A- A+
Cán bộ xã Xuân Cao xác nhận những thửa đất cho thuê, chuyển nhượng trái thẩm quyền của ông Lê Thế Đức, tại thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao. Ảnh: Hòa Bình
(THO) - Lợi dụng chức chủ nhiệm HTX Trung Tiến, rồi trưởng thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao (Thường Xuân) ông Lê Thế Đức đã cho thuê thầu, chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp của thôn để trục lợi.
Với tài “làm xiếc” của mình, một số diện tích đất công của thôn Trung Tiến đã bị ông Đức chuyển nhượng, cho thuê thầu, dựng lán trại làm bãi tập kết cát trái với  quy định của pháp luật. Điều đáng nói là việc làm trái với pháp luật của ông Đức diễn ra trong thời gian dài mà không vấp phải sự vào cuộc nào của chính quyền xã, huyện. Thửa đất số 88, tờ bản đồ số 10, rộng 9.657 m2, đáng ra phần đất này là để người dân thôn Trung Tiến gieo mạ. Tuy nhiên, vào tháng 4 – 2010, cán bộ thôn Trung Tiến – khi đó ông Đức đang làm trưởng thôn, đã tự ý cho 6 hộ dân gồm các ông, bà: Lê Hữu Chung, Lê Thế Hà, Lê Thị Tân, Lê Thị Phương, Trần Thị Đại, Lê Thị Lượng thuê thầu. Rồi không hiểu bằng cách nào, trên chính thửa đất trên lại được ông Đức làm lán trại và khu tập kết cát trái phép.

Tiếp tục tìm hiểu thửa đất số 22, tờ bản đồ số 9, rộng 2.079 m2 hiện đang được bà Nguyễn Thị Hường sử dụng, được biết, một phần diện tích đất bà Hường đã mua lại từ ông Đức. Trong khi theo xác nhận của xã Xuân Cao về nguồn gốc,  diện tích đất trên chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Lê Thị Lý, ở thôn Trung Tiến - người nhiều lần làm đơn tố cáo những việc làm sai trái của ông Đức, bức xúc cho biết: “Năm 1991 ông Lê Thế Đức được bầu làm chủ nhiệm HTX Trung Tiến, thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao. Từ năm 1991 đến 1994, thời gian ông Đức làm chủ nhiệm HTX đã bỏ ngoài sổ sách nhiều diện tích đất nông nghiệp, ao hồ của thôn Trung Tiến để sử dụng vào mục đích trục lợi cá nhân, bất chấp pháp luật”. Sau khi người dân thôn Trung Tiến phát hiện và có đơn tố cáo hành vi của ông Đức, ngày 17-8-1999, UBND huyện Thường Xuân có Công văn số 342 TT/UB do ông Vi Mai Kế, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân lúc đó ký đã kết luận: Quá trình tổ chức thực hiện Nghị định 64/CP của Chính phủ, Chỉ thị 07/CT-TU của Thường vụ Tỉnh ủy về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp, ban chủ nhiệm HTX Trung Tiến, xã Xuân Cao khóa 1991-1994 không đưa vào sổ sách giao đất cho xã viên là có thật. Qua kiểm tra cho thấy, đất chuyên màu không đưa vào sổ giao đất là 3,38 ha (trong đó, đất cho đấu thầu 1,05 ha, đất chia đều cho mỗi khẩu trong HTX 1,65 ha, đất tự bố trí dân cư 0,68 ha); đất ao hồ không đưa vào sổ sách 2,81 ha. Cũng tại Công văn số 342 TT/UB, UBND huyện Thường Xuân đã giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND xã Xuân Cao tiến hành kiểm điểm vai trò lãnh đạo, chức năng quản lý, điều hành đối với cán bộ, đảng viên vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai. Vì những sai phạm liên quan đến đất đai, ông Đức phải nghỉ việc và thôi làm chủ nhiệm HTX Trung Tiến. Tuy nhiên, từ năm 1999 đến tháng 8-2016, ông Đức lại tiếp tục được bầu làm trưởng thôn Trung Tiến và đại biểu HĐND xã Xuân Cao. Trong quãng thời gian làm trưởng thôn và đại biểu HĐND xã ông Đức tiếp tục chuyển nhượng, cho thuê thầu, lập bãi tập kết cát trái phép trên đất công.

Đồng chí Hà Quang Vịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cao, cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Lý, UBND xã Xuân Cao đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại thôn Trung Tiến. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại thôn Trung Tiến có những dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, như: Tự ý bán, chuyển nhượng đất không có nguồn gốc, bán đất sai thẩm quyền, sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước, cho đấu thầu đất, sai quy định. Hiện nay, xã đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Thường Xuân”. Theo biên bản kiểm tra xác minh đơn, thư của công dân tại thôn Trung Tiến, ngày 16-11-2016 của UBND xã Xuân Cao, có 8 thửa đất nông nghiệp được cán bộ thôn Trung Tiến chuyển nhượng, tự ý mua bán, cho người dân thuê thầu; trong đó, có một số thửa đất liên quan trực tiếp đến ông Đức.

Trao đổi với đồng chí Lê Văn Khánh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thường Xuân, cho biết: “Theo quy định của pháp luật, cấp thôn không có thẩm quyền cho thuê thầu, chuyển nhượng đất. Sự việc xảy ra tại thôn Trung Tiến UBND huyện đã giao cho thanh tra huyện  xác minh theo đúng quy trình của pháp luật.  Đối với những sai phạm của ông Lê Thế Đức như: Dựng lán trại, lập bãi cát chúng tôi đã xử lý. Tình trạng khai thác, tập kết cát trái phép tại thôn Trung Tiến đã chấm dứt và diện tích đất sử dụng sai mục đích đã được thu hồi”.

Người dân thôn Trung Tiến mong muốn chính quyền huyện Thường Xuân tiếp tục vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc và xử lý những cá nhân liên quan.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa