) thì UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất chưa sử dụng. Khi đưa đất vào sử dụng dưới hình thức giao đất, cho thuê đất đối với các hộ gia đình, cá nhân, thẩm quyền thuộc UBND huyện; giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức, thẩm quyền thuộc UBND tỉnh. Việc nguyên trưởng thôn Trung Tiến tự ý giao, giao khoán đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng là không đúng thẩm quyền.  

Biên bản kiểm tra xác minh đơn thư của công dân tại thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao ngày 16-11-2016.


Đối với việc chuyển nhượng đất trái pháp luật: Toàn bộ diện tích đất mà ông Lê Thế Đức chuyển nhượng cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích nông nghiệp, đất ở không thuộc quyền sử dụng của ông Đức nên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là vô hiệu. Việc tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân.

Về trách nhiệm pháp lý, theo quy định của Luật Đất đai 2013, Bộ Luật Hình sự 1999 thì tùy vào mức độ vi phạm mà cá nhân có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa