A- A+
(THO) - Với đặc điểm của một bản biên giới nên khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) bản Ngàm, xã Sơn Điện (Quan Sơn) gặp không ít khó khăn.
Với thế mạnh là nghề rừng, chi bộ bản Ngàm đã tập trung chỉ đạo quản lý, bảo vệ, khai thác rừng hợp lý kết hợp phát triển về chăn nuôi gia súc và mở rộng diện tích trồng lúa nước, hoa màu có năng suất cao. Nhờ phát huy các thế mạnh của mình mà hiện nay trong bản chỉ còn 2 hộ nghèo trong tổng số 73 hộ, thu nhập bình quân của người dân đạt 19,5 triệu đồng/người/năm.

Song song với việc nâng cao thu nhập cho người dân, bản Ngàm còn ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân đóng góp, bản đã làm được 1.500 m đường làng, trong năm 2016, bản Ngàm tiếp tục vận động cứng hóa đường giao thông trục chính vào bản, với chiều dài 1,3 km. Đến nay, 90% hộ dân trong bản xây dựng nhà vệ sinh tự hoại đúng tiêu chuẩn; 100% hộ dân có nhà tắm, bể nước khép kín; các chuồng trại  chăn nuôi đều được bố trí xa nhà ở.

Với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Thái, vì vậy việc giữ gìn bản sắc dân tộc luôn được cán bộ, nhân dân bản Ngàm quan tâm. Bằng những hoạt động văn hóa cộng đồng, nhiều nét văn hóa truyền thống của địa phương đã được khôi phục và phát huy, như: Sắc phục đồng bào Thái, Mường, cồng chiêng, khặp hát, ném còn, to lẹ và các trò chơi dân gian khác.

Vượt qua những khó khăn để phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đó là những yếu tố cốt lõi giúp bản Ngàm về đích NTM vào năm 2015.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa